THẢO LUẬN BỘ LUẬT DÂN SỰ (SỬA ĐỔI):

Ý kiến trái chiều về 2 hình thức sở hữu đối với tài sản

Thu Trà (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 13/11/2014 14:48 GMT+7

Các đại biểu thảo luận tại đoàn về Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) vào sáng nay. (Ảnh: VTV News).

Đó là vấn đề được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại buổi thảo luận tại đoàn về Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) vào sáng nay (13/11).

Hiện dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi) đang đề xuất hai phương án đối với quy định về hình thức sở hữu đối với tài sản. Phương án 1: Xác định ba hình thức sở hữu là sở hữu toàn dân, sở hữu riêng và sở hữu chung. Phương án 2: Xác định 2 hình thức sở hữu là sở hữu riêng và sở hữu chung. Đồng thời, ghi nhận hình thức sở hữu đối với tài sản công thuộc sở hữu toàn dân là sở hữu chung hợp nhất do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

Thảo luận về nội dung này, nhiều đại biểu tán thành với phương án có hai hình thức sở hữu và cho rằng, việc xác định hình thức sở hữu với tài sản phải căn cứ vào sự khác biệt trong cách thức thực hiện các quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt của chủ sở hữu đối với tài sản, chứ không phải căn cứ vào yếu tố ai là chủ thể của quyền sở hữu như quy định hiện hành. Do đó, chỉ có hai hình thức sở hữu là sở hữu chung và sở hữu riêng.

Tuy nhiên, cũng có đại biểu cho rằng, quy định hai hình thức sở hữu là sở hữu chung và sở hữu riêng là không hợp lý. Quy định này không thể hiện đầy đủ tính chất "nhiều hình thức sở hữu" của nền kinh tế nhiều thành phần và không bao quát hết các quy định cụ thể về sở hữu trong Hiến pháp.

Mời quý vị theo dõi thông tin chi tiết qua VIDEO sau đây:

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI