Xử phúc thẩm vụ VN Pharma: Lô thuốc H-Capita không phải là thuốc giả?

Trần Hằng-Thứ hai, ngày 18/05/2020 12:03 GMT+7

Các bị cáo tại tòa (Ảnh: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM)

VTV.vn - Sáng 18/5, sau 3 lần hoãn xử, phiên xử phúc thẩm vụ buôn bán thuốc giả tại VN Pharma đã được mở lại để xem xét chứng cứ mới.

Các chứng cứ mới được đưa ra trong phiên xét xử lần này đều thể hiện nguồn gốc 9.300 hộp thuốc H-Capita, được cho là thuốc giả trong vụ án, là có xuất xứ từ Ấn Độ. Tại bản án sơ thẩm, vấn đề nguồn gốc lô thuốc đã được các bị cáo, luật sư và người làm chứng đề cập nhiều lần. 

Bộ Y tế đã cử đoàn đi xác minh ở Ấn Độ và có văn bản cho rằng lô thuốc H-Capita có nguồn gốc từ Ấn Độ, không phải thuốc giả. Tuy nhiên, do Bộ Y tế tự đi xác minh, không theo quy trình tố tụng nên kết quả không được tòa án chấp nhận. Trước đó, giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg chứa 97% hoạt chất Capecitabine, là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Liên quan đến vụ án này, tháng 10/2019, TAND TP.HCM đã xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Võ Mạnh Cường (cựu Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải quốc tế H&C) 20 năm tù, Nguyễn Minh Hùng (cựu Chủ tịch VN Pharma) 17 năm tù về tội buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh. Các đồng phạm còn lại bị tuyên phạt từ 3 năm án treo đến 12 năm tù.

Bản án sơ thẩm xác định, các bị cáo đã có hành vi làm giả giấy tờ, chứng từ... để nhập khẩu lô thuốc 9.300 hộp H-Capita, sau đó nâng khống giá trị để bán kiếm lời. Toàn bộ lô thuốc làm giả về nguồn gốc, xuất xứ, tạp chất định danh không đủ tiêu chuẩn, hồ sơ kỹ thuật thuốc đã bị làm giả, thuốc là sản phẩm kém chất lượng. Người đóng vai trò chủ mưu của vụ án, cựu Chủ tịch VN Pharma Nguyễn Minh Hùng, không kháng cáo. Đồng chủ mưu Võ Mạnh Cường cùng nhiều bị cáo kêu oan và xin giảm nhẹ hình phạt.

Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả Hoãn phiên tòa phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả Ngày 10/2, xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả Ngày 10/2, xử phúc thẩm vụ VN Pharma buôn thuốc ung thư giả Vụ VN Pharma: Bắt Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế Vụ VN Pharma: Bắt Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước