Xã Đồng Thái, Ba Vì: Dồn điền đổi thửa, dân mất ruộng

Lưu Tuấn (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 11/11/2014 17:14 GMT+7

Khoảng một năm trước, người dân xã Đồng Thái, huyện Ba Vì, Hà Nội vui mừng chung tay vào dồn điền đổi thửa. Thế nhưng khi nhìn lại, diện tích ruộng lại giảm đi.

Đau lòng hơn, người dân phải nhìn những mảnh ruộng của mình được giao cho người ngoài xã thuê lại và sử dụng vào mục đích khác. Chính quyền xã đã kiểm tra và không ít lần hứa hẹn, nhưng đến nay, vẫn chưa chia lại đất cho người dân.

Khoảng một năm trước, để người dân có đủ diện tích để ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, UBND xã Đồng Thái đã triển khai dồn điền đổi thửa. Thời điểm đó, ai cũng háo hức và đặt nhiều kỳ vọng, nhưng những bất cập cũng bắt đầu nảy sinh.

Cuối năm 2013, khi xã Đồng Thái tiến hành dồn điền đổi thửa, phương án được đưa ra là mỗi khẩu sẽ nhận được 536 m2, nhưng thực tế chỉ nhận được 400 m2. Trong khi đó, các gia đình trong tiểu ban tiến hành dồn điền lại được nhận tới 800 m2.

Cũng theo phản ánh của người dân, trong quá trình chia đất đã dư ra khoảng 15.000 m2 đất, nhưng phần đất dư ra này cũng không được chia lại cho người dân mà lại sử dụng vào các mục đích khác như cho người khác thuê lại.

Trước những vấn đề mà người dân đặt ra, Chủ tịch xã Đồng Thái cũng thừa nhận những sai phạm trên nhưng sau gần một năm xã vẫn chưa có phương án xử lý.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước