Xe quá tải giảm lộng hành, đăng kiểm tăng sách nhiễu

Đức Quang (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 27/10/2014 09:40 GMT+7

Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: VOV)

Dù Bộ GTVT đã có văn bản tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải về chủ trương siết tải trọng, nhưng các cơ quan chuyên môn lại dường như thờ ơ.

Lãnh đạo Bộ GTVT nhìn nhận, từ khi thực hiện chủ trương siết tải trọng xe, tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông đã giảm đáng kể. Đặc biệt, hiện tượng xe quá tải “nghênh ngang” đi hàng dài trên các tuyến quốc lộ, đã gần như vắng bóng.

Kết quả kiểm tra cho thấy, thời gian qua các trạm cân lưu động đã xử lý có hiệu quả rất nhiều phương tiện. Các trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã từ chối kiểm định với 350 xe khách do lắp thêm ghế, cơi nới giường, hơn 5.200 xe tải do cơi nới thùng…

Tuy nhiên, từ khi thực hiện siết tải trọng xe, rất nhiều doanh nghiệp kêu khó vì văn bản quy phạm thay đổi nhanh, không có lộ trình khiến hàng nghìn phương tiện không thể lưu thông.

Tháng 7/2014, Bộ GTVT đã có văn bản tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, điều chỉnh tăng khối lượng cho hơn 7.000 sơ-mi rơ-moóc và hơn 3.000 phương tiện khác.

Tại buổi đối thoại giữa Bộ GTVT với các doanh nghiệp vận tải bộ vào đầu tháng 10, hàng chục doanh nghiệp vẫn “tố” cơ quan chuyên môn tắc trách, không chia sẻ với nỗi khổ của doanh nghiệp. Nhiều ý kiến nêu: nhiều xe được nâng tải trọng, nhưng thời gian hoán cải sơ-mi rơ-moóc rất lâu, tốn nhiều tiền. Điều đáng nói, các trung tâm đăng kiểm các thành phố lớn từ chối đăng kiểm các sơ-mi rơ-moóc được hoán cải lại theo quy định của Bộ.

Từ khóa:

xe quá tải

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước