"Anh Da Nâu" của Chuyển động 24h: Hình như tôi nghiện làm Tạp chí Kinh tế

Tạ Hiển-Thứ tư, ngày 06/02/2019 09:00 GMT+7

VTV.vn - Với Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Tết Kỷ Hợi 2019, BTV Việt Hoàng cho rằng khán giả khó có thể hiểu được 100% nội dung ngay trong lần xem đầu tiên.

Tối nay (5/2), Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Tết Kỷ Hợi 2019 – phiên bản mới của Tạp chí Kinh tế cuối năm do Trung tâm Tin tức VTV24 sản xuất – sẽ chính thức lên sóng. Đây là một trong những chương trình của VTV được khán giả chờ đợi nhất trong dịp tết Kỷ Hợi này.

Thay vì làm một chương trình đề tài kinh tế số có phần khô khan, Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Tết Kỷ Hợi được chuyển thể thành 1 sản phẩm đậm chất điện ảnh có tên: "TÔI LÀ 00100 ..".

Trailer Tạp chí Kinh tế Đặc biệt "TÔI LÀ 00100 .."

Từng nhiều năm gắn bó với Tạp chí Kinh tế cuối năm nhưng đây là lần đầu tiên BTV Việt Hoàng thử sức trong vai trò mới là Tổ chức sản xuất – "kiến trúc sư trưởng" kiêm đạo diễn của chương trình. "Anh da nâu" của Chuyển động 24h và ekip VTV24 đang tất bật hoàn thiện những công đoạn cuối cùng của sản phẩm để kịp gửi đến khán giả truyền hình.

Phóng viên chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với anh trong giờ nghỉ hiếm hoi.

PV: Là người luôn tìm tòi sự mới lạ, sáng tạo và từng tham gia Tạp chí kinh tế cuối năm nhiều năm, anh kỳ vọng Tạp chí năm nay sẽ tự vượt qua cái bóng của chính mình những năm trước như thế nào?

BTV Việt Hoàng: Kinh tế số không phải là chủ đề quen thuộc với người việc, tôi nghĩ rằng cách tiếp cận mang tính giải trí một chút thì khán giả mới đủ kiên nhẫn chờ xem đó là cái gì. Ngoài ra, chương trình với tuyến nhân vật chính là Công Dân Số - thể hiện góc nhìn từ chính người dân bình thường chứ không từ doanh nghiệp hay chính phủ, những câu chuyện ấy sẽ dễ tiếp cận hơn với khán giả đại chúng.

Trong các chi tiết trong chương trình, anh tâm đắc với chi tiết nào nhất? Vì sao?

- Tôi nghĩ rằng đó là chi tiết ngân hàng dữ liệu và vụ cướp.

Lúc mới làm kịch bản, tôi không muốn khán giả nhầm với cướp thật ở ngoài kia, nhưng đồng thời bản thân cũng không biết thủ tục của việc sử dụng vũ khí trên sóng truyền hình như thế nào. Thế nên chúng tôi cố gắng thiết kế cho ngân hàng dữ liệu trong vụ cướp thật đầy đủ, sinh động về mặt mỹ thuật và hợp lý về mặt nội dung. Nhất là khẩu súng khi cướp ngân hàng dữ liệu được chế thành cái bàn phím. Ý tưởng này dù không quá mới nhưng áp dụng trường hợp này thì rất ổn. Một chi tiết nhỏ nhưng thú vị.

Nhắc đến BTV Việt Hoàng, khán giả hay nhớ đến 1 BTV với phong cách châm biếm sâu cay, hóm hỉnh. Phong cách của anh có mang vào Tạp chí lần này không?

- Trong phim có một số đoạn miêu tả tính cách nhân vật mang tính trào phúng.

Có 1 số nhân vật xuất hiện với hai bộ mặt: trước và sau thay đổi 180 độ. Tôi cố tình cài cắm trong cách tạo hình nhân vật để khán giả suy nghĩ sâu hơn và thấy được rằng, mỗi nhân vật đều đại diện cho 1 điều gì đó.

Một số nhân vật trong Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Tết Kỷ Hợi 2019

Khi thực hiện những trường đoạn phim trong chương trình, anh có cảm hứng từ một bộ phim cụ thể nào không?

- Tôi không phải là người làm phim chuyên nghiệp và đã học tập một số thủ thuật phim. Bộ phim mà tất cả mọi người trong ê-kíp phải xem trước khi làm chương trình là "Hiệu ứng Domino". Đó là một video trên YouTube với câu chuyện gồm nhiều tuyến nhân vật khác nhau dẫn dắt và dần dần nhân vật chính xâu chuỗi lại thành một nội dung hoàn chỉnh.

Trong chương trình này, tôi cũng đã đảo một nửa đoạn kết lên đầu. Tôi muốn để cho khán giả có một điều gì đó khó hiểu, tò mò. Tôi muốn để lộ một số chi tiết rồi mới quay ngược lại 24 giờ trước đó và cuối cùng cái kết sẽ mở ra tất cả nội dung cùng ý nghĩa của câu chuyện.

Các vấn đề kinh tế thường được cho là khô khan. Cách thể hiện chương trình lại dưới dạng một bộ phim. Sự kết hợp giữa nội dung kinh tế và "chất" phim chắc hẳn sẽ khiến ê-kíp sản xuất chương trình gặp khó khăn?

- Sự ráp nối giữa 2 phần phim và phóng sự phải làm cho người ta hiểu, ăn khớp với nhau. Điều đáng sợ nhất với chúng tôi, đó là người xem cảm thấy khó hiểu.

Nhưng ê kíp sản xuất đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Hình ảnh cuối phim và phần đầu phóng sự phải có tính tương đồng. Ngoài ra trong phần dẫn truyện thì cách giải thích trong phần đầu phóng sự phải có cắt nghĩa nhanh về câu chuyện chúng tôi muốn nói tới trong phim.

Bộ phim làm rõ thông điệp của phóng sự. Quan trọng hơn, phóng sự như cái gợi mở để người ta tò mò xem câu chuyện thực tế là như thế nào và ý nghĩa của phần phim là gì.

Người xem lần đầu sẽ không thể hiểu được 100%. Khán giả có thể xem các phóng sự để hiểu nội dung và xem lần 2 sẽ hiểu được chi tiết.

Anh Da Nâu của Chuyển động 24h: Hình như tôi nghiện làm Tạp chí Kinh tế - Ảnh 3.

BTV Việt Hoàng và đội ngũ sản xuất Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Tết Kỷ Hợi 2019

Nổi bật với làn da sậm mầu, anh nghĩ thế nào khi rất nhiều khán giả thân thiết của Chuyển động 24h gọi anh là "Anh Da Nâu" – 1 nhân vật khá hài hước trên mạng xã hội?

- Về cơ bản, mọi người nhớ đến tôi qua đặc điểm ngoại hình là nước da thì quá tốt rồi. Nhưng được nhớ vì hình thức khiến tôi vui một, nếu được mọi người nhận ra vì nội dung thì tôi vui gấp mười (cười). Vì với tôi, điều quan trọng nhất là phải tìm được góc nhìn với những vấn đề nóng. Bởi những câu chuyện có thể đã cũ, nhưng góc nhìn có thể khiến nó trở nên mới mẻ, ý nghĩa.

Lần đầu tiên giữ trọng trách là Tổ chức Sản xuất của một trong những chương trình lớn nhất năm của VTV24, anh cảm thấy như thế nào?

- Đây đã là năm thứ 6 tôi tham gia Tạp chí Kinh tế Cuối năm. Vẫn nhớ cảm giác, mỗi lần làm xong tạp chí tôi đều tự "thề" với bản thân: "Năm sau không bao giờ làm nữa!". Thế nhưng chẳng hiểu sao, cuối cùng lại vẫn làm.

Hình như anh bị "nghiện" làm chương trình này?

- (Cười ..) Cũng đúng. Vì cảm giác rất lạ. Cứ đến khoảng thời gian cuối năm, thấy dự án Tạp chí Kinh tế của trung tâm mà không tham gia, trong lòng tôi cứ thấy thiếu thiếu, tiếc tiếc. Vì đây là nơi tôi có thể thể hiện trăn trở, ý tưởng của mình. Đến lúc bắt tay vào làm rồi thì rất thích. Tuy nhiên, đến đoạn giữa nhiều lúc thấy nản lắm vì gặp không ít khó khăn. Nhưng một khi đã làm xong rồi thì ... phê! Chưa biết kết quả thế nào, nhưng nói chung là phê!

Anh Da Nâu của Chuyển động 24h: Hình như tôi nghiện làm Tạp chí Kinh tế - Ảnh 4.

BTV Việt Hoàng tự nhận mình là người nghiện làm Tạp chí Kinh tế

Chỉ vài ngày nữa, chương trình sẽ chính thức lên sóng, anh có kỳ vọng như thế nào và muốn nhắn gửi điều gì tới khán giả của Tạp chí kinh tế cuối năm nói riêng và của VTV nói chung?

- Các chương trình khác có thể giới thiệu là "chương trình chúng tôi rất hay". Song với chương trình này, tôi không dám kỳ vọng khán giả sẽ thấy nó hay, nhưng dám khẳng định là nó lạ. Hi vọng khán giả khi xem nên tập trung một chút để nắm bắt được mạch phim và ý nghĩa.

Đây không phải là chương trình chính luận ở trường quay theo dạng đối thoại, khán giả xem từ giữa vẫn hiểu, vẫn nắm được vấn đề. Cũng giống như xem một bộ phim chiếu rạp, phim có nhiều tình tiết hay mà bạn không cần xem chi tiết vẫn có hiểu phần kết thì có lẽ, bộ phim đó chưa phải là hay.

Người xem lần đầu sẽ không thể hiểu được 100%. Khán giả có thể xem các phóng sự để hiểu nội dung và xem lần 2 sẽ hiểu được chi tiết.

Chúng tôi hướng đến đối tượng là khán giả trẻ và tò mò. Với khán giả chung của VTV, tôi hy vọng họ sẽ hiểu thông điệp chương trình qua phần chất liệu với những câu chuyện phóng sự đời thực khá sát sườn với người dân và giàu cảm xúc.

Cảm ơn anh về cuộc trao đổi này! Hy vọng chương trình Tạp chí Kinh tế Đặc biệt Tết Kỷ Hợi sẽ được khán giả nồng nhiệt đón nhận!

Chương trình Tạp chí Kinh tế Đặc biệt: TÔI LÀ 00100 sẽ được phát sóng vào 20h05 hôm nay (6/2 - mùng 2 Tết Kỷ Hợi) trên kênh VTV1. Mời quý khán giả chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước