Xử lý tài sản bất minh: Vẫn chưa thống nhất được quan điểm

PV-Thứ hai, ngày 19/03/2018 17:35 GMT+7

VTV.vn - Cho rằng dự án luật Phòng, chống tham nhũng là một dự luật rất khó, Bộ trưởng Bộ Tư pháp đã nêu các quan điểm khác nhau về xử lý tài sản bất minh.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long về dự án luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi) , Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã nêu cụ thể vấn đề xử lý tài sản bất minh và đề nghị Bộ trưởng nêu quan điểm của bộ.

Xử lý tài sản bất minh: Vẫn chưa thống nhất được quan điểm - Ảnh 1.

Phần trả lời của Bộ trưởng Lê Thành Long cho thấy quan điểm xử lý tài sản bất minh vẫn chưa thống nhất, mặc dù dự luật Phòng chống tham nhũng đã được trình sang Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, quan điểm của Chính phủ là áp 45% đối với tài sản bất minh. Ông Long nói rõ: "Liên quan đến xử lý tài sản tham nhũng là vấn đề chúng ta đang thảo luận. Có ý kiến đề xuất và Chính phủ trình lên là đối với tài sản nguồn gốc bất minh, không chứng minh được từ đâu ra thì đánh thuế 45% thuế thu nhập cá nhân, đây là quan điểm của Chính phủ".

Xử lý tài sản bất minh: Vẫn chưa thống nhất được quan điểm - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đây là quan điểm của Chính phủ mà ông – với tư cách là thành viên chính phủ phải tuân thủ. Thảo luận trong quá trình soạn thảo luật, cũng đã có ý kiến bổ sung. Theo đó, Công ước Liên Hợp Quốc về phòng, chống tham nhũng quy định tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải bị tịch thu hoặc xử lý hình sự. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp cho rằng khó có thể áp dụng ngay như thế ở Việt Nam. Bộ trưởng Lê Thành Long nói: "Tôi thấy chúng ta thực hiện như thế này ngay lập tức chắc chưa được, không khả thi, nên quan điểm của Bộ Tư pháp là đối với những tài sản không chứng minh được nguồn gốc thì phải thực hiện quy trình tố tụng tư pháp về dân sự đưa ra tòa để xem xét. Giống như chúng ta đưa ra tòa các trường hợp chiếm hữu tài sản không căn cứ. Đây đang là vấn đề cần thảo luận…".

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phối hợp cùng Ủy ban Tư pháp của Quốc hội để có ý kiến trình Thường vụ Quốc hội. Thậm chí cùng với Thanh tra Chính phủ báo cáo Chính phủ về tiến trình diễn tiến thảo luận dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Trước đó, ông Long cũng đã nhận định: dự án Phòng chống tham nhũng là dự án rất khó.

Nội dung chất vấn này là một phần của cuộc chất vấn sáng ngày 19/3 tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đối với bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long với tinh thần "hỏi ngay và trả lời ngay". Người hỏi được yêu cầu hỏi trực diện và người trả lời được yêu cầu trả lời thẳng vào vấn đề trong thời gian 3 phút cho mỗi lần trả lời. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước