Tình trạng nợ tiền xây dựng cơ bản khi xây dựng nông thôn mới

Xuân Hoài (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 03/04/2016 16:40 GMT+7

VTV.vn - Tình trạng nợ tiền xây dựng cơ bản khi xây dựng nông thôn mới đang diễn ra tại một số nơi.

Sau hơn 5 năm triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương trên cả nước đã nỗ lực với sức mạnh tự thân và tận dụng các nguồn lực để đạt chuẩn xã nông thôn mới. Tuy nhiên, một thực tế lo ngại cũng đang diễn ra tại nhiều vùng nông thôn, đó là tình trạng nợ tiền xây dựng cơ bản khi bản thân các xã đó không đủ nguồn lực để hoàn thành một số tiêu chí khó. Câu chuyện tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) là một ví dụ.

Tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế), xã Quảng Thọ là địa phương có nhiều thay đổi về cơ sở hạ tầng và bộ mặt nông thôn sau hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, đây cũng chính là xã đang nợ tiền xây dựng cơ bản nhiều nhất.

Ở xã sát bên, dù không nợ nhiều như Quảng Thọ nhưng Quảng Thành với khoản nợ gần 2 tỷ để xây trụ sở làm việc, nhà văn hóa, tuyến đường liên thôn cũng là một khoản nợ quá sức trả.

Ở các xã bãi ngang hoặc các xã có điều kiện khó khăn hơn như Quảng An, Quảng Ngạn, Quảng Công, tình cảnh cũng tương tự. Những số nợ không nhỏ đang gánh trên mình. Để có thể trả hết nợ, ngoài chờ cấp trên hỗ trợ, các xã chỉ còn cách duy nhất là bán đấu giá đất.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã và đang làm cho bộ mặt các vùng nông thôn khang trang và đời sống của người dân nông thôn được cải thiện hơn. Tuy nhiên, "căn bệnh thành tích" trong xây dựng nông thôn mới như đang xảy ra tại huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) sẽ để lại tình trạng nợ đọng kéo dài không biết bao giờ mới trả hết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước