Tội danh và đường đi của thuốc H-Capita trong vụ án VN Pharma

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 01/10/2019 19:35 GMT+7

VTV.vn - Cùng nhìn lại tội danh của bị cáo then chốt trong vụ án VN Pharma và đường đi của H-Capita - thuốc giả - gây hoang mang dư luận.

Chiều nay (1/10), tại Tòa án nhân dân TP.HCM, Hội đồng xét xử đã tuyên án 12 bị cáo trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" xảy ra tại Công ty VN Pharma.

Bị cáo Võ Mạnh Cường được xác định là người có vai trò quan trọng nhất, là chủ mưu của vụ án cùng với Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần VN Pharma. Bị cáo Cường bị tuyên án 20 năm tù, bị cáo Nguyễn Minh Hùng bị tuyên án 17 năm tù.

Các bị cáo Nguyễn Trí Nhật 12 năm tù. Bị cáo Ngô Anh Quốc tổng hai mức phạt 16 năm tù. Bị cáo Hoàng Trúc Vy do còn đang nuôi con nhỏ nên bị tuyên phạt 3 năm được hưởng án treo. 7 bị cáo còn lại bị phạt từ 3 - 7 năm tù cùng tội danh buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, Hội đồng xét xử cũng xác định đối tượng Raymundo là người liên quan và có vai trò quan trọng trong vụ án này nên đề nghị Cơ quan điều tra cũng như Viện Kiểm sát, điều tra xác minh và xử lý đúng theo luật định; đồng thời cũng tách và khởi tố vụ án Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Cục Quản lý Dược liên quan tới vụ án này.

Hội đồng xét xử cũng đề xuất Bộ Y tế rà soát lại các quy trình trong việc cấp phép nhập khẩu thuốc, kiểm soát giá thuốc để tránh xảy ra những vụ việc tương tự như vụ án này.

Ngoài việc các hình phạt tù, các bị cáo còn bị hình phạt bổ sung là cấm hành nghề liên quan đến ngành dược trong vòng 5 năm sau khi đã chấp hành xong án phạt.

Liên quan tới vụ án này, Hội đồng xét xử đã xác định vai trò của các bị cáo, chủ yếu là Võ Mạnh Cường và Nguyễn Minh Hùng. Phần lớn các bị cáo còn lại là cấp dưới chỉ làm theo chỉ đạo và không có hưởng lợi gì từ việc làm phi pháp của cấp trên.

Bị cáo Võ Mạnh Cường, Giám đốc Công ty Hàng Hải quốc tế H&C được xác định là chủ mưu, có vai trò quan trọng nhất trong vụ án. Ông Cường đã liên lạc các đối tượng nước ngoài để cung cấp thuốc giả, giả giấy tờ để đưa thuốc H-Capita về cho Hùng; chỉ đạo làm giả hồ sơ chứng từ nhập khẩu thuốc; đồng thời hỗ trợ để nâng giá thuốc từ 27 USD/hộp thành 75 USD/hộp.

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma được xác định là người chủ mưu bàn bạc với Võ Mạnh Cường nhập thuốc H-Capita về Việt Nam. Do Võ Mạnh Cường không cung cấp đủ giấy tờ nên Hùng nhờ Thông viết giấy Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm giả, đồng thời làm giả giấy tờ, dùng còn dấu giả để đóng vào hồ sơ giả để hoàn thiện thủ tục tiêu thụ.

Thuốc H-Capita với 9.300 hộp được đưa về Việt Nam là có thật, được sản xuất tại Ấn Độ và đủ tiêu chuẩn trước khi xuất xưởng. Sau khi được mua và quá cảnh tại Singapore, thuốc được đưa về Việt Nam. Các đối tượng đã tự ghi sản phẩm là của Công ty Helix Canada, đóng dấu Made in Canada; đồng thời viết giấy giả tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm có hướng dẫn sử dụng bằng song ngữ Anh và Việt để hợp thức hóa thủ tục. Tuy nhiên, thuốc chưa kịp đưa ra thị trường tiêu thụ.

Tuyên án vụ VN Pharma: Cựu Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng lãnh 17 năm tù Tuyên án vụ VN Pharma: Cựu Tổng giám đốc Nguyễn Minh Hùng lãnh 17 năm tù

VTV.vn - Chiều nay (1/10), HĐXX xét xử vụ VN Pharma với 12 bị cáo buôn bán thuốc ung thư giả bước vào phần tuyên án.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước