Xả thải "đầu độc" sông Hồng: Thiếu thống nhất trong giám sát hay "đá bóng" trách nhiệm

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/05/2020 11:47 GMT+7

VTV.vn - Mặc dù tình trạng xả thải của các cơ sở dệt nhuộm ra sông Hồng tại Hà Nam diễn ra trong thời gian dài nhưng không được các cơ quan chức năng tỉnh kiên quyết xử lý.

Dự án xử lý nước thải của cụm công nghiệp dệt nhuộm làng nghề tại xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân được triển khai xây dựng từ năm 2013. Đến năm 2015, cơ bản được vận hành thử nghiệm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, vẫn chưa thể bàn giao cho các cấp có thẩm quyền. 

Trong khi đó, trạm xử lý nước thải của đơn vị tư nhân được xây dựng với công suất 200m3 ngày đêm nhưng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nam, nhiều đơn vị vẫn không đóng phí xử lý nước thải mà cố tình xả thẳng ra ngoài môi trường. Đặc biệt, hầu hết cơ sở sản xuất tại đây chưa đầy đủ hồ sơ về bảo vệ môi trường.

Xả thải đầu độc sông Hồng: Thiếu thống nhất trong giám sát hay đá bóng trách nhiệm - Ảnh 1.

Theo Luật Bảo vệ môi trường và các quy định có liên quan, để xảy ra tình trạng xả thải trái phép ngoài trách nhiệm chính của doanh nghiệp còn có vai trò trong giám sát, chỉ đạo của Sở Tài nguyên và Môi trường cùng chính quyền các cấp. Từ đầu năm đến nay, huyện Lý Nhân chỉ xử lý được một vụ xả thải trái phép. Chất lượng nước ra sao thì ngay cả phòng Tài nguyên huyện cũng chưa biết.

Sự thiếu thống nhất trong công tác giám sát bảo vệ môi trường đã khiến dòng sông Hồng thường xuyên bị "độc đầu". Theo các chuyên gia môi trường, nước thải của các cơ sở dệt nhuộm không được xử lý sẽ bao gồm nhiều chất độc hại gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người.

Ngày 13/5, Cục Cảnh sát Môi trường, Bộ Công an đã có công văn đề nghị Công an tỉnh Hà Nam khẩn trương phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng để có biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tránh trở thành điểm nóng về môi trường tại khu vực này.

'Đầu độc' sông Hồng bởi nước thải làng nghề dệt nhuộm "Đầu độc" sông Hồng bởi nước thải làng nghề dệt nhuộm

VTV.vn - Liên tục trong nhiều năm, nước thải công nghiệp nhuộm xã Phú Phúc và xã Hòa Hậu (tỉnh Hà Nam) chưa qua xử lý chảy thẳng ra sông Hồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước