Xây mới chợ Tân Bình: Hàng ngàn tiểu thương phản đối

Thanh Hải - Vũ Em-Thứ tư, ngày 24/09/2014 10:44 GMT+7

UBND Quận Tân Bình vừa công bố dỡ bỏ chợ Tân Bình cũ để xây dựng Trung tâm thương mại và khu chợ mới. Ngay lập tức chủ trương này đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của tiểu thương.

Chợ mới Tân Bình, TP.HCM sẽ được xây dựng trên phần đất còn lại của chợ hiện hữu, quy mô 6 tầng lầu với tổng kinh phí gần 3.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, thay vì nằm ngay mặt tiền đường Lý Thường Kiệt như hiện nay thì chợ mới sẽ bị dời ra phía sau, nơi tiểu thương cho rằng ít sầm uất hơn.

Ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình cho biết: “Chúng tôi biết xây dựng chợ mới thì bà con sẽ gặp rất nhiều khó khăn như phải di dời tạm, mất mối kinh doanh, nhưng chúng tôi cam kết không để bà con thiệt thòi”.

Tuy nhiên để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp, tiểu thương phải thuê với giá 400.000 đồng/m2/tháng, tương đương 400 triệu đồng trong 30 năm. Nếu không tiếp tục kinh doanh thì chỉ được hỗ trợ một lần là 30 triệu đồng.

Theo đại diện UBND quận Tân Bình, chợ Tân Bình tồn tại 50 năm đã hết thời gian khấu hao. Ông Lê Sơn, Phó Chủ tịch UBND Quận nói: “Số tiền bà con đóng qua hình thức thuê sạp trong chợ với thời gian 30 năm, nếu bà con đóng đủ thì sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng sạp và có thể mua bán, sang nhượng, thế chấp. Đây là quyền mà bà con từ trước đến nay chưa bao giờ có”.

Dự kiến chợ mới sẽ bắt đầu khởi công vào năm 2016 và đưa vào sử dụng vào năm 2018. Trước những phản ứng của tiểu thương, lãnh đạo Quận cho biết, vẫn tiếp tục triển khai và sẽ trao đổi trực tiếp với người dân ngay trong tuần này.

Nội dung chi tiết sẽ có trong phóng sự dưới đây:

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước