Xây dựng đề án kết nối kinh tế Việt Nam - Lào - Campuchia

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 20:30 GMT+7

Ngày 25/11, tại thủ đô Vientiane (Lào), đã diễn ra Hội nghị Cấp cao Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần thứ 8.

Tại Hội nghị này, theo đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, các nhà Lãnh đạo đã nhất trí với việc ba nước sẽ bắt đầu tiến trình xây dựng đề án để kết nối ba nền kinh tế.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Campuchia Hunsen đánh giá cao những kết quả đạt được trong việc thực hiện “Bản sửa đổi Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam đến năm 2020” và Bản ghi nhớ về các chính sách ưu đãi và tạo thuận lợi cho Khu vực Tam giác phát triển, đặc biệt trong phát triển hạ tầng cơ sở, xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa ba nước cũng như khuyến khích giới trẻ tham gia vào sự phát triển của Khu vực Tam giác phát triển, hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn của khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, dù đạt được những kết quả nhất định, nhưng Khu vực Tam giác phát triển vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, đòi hỏi sự phối hợp giải quyết của ba nước, trong đó có khó khăn về huy động vốn, tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng còn chậm và sự thiếu nhất quán trong chính sách thương mại đầu tư đã làm hạn chế hiệu quả hợp tác.

Từ thực tế này và trong bối cảnh các nước ASEAN đang nỗ lực trở thành một Cộng đồng chung vào cuối năm tới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ba nước cần nâng cấp và mở rộng khuôn khổ hợp tác Khu vực Tam giác phát triển Campuchia – Lào và Việt Nam hiện nay thông qua tăng cường kết nối ba nền kinh tế trong nhiều lĩnh vực như đường không, đường bộ, đường sông, truyền tải điện. Đi cùng với kết nối về viễn thông, tài chính, ngân hàng, giáo dục, y tế, đào tạo, nông nghiệp và thủy lợi.

Để mở rộng không gian kết nối, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị ba nước tiếp tục tạo hành lang pháp lý thông thoáng thông qua các chính sách thuế, thủ tục đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp của ba nước, nhất là trong các lĩnh vực giao thông; thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản; trồng và chế biến cao su, cà phê; đầu tư phát triển điện lực, viễn thông và du lịch.

Tại hội nghị, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Campuchia Hunsen đã nhất trí với đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc nâng cấp và mở rộng khuôn khổ hợp tác Tam giác phát triển Campuchia, Lào và Việt Nam, đồng thời giao Uỷ ban điều phối chung xây dựng Đề án về kết nối kinh tế ba nước để trình lên Hội nghị cấp cao Khu vực Tam giác phát triển lần thứ 9 được tổ chức tại Campuchia sau 2 năm nữa.

Đề xuất này của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã được đưa vào Tuyên bố chung của hội nghị. Việc mở rộng không gian kết nối 3 nền kinh tế được cho là phù hợp với tiến trình hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN kể từ cuối năm sau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Campuchia Hunsen cũng nhất trí việc ba nước sẽ xây dựng danh sách các dự án hợp tác ưu tiên trong khu vực Tam giác phát triển để vận động đầu tư từ các đối tác phát triển, đi cùng với việc nghiên cứu hình thành Thoả thuận giữa ba nước về chính sách ưu đãi đặc biệt cho khu vực này trên cơ sở kết hợp các thoả thuận song phương và đa phương hiện có. Đồng thời, xây dựng quy hoạch phát triển ngành du lịchvà hoàn thiện kế hoạch phát triển ngành công nghiệp cao su.

Ba Thủ tướng cũng nhất trí sẽ tăng cường hợp tác an ninh đối ngoại, đặc biệt trong phòng chống tệ nạn buôn người, buôn ma tuý, tội phạm xuyên biên giới, ứng phó với bệnh dịch truyền nhiễm và thiên tai, rà phá vật liệu nổ còn xót sau chiến tranh, đi cùng với việc thúc đẩy các chương trình hợp tác chung về bảo vệ môi trường và quản lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong và Thủ tướng Campuchia Hunsen đã ký Tuyên bố chung về hợp tác Khu vực Tamgiác phát triển Campuchia – Lào – Việt Nam và thống nhất tổ chức Hội nghị cấp cao lần thứ 9 tại Campuchia sau 2 năm nữa.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước