Yên Bái: Nỗ lực xóa bỏ các điểm trường lẻ ở vùng cao

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 28/09/2016 12:43 GMT+7

VTV.vn - Mục tiêu xóa bỏ các điểm trường lẻ đang được thực hiện tại Mù Cang Chải và Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái với một loạt những thách thức đang đặt ra với cả thầy và trò tại đây.

Hiện ở địa phương vẫn tồn tại tình trạng 600 em học sinh chỉ có 4 nhà vệ sinh. Thiếu nhà ăn, các em phải chờ đợi rất lâu mới đến lượt ăn cơm. Bên cạnh đó, các em còn thiếu nhà tắm, đó là chưa kể đến mùa rét, việc tắm ngoài trời có đảm bảo sức khỏe của trẻ em dưới cái giá lạnh của miền núi phía Bắc.

Trước những thực tế này, ông Dương Văn Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã có trao đổi về hướng xử lý tháo gỡ những khó khăn ban đầu này. Tỉnh Yên Bái sẽ ưu tiên tập trung mọi nguồn lực của địa phương, đồng thời kêu gọi xã hội hóa đẩy mạnh đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học ở các trường.

Tuy nhiên, để các em đến trường thuận lợi, sự ủng hộ rất lớn từ phía gia đình là nguồn động viên giúp thầy cô và các em theo đuổi giấc mơ dạy và học tại đây.

Ở Mù Cang Chải, đồng bào dân tộc Mông vẫn duy trì những dòng họ hiếu học. Vì thế, nhiều gia đình đã đưa các em từ những bản làng nằm sâu trong núi ra trung tâm để con em có điều kiện học tập tốt hơn, tiếp xúc với bạn bè, giao tiếp dạn dĩ hơn.

Tất cả học sinh khi ra đây học đều được nuôi ăn học miễn phí. Những kho thực phẩm do chính đồng bào quyên góp với mong muốn duy nhất để con em tiếp tục cùng thầy cô vượt khó, học kiến thức, để thay đổi vùng đất này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước