10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập: Hành trình chuyển mình của kinh tế Việt Nam sau 1 thập kỷ

PV-Thứ hai, ngày 13/11/2017 06:35 GMT+7

BTV Minh Hường, BTV Hữu Bằng trao đổi cùng các khách mời là nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển

VTV.vn - Chương trình "10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập" đã tái hiện chặng đường phát triển của Việt Nam kể từ khi gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất thế giới.

Năm 2007, Việt Nam chính thức được WTO (Tổ chức Thương mại thế giới) kết nạp làm thành viên thứ 150. Gia nhập WTO là bước tiến quan trọng trong chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Nhân dịp hoàn thành chặng đường 10 năm Việt Nam gia nhập WTO, Trung tâm Tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện chương trình đặc biệt mang tên 10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập.

Sau 1 thập kỷ gia nhập WTO, kinh tế Việt Nam đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ. Tuy nhiên, quá trình Việt Nam gia nhập WTO cũng đã trải qua những khó khăn. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng đối diện với cả những cơ hội và thách thức khi gia nhập tổ chức thương mại lớn nhất thế giới.

Với thời lượng 90 phút, chương trình 10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập được chia làm 3 phần với nội dung chính theo quá khứ, hiện tại và tương lai.

10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập: Hành trình chuyển mình của kinh tế Việt Nam sau 1 thập kỷ - Ảnh 1.

Biểu tượng WTO nằm ở trung tâm sân khấu - nơi diễn ra chương trình tọa đàm

Đặc biệt, 3 phần của chương trình có sự góp mặt của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển. Đây là lần hiếm hoi hai nhân vật quan trọng này ngồi cùng nhau trong một chương trình tọa đàm. Họ không chỉ nói về chặng đường gian nan trong quá trình đàm phán để Việt Nam gia nhập WTO mà còn bàn luận về những cơ hội, thành tựu cũng như những vấn đề, thách thức với Việt Nam trong hiện tại và tương lai.

Với 3 phần khác nhau, ê-kíp chương trình đã lên ý tưởng để thực hiện 3 bối cảnh sân khấu tương ứng với các phần, theo đường vòng quanh biểu tượng WTO, lần lượt các góc ở sân khấu biểu trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai. Chương trình mang tên 10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập cũng là nhằm tái hiện con đường hội nhập xuyên suốt từ quá khứ đến tương lai, đồng thời khẳng định xu hướng hội nhập là tất yếu.

Cùng nhìn lại hành trình chuyển mình của kinh tế Việt Nam sau 1 thập kỷ trong chương trình 10 năm WTO - Viết tiếp con đường hội nhập qua các video dưới đây:

10 năm WTO viết tiếp con đường hội nhập - Phần 1 - 12/11/2017

10 năm WTO viết tiếp con đường hội nhập - Phần 2 - 12/11/2017

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước