Xử lý ô nhiễm môi trường các làng nghề: Chỉ mang tính tình thế?

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 09/09/2015 10:33 GMT+7

VTV.vn - Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, những giải pháp nhằm quy hoạch, xử lý ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ ở làng nghề hiện nay chỉ mang tính chất tình thế.

Theo nghiên cứu từ Bộ Y tế, tuổi thọ của người dân sống tại các làng nghề thấp hơn khoảng 10 năm so với mức trung bình trên cả nước. Trong khi đó, trong báo cáo của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Bộ Công an, các vụ cháy nổ ở khu vực làng nghề chiếm gần 70% tổng số vụ cháy nổ đã xảy ra. Với gần 5100 làng nghề, thu hút gần 11 triệu lao động trong cả nước, nếu không được quy hoạch lại, mọi giải pháp giải quyết ô nhiễm môi trường và nguy cơ cháy nổ sẽ chỉ mang tính tình thế.

Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên Môi trường, 46% tổng số làng nghề hiện đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 30% ô nhiễm ở mức cao. Tình trạng phổ biến tại nhiều làng nghề là không khí bị ô nhiễm nặng, nguồn nước bị nhiễm kim loại, hợp chất độc hại như SO2, Flo... Những hợp chất này có ảnh hưởng lâu dài đến hệ miễn dịch, gây ra nhiều bệnh nạn y, trong đó có ung thư.

Để giảm thiểu ô nhiễm, hiện nay, một số địa phương đã cấp đất nhằm di dời các hộ sản xuất ra khỏi khu dân cư. Tuy nhiên, do triển khai không tốt nên đất để thành lập cụm làng nghề tập trung đã bị biến tướng thành đất giãn dân. Những nơi này sau đó lại tiếp tục hứng chịu ô nhiễm.

TS. Đoàn Ngọc Hải, Viện Trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường cho biết: "Những số liệu về ô nhiễm môi trường tại các làng nghề là con số đáng quan tâm. Nó cảnh báo các cơ quan chức năng liên quan trực tiếp đến việc bảo vệ sức khỏe người dân cần phải có hành động cụ thể, không thể đánh đổi kinh tế trước mắt để ảnh hưởng tới sức khở lâu dài. Từ đây, Bộ Y tế cũng cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân".

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước