Xác minh thông tin dầu ăn bẩn Đài Loan có nguồn gốc từ Việt Nam

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ ba, ngày 21/10/2014 06:31 GMT+7

Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu xác minh nghi vấn dầu ăn bẩn nhập vào Đài Loan có nguồn gốc từ Việt Nam.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan cho biết, công ty mới nhất bị phát hiện có liên quan đến sự việc dầu ăn bẩn là Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân (Ting Hsin Oil and Fat Industrial Co). Công ty này đã nhập khẩu dầu, mỡ nguyên liệu từ Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc, Việt Nam.

Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Bắc thông qua Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Việt Nam để xác minh thông tin này. Hiện tại, Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đã tạm dừng tiếp nhận kiểm tra các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò từ Việt Nam đồng thời đình chỉ việc mua bán các sản phẩm dầu, mỡ lợn, bò nhập khẩu từ Việt Nam của Công ty Dầu Công nghiệp Đỉnh Tân.

Ngay sau khi có thông tin trên, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có Công văn gửi Vụ Khoa học- Công nghệ, Bộ Công Thương và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để thông báo, đề nghị xem xét xác minh thông tin và có phương án giải quyết sự việc nêu trên. 

Xung quanh sự việc này, những ngày qua báo chí Đài Loan tiếp tục đưa nhiều thông tin. Mới nhất, ngày 19/10, hãng tin Focus Taiwan, Đài Loan, đã dẫn ý kiến người quản lý công ty TNHH Đại Hạnh Phúc, tại TP.HCM cho rằng, công ty này đã xuất khẩu một lượng lớn dầu ăn tái chế sang Đài Loan trong 3 năm, với số lượng khoảng 43 triệu kg.

Theo quản lý công ty TNHH Đại Hạnh Phúc, công ty này đã xuất sang Đài Loan 6 triệu kg dầu ăn được và 43 triệu kg dầu chỉ dùng cho động vật trong thời kỳ từ tháng 7/2011 tới tháng 7/2014. Từ tháng 7 năm nay, công ty không liên quan đến việc cung cấp dầu ăn. Báo chí Đài Loan cho rằng, toàn bộ dầu mua về được cơ quan chức năng Việt Nam dán nhãn là “dầu dùng cho người”, trong khi đó Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Việt Nam có giấy tờ từ Bộ Công Thương cho biết, công ty chỉ sản xuất dầu sử dụng cho động vật.

Điều hành công ty Đại Hạnh Phúc, ngoài quản lý người Việt, còn đối tác Đài Loan Yang Chen-yi, người đã bị chính quyền Đài Loan bắt giữ vì cáo buộc cung cấp cho công ty Ting Hsin dầu sử dụng cho động vật rồi dùng dầu này bán cho các sản phẩm cho người tiêu dùng.

Các chuyên gia ước tính, ít nhất 1/2 trong số 23 triệu dân Đài Loan đã tiêu thụ sản phẩm có chứa dầu tái chế từ váng dầu cống rãnh. Việc sử dụng loại dầu ăn bẩn này, hiểm họa mà nó mang tới với người tiêu dùng là khôn lường. Chất béo động vật trong dầu tái chế đã qua quá trình thiu thối, oxy hóa, phân hủy và nhiễm bẩn, nếu ăn vào có thể gây tổn thương gan, ung thư và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

 

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước