Xã Phú Cường (Ba Vì - Hà Nội): Kinh tế từng bước khởi sắc

PV-Thứ ba, ngày 13/02/2018 10:27 GMT+7

Trụ sở: UBND- HĐND xã Phú Cường, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

VTV.vn - Xã Phú Cường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, động viên được cán bộ và nhân dân trong xã sôi nổi tích cực tham gia lao động sản xuất.

Trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong xã đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, xã Phú Cường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, động viên được cán bộ và nhân dân trong xã sôi nổi tích cực tham gia lao động sản xuất và hưởng ứng các phong trào thi đua.

Đến nay, xã Phú Cường đã trở thành một xã có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; an ninh chính trị ổn định; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch nhanh, đạt hiệu quả cao; giá trị sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ tăng nhanh, vượt chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Xã Phú Cường còn là điểm sáng xây dựng nông thôn mới của huyện Ba Vì, Hà Nội. 

Cụ thể, tổng giá trị sản xuất đạt 220,034 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 25,2% so với cùng kỳ. Tăng trưởng kinh tế đạt 11%; thu nhập bình quân đầu người đạt 35,2 triệu đồng/người/năm.

Mặc dù ảnh hưởng thời tiết không thuận lợi ở vụ xuân hè nhưng cơ bản sản xuất nông nghiệp đã có sự chuyển biến tích cực, diện tích gieo cấy đạt 501,26ha trong đó gieo sạ đạt 275 ha (54,8%), năng xuất lúa vụ xuân đạt cao (63,42 tạ/ha). Tổng sản lượng lương thực đạt 2.698,43 tấn, đạt 89,9% kế hoạch. 

Giá lợn hơi năm nay giảm mạnh nhưng một số gia súc khác được duy trì, chăn nuôi gia cầm cơ bản thuận lợi, làm tốt công tác vệ sinh tiêu trùng khử độc, tiêm phòng dịch bệnh đạt kết quả cao, không có dịch bệnh phát sinh. Thu nhập từ chăn nuôi đạt 16 tỷ đồng. Diện tích nuôi trồng thủy sản cơ bản ổn định (12ha), thu nhập đạt 2,9 tỷ đồng. Đặc biệt, thu ngân sách từ các sắc thuế đạt rất cao, bằng 1.187% kế hoạch huyện giao. Chi ngân sách đảm bảo tiết kiệm, đúng quy định.

Công tác quản lý đất đai được quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Đến nay đã cấp được 96 giấy CNQSD đất ở cho hộ dân theo bản đồ 299, xử lý và cấp giấy CNQSD đất ở có thu tiền cho 32 hộ dân với số tiền thu vào ngân sách đạt 4,1 tỷ đồng (chiếm 50% số tiền thu từ công nhận QSD đất của toàn huyện). Công tác cấp giấy CNQSD đất sau dồn điền đổi thửa được tích cực triển khai, đã hoàn thành 660/705 hồ sơ trình UBND huyện cấp.

Xã đã phối hợp với phòng Quản lý Đô thị hoàn thành và được phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch khu trung tâm, thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch chi tiết các điểm dân cư nông thôn, quy hoạch chi tiết khu trung tâm.

Cùng với đó xã cũng phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất tổ chức giải phóng mặt bằng dự án cầu Việt Trì – Ba Vì đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định, đã bàn giao toàn bộ phần đất nông nghiệp và đất thổ cư cho đơn vị thi công đúng tiến độ. Việc giải phóng mặt bằng dự án đường hành lang chân đê diễn ra thuận lợi, nhân dân đồng thuận cao.

Thực hiện Nghị quyết số 15 của ban Thường vụ Thành ủy, Đảng ủy xã Phú Cường xác định nhiệm vụ trước mắt hàng đầu là phải tập trung giải quyết dứt điểm những vấn đề bức xúc dân sinh, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, an ninh nông thôn, từng bước củng cố vai trò, trách nhiệm của các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền và các đoàn thể chính trị xã hội. 

Sau một thời gian triển khai quyết liệt, sáng tạo, nhiều nội dung người dân kiến nghị lâu nay đã được giải quyết triệt để, được nhân dân đồng tình ủng hộ cao bằng sự đóng góp tiền của, ngày công lao động như: xây dựng nhà văn hóa 2 thôn (ngân sách xã nhân dân đóng góp 35% kinh phí xây dựng), sửa chữa chùa Sùng Giáo nhân dân đóng góp trên 1 tỷ đồng, đã có thêm nhiều tuyến đường bê tông mới hoàn toàn bằng tiền xã hội hóa. Đặc biệt đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa thôn Phú Thịnh với 120ha, tỷ lệ các hộ 1 thửa lên tới gần 40%. Cái được lớn nhất là đã tạo được sự đồng thuận và ủng hộ cao của nhân dân, niềm tin của nhân dân đối với Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị xã hội xã từng bước được củng cố. Với những kết quả nổi bật, năm 2017, Đảng bộ xã Phú Cường được công nhận danh hiệu Đảng bộ trong sạch vững mạnh.

Mùa Xuân mới đang đến gần, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Cường quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2018, đặc biệt đưa Phú Cường cán đích nông thôn mới vào cuối năm 2018.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước