Phát huy thế mạnh Khu vực tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia

Phan Anh (VTV4)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 11:04 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến với Thủ tướng Lào chiều 24/11. Ảnh: ANTĐ

Hợp tác Khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam là cơ chế hợp tác quan trọng duy trì ổn định an ninh chính trị, an toàn xã hội của 13 tỉnh khu vực biên giới ba nước.

Hội nghị cấp cao lần thứ 8 về Tam giác phát triển diễn ra tại thủ đô Vientiane, CHDCND Lào lần này là dấu mốc quan trọng đối với sự hợp tác của tiểu khu vực này trước thời điểm ASEAN trở thành một cộng đồng chung từ cuối năm 2015.

Sau hơn 15 năm xây dựng và hợp tác, khu vực Tam giác phát triển đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Hoạt động trao đổi thương mại khu vực biên giới được đẩy mạnh, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình ba nước trong khu vực Tam giác phát triển đạt khoảng 10%/năm với GDP đầu người đạt hơn 1.300 USD năm 2013. Trong khuôn khổ hợp tác, Việt Nam đã quy hoạch cũng như hỗ trợ nước bạn xây dựng, nâng cấp nhiều trục giao thông quan trọng kết nối các cửa khẩu trong vùng.

Ông Kikeo Chanthaboury, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào chia sẻ: “Đối với hạ tầng cơ sở, Lào đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ từ Việt Nam, bên cạnh đó là nguồn vốn từ các đối tác khác trong khối ASEAN, Nhật Bản để khu vực Tam giác ngày càng phát triển hơn. Chỉ tính riêng Việt Nam cũng đã đầu tư vào các tỉnh phía Nam Lào tới 60 dự án với tổng số vốn gần 3 tỷ USD.

Ông Lê Đào Nguyên, Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam sang Campuchia AVIC nhận xét: “Trong những năm gần đây, Campuchia luôn duy trì tốc độ phát triển kinh tế cao, đó cũng là môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh Việt Nam hợp tác với Campuchia. Đặc biệt, Campuchia là nước nông nghiệp, tiềm năng phát triển một số ngành như khai khoáng, trồng cây công nghiệp và là môi trường đầu tư đầy hấp dẫn”.

Việc đầu tư kinh doanh, trao đổi thông thương trong khu vực Tam giác phát triển ngày càng tăng cao bởi sự hợp tác về mặt cơ chế giữa các cấp của ba nước. Hội nghị cấp cao khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam lần này sẽ kiểm điểm, rà soát việc thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế xã hội khu vực Tam giác phát triển đến năm 2020 và Biên bản ghi nhớ về cơ chế ưu đãi đặc biệt cho khu vực Tam giác phát triển, đồng thời đánh giá việc triển khai các chương trình cũng như đề ra phương hướng hợp tác trong giai đoạn tới.

Ông Khonepheng Thammavong, Vụ Kinh tế đối ngoại, Bộ Ngoại giao Lào cho biết: “Việc phát triển khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam trong thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn những khó khăn trở ngại như khác biệt về mặt địa hình, địa lý, trình độ lao động... đời sống dân cư khu vực Tam giác nói chung còn nghèo, số lượng bom mìn sót lại sau chiến tranh còn nhiều, nguồn vốn đầu tư vào khu vực này cũng là vấn đề lớn bởi ngân sách của cả ba nước đều có hạn mức. Theo tôi, việc bảo đảm an ninh, an toàn và ổn định ở khu vực Tam giác phát triển là điểm quan trọng trong hợp tác phát triển ba bên”.

Việc sớm hoàn thành Quy hoạch Tam giác phát triển đến năm 2020 theo hướng gắn kết với các hợp tác tiểu vùng Mekong, tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn và ổn định cho các nhà đầu tư, bảo vệ môi trường, quản lý và sử dụng có hiệu quả tài nguyên sẽ đem lại sự phát triển thịnh vượng cho ba nước và người dân tại khu vực Tam giác phát triển nói riêng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước