Xử lý hơn 128.000 ha đất vi phạm trên cả nước: “Trên bảo dưới không nghe”

Nguyễn Sơn - Văn Lương (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 21:02 GMT+7

VTV.vn - Cả nước có hơn 128.000 ha đất vi phạm nhưng công tác xử lý chậm chạp, kéo dài. Một phần nguyên nhân là do cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện nghiêm túc.

Sau khi cổ phần hóa vào năm 2006, Nông trường Việt - Mông, Ba Vì, Hà Nội chỉ được giữ lại hơn 29 ha trong tổng số 1.117 ha được giao trước đây. Chính phủ đã 3 lần có văn bản chỉ đạo bàn giao hơn 1.000 ha còn lại cho địa phương để phân bổ cho hơn 1.500 hộ dân đã sinh sống tại đây từ năm 1987. Nhưng hơn 9 năm qua, Nông trường vẫn chưa bàn giao khiến các chính sách xã hội đối với người dân chưa thể triển khai.

Cả nước có hơn 128.000 ha đất vi phạm nhưng công tác xử lý chậm chạp, kéo dài. Có nhiều nguyên nhân, nhưng theo ông Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, nguyên nhân phổ biến nhất là do cấp trên chỉ đạo nhưng cấp dưới không thực hiện nghiêm túc, như ở Nông trường Việt - Mông.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11, yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các địa phương, Bộ, ngành liên quan xây dựng lộ trình đến hết năm 2016 có phương án giải quyết dứt điểm những vi phạm này.

Thanh tra Chính phủ cũng đã trực tiếp thực hiện thanh tra tại nhiều địa phương. Trong đó, có nhiều vụ việc đã phát hiện những cá nhân, tổ chức vi phạm và được kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, việc xử lý chậm trễ, kéo dài khiến tình trạng khiếu kiện diễn biến phức tạp.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước