Anh đánh thuế đồ uống có đường để giảm bớt tình trạng béo phì ở trẻ em

Quỳnh AnhCập nhật 21:16 ngày 19/04/2018

VTV.vn - Nhà chức trách Anh đã tiến hành đánh thuế đối với các loại nước uống có đường để giảm bớt tình trạng béo phì và sâu răng ở trẻ em.

Cùng với Pháp, Na Uy và Mexico, nhà chức trách Anh đã tiến hành đánh thuế đối với các loại nước uống có đường để giảm bớt tình trạng béo phì và sâu răng ở trẻ em do đồ uống này gây ra.

Theo đó, những loại nước uống có chứa 5 g đường trong 100 ml nước sẽ phải chịu mức thuế 0,21 euro (0,25 USD) cho mỗi lít nước, trong khi những nước uống có hàm lượng đường hơn 8 g/100 ml sẽ bị áp thuế 0,31 USD/1 lít nước.

Theo Bộ trưởng Y tế Anh Steve Brine, trẻ em trong độ tuổi thiếu niên ở nước này trung bình mỗi năm tiêu thụ một lượng nước uống có đường gần bằng lượng nước của một bồn tắm, làm gia tăng nguy cơ bị béo phì.

Vì vậy, việc áp dụng loại thuế trên là một sáng kiến mang tính đột phá để giúp những trẻ em này giảm bớt lượng đường trong cơ thể. Chính phủ Anh hy vọng sẽ thu được 274 triệu euro (335 triệu USD) mỗi năm từ loại thuế này để tài trợ cho các trung tâm huấn luyện thể thao và các hội điểm tâm (breakfast clubs).

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực