Những điểm mới về quy định xử phạt vi phạm giao thông từ 1/8

Bảo Linh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 23/07/2016 15:51 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn TTXVN

VTV.vn - Tăng hình thức phạt và tăng số tiền phạt đối với các hành vi vi phạm giao thông là nội dung chính trong Nghị định 46 có hiệu lực từ 1/8/2016.

Đáng chú ý hơn, có những điểm được bổ sung, sửa đổi, thậm chí, có những quy định mới mà nếu không lưu tâm bạn sẽ rất dễ mắc phải trên đường. Bên cạnh đó, một số quy định vẫn gây nhiều tranh cãi trong dư luận.

Nghị định 46 cũng có khá nhiều điểm bổ sung mới, trong đó đáng chú ý có quy định, nếu dùng chân để điều khiển vô lăng khi xe đang chạy trên đường sẽ bị phạt tới 8 triệu đồng. Mức phạt này cũng áp dụng đối với hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng; chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Trường hợp vi phạm quy định này mà không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây TNGT sẽ bị phạt tiền tới 20 triệu đồng.

Ngoài ra, từ 1/8, tổ chức thực hiện thu phí đường bộ nào để xảy ra ùn tắc giao thông tại khu vực thu phí sẽ bị xử phạt tới 70 triệu đồng.

Ngoài các quy định được ủng hộ cũng có những quy định gây nhiều tranh cãi như phạt tới 800.000đ nếu không bật đèn xe từ 19h đến 5h hôm sau. Nhiều người cho rằng quy định này cứng nhắc, không thực tế khi áp dụng ở miền Bắc, bởi vào mùa đông, trời tối sớm hơn.

Theo quy định mới, từ 1/8, các chủ phương tiện khi không sử dụng đèn chiếu sáng theo đúng quy định sẽ bị xử phạt với các mức sau:

- 600.000 - 800.000 đồng (đối với người điều khiển xe ôtô và các loại xe tương tự xe ôtô).

- 200.000 - 400.000 đồng (đối với người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng).

- 80.000 - 100.000 đồng (đối với người điều khiển xe môtô, xe gắn máy, kể cả xe máy điện, các loại xe tương tự xe môtô và các loại xe tương tự xe gắn máy).

Tăng mức xử phạt hành vi chở quá tải trọng Tăng mức xử phạt hành vi chở quá tải trọng

VTV.vn - Càng gần đến ngày 1/8, người dân càng quan tâm đến việc, vi phạm giao thông đường bộ, đường sắt sẽ bị xử phạt nặng như thế nào?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước