Xử phạt vi phạm giao thông không biên bản: Nhiều lo ngại tiêu cực

Như Đỗ, Hoài Nhân (VTV9)-Thứ hai, ngày 01/08/2016 11:34 GMT+7

VTV.vn - Quy định trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP về việc CSGT được ra quyết định xử phạt hành chính tại chỗ, không cần lập biên bản, bị cho là có nguy cơ làm tiêu cực gia tăng.

Hiện nay, băn khoăn thường trực của nhiều người dân vẫn là chuyện không minh bạch trong xử phạt giao thông, nạn cảnh sát giao thông bỏ túi tiền phạt vẫn diễn ra như "cơm bữa". Liên quan vấn đề này, một quy định trong Nghị định 46/2016/NĐ-CP đã nêu, cảnh sát giao thông được ra quyết định xử phạt hành chính tại chỗ, không cần lập biên bản với mức phạt tiền từ 250.000 đồng trở xuống đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức.

Việc cho phép cảnh sát giao thông trực tiếp thu tiền phạt có tác dụng là giảm thời gian đi lại. Đặc biệt đối với trường hợp đi công tác xa, người vi phạm sẽ không phải quay trở lại nơi vi phạm để đóng phạt, lấy giấy tờ xe. Tuy nhiên, cùng với việc không lập biên bản, nhiều người cho rằng, rất dễ xảy ra tình trạng như: quên giao chứng từ, biên lai...

Bên cạnh đó, có thể việc xử phạt tại chỗ đang hợp thức hóa cho hành vi tiêu cực thay vì phải "dấm dúi" như trước. Trên thực tế, việc đóng phạt đúng quy định hay không chỉ người trong cuộc mới biết.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước