Xã nợ kỷ lục vì… xây dựng nông thôn mới

Quý Thông, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 23:30 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản không có khả năng thanh toán để lại hậu quả lớn và ảnh hưởng đến chủ trương xây dựng nông thôn mới trên toàn quốc.

Báo cáo Giám sát chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới của Quốc hội cho biết, sau hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương đã trở thành con nợ với số tiền lên tới 8.600 tỷ đồng. Xã nhiều nợ tới vài chục tỷ, xã ít cũng vài tỷ.

Được biết, con đường liên thôn xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương dù đã hoàn thành được 2 năm, nhưng đến nay doanh nghiệp thi công vẫn chưa được chủ đầu tư là UBND xã thanh lý hợp đồng. Giám đốc doanh nghiệp như ngồi trên đống lửa vì ngoài khoản nợ từ con đường vẫn còn khoảng 13 tỷ đồng từ các hạng mục thi công khác mà xã Tân Dân chưa thanh toán.

Để xây dựng Nhà văn hóa thôn Giang Hạ, xã Tân Dân, thị xã Chí Linh, từ nhiều năm nay, gần 500 nhân khẩu thôn này cũng phải đóng những khoản phí nông thôn mới, trung bình lên tới 400.000 đồng/một khẩu/năm.

Không thể phủ nhận những công trình như trên đã thay đổi bộ mặt của địa phương, nhưng việc đầu tư quá tầm, đang để lại rất nhiều gánh nặng mà chưa biết bao giờ mới trả hết được. Trong tổng số hơn 100 tỷ đồng chi phí xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Tân Dân vẫn còn nợ lại 41 tỷ.

Mời quý vị theo dõi chi tiết câu chuyện trên qua VIDEO!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước