Xét xử nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng

Quang Anh, Văn Khương, Trần Nam (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/01/2017 22:20 GMT+7

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TTXVN

VTV.vn - Phát biểu chỉ đạo Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh yêu cầu xử lý nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng.

Sáng nay (12/1), tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2017. Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đề nghị các tòa án cần nâng cao chất lượng công tác xét xử, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh oan sai và bỏ lọt tội phạm, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu xử lý nghiêm minh các vụ án kinh tế, tham nhũng và thu hồi tài sản Nhà nước bị chiếm đoạt, qua đó khẳng định quyết tâm đấu tranh của Đảng, Nhà nước trước vấn nạn này.

Trong năm 2016, các tòa án đã giải quyết hơn 432.000 vụ việc, đạt tỷ lệ hơn 93%, tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy sửa do lỗi chủ quan của tòa án là 1,27%, thấp hơn so với 2015. Tòa án các cấp đã nâng cao chất lượng tranh tụng tại tòa, xét xử các vụ án hình sự cơ bản đúng người đúng tội, đúng pháp luật. Các vụ án lớn, đặc biệt nghiêm trọng như vụ Phạm Công Danh, Phạm Thị Bích Lương đã được giải quyết kịp thời, nghiêm minh. Các trường hợp oan sai được xét xử từ nhiều năm trước như vụ ông Huỳnh Văn Nén ở Bình Thuận, ông Trần Văn Thêm ở Bắc Ninh, ông Hàn Đức Long ở Bắc Giang đã được minh oan. Các tòa án cũng đã làm tốt công tác xây dựng pháp luật, xây dựng nguồn nhân lực, cải cách thủ tục hành chính, cơ bản thực hiện hiệu quả nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Biểu dương những thành tích trong năm qua, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị ngay trong năm nay, tòa án các cấp cần bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, tiếp tục đổi mới công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, xây dựng quy định về công khai hóa các hoạt động của tòa án, để các cơ quan, tổ chức và người dân dễ tiếp cận, giám sát. Cùng với đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát, trên các lĩnh vực công tác, thực hiện tốt chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, tổng kết thực tiễn và kinh nghiệm xét xử để nâng cao chất lượng, kịp thời ban hành văn bản hướng dẫn, bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật trong xét xử. Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh tới công tác xét xử và thu hồi tài sản của các vụ án liên quan tới tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị trong quá trình xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng, cần làm rõ những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tham nhũng; kiên quyết khởi tố vụ án tại phiên tòa nếu phát hiện tội phạm mới và người phạm tội mới. Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm của công tác quản lý, những kẽ hở của cơ chế, chính sách pháp luật để chủ động tham mưu kiến nghị các cơ quan hữu quan áp dụng biện pháp phòng ngừa, khắc phục hữu hiệu. Chủ tịch nước cũng lưu ý hợp tác quốc tế là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm hoàn thiện tổ chức và hoạt động của tòa án trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng đề nghị các tòa án thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị. Các tòa án cần rèn luyện đội ngũ cán bộ, công chức về nghiệp vụ, bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức; chú trọng cải tiến lề lối làm việc, hạn chế đến mức thấp nhất vi phạm xảy ra, thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư". Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao Quyết định bổ nhiệm cho 80 Thẩm phán cao cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước