Bài học ý nghĩa từ chiếc đồng hồ quả quýt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

TT-Thứ tư, ngày 13/05/2020 14:57 GMT+7

VTV.vn - Câu chuyện từ chiếc đồng hồ quả quýt của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bài học ý nghĩa về sự đoàn kết dân tộc, đoàn kết quốc tế trước đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tập 3 phim tài liệu Khát vọng Hồ Chí Minh - Khát vọng Việt Nam đã mang đến nhiều câu chuyện ý nghĩa và cảm động về Bác. Trong đó, khát vọng đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và câu chuyện về chiếc đồng hồ quả quýt là minh chứng rõ nhất.

Chiếc đồng hồ quả quýt là hiện vật vô giá thể hiện tình cảm đoàn kết quốc tế của Bác do Tổ chức Quốc tế Cứu tế đỏ trao tặng. Suốt những năm kháng chiến gian khổ cho đến ngày Việt Nam độc lập, Bác luôn giữ nó bên mình. Vì thế mà quanh chiếc đồng hồ này có nhiều câu chuyện ý nghĩa thể hiện khát vọng Đại đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Giáo sư, Nhà giáo Nhân dân Trần Văn Bính - Nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và phát triển, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh kể lại: "Tôi nhớ có một lần vào năm 1954, tại cuộc họp cán bộ Đảng toàn quốc tổ chức ở Hà Bắc, Bác lấy trong túi áo ra chiếc đồng hồ quả quýt và hỏi cán bộ từng bộ phận, chức năng của đồng hồ, ai cũng đồng thanh trả lời đúng hết. Đến câu hỏi đổi các vị trí của các bộ phận có được không thì ai cũng lặng thinh. Bác hỏi như vậy nhằm nói tới công tác tổ chức của chúng ta hiện nay cũng giống như một bộ máy, có sự chỉ đạo, có sự phân công cụ thể. Nếu ai cũng muốn đổi vị trí thì bộ máy có vận hành tốt được không. Tận sâu trong tâm của Bác hai chữ Đoàn kết có ý nghĩa rất quan trọng, nó là phương châm, là lẽ sống, là khẩu hiệu hành động của dân tộc".

Chỉ trong ít phút ngắn ngủi, câu chuyện chiếc đồng hồ của Bác đã khiến cho ai nấy đều thấm thía. Từ một chiếc đồng hồ, Bác đã gợi lên trong lòng mỗi người nhận thức về một bài học có giá trị muôn đời - Bài học về sự đoàn kết. Những người Việt Nam dù sinh sống ở đâu, ở trong hay ngoài nước, ở đồng bằng hay rừng núi, hải đảo đều có chung một cội nguồn, một sự gắn bó máu thịt với nhau. Có lẽ Bác là người hiểu sâu sắc nhất ý nghĩa to lớn về tinh thần đoàn kết và phổ biến sâu rộng chân lý đó cho các cán bộ, Đảng viên và nhân dân.

Dù bước vào thời kỳ công nghệ 4.0, nhiều chiếc đồng hồ hiện đại được ra đời, nhưng chiếc đồng hồ quả quýt vẫn có sức hút đặc biệt cũng như những giá trị, ý nghĩa về bài học đoàn kết của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Và chính thời điểm này, bài học đó càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đang nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 có quy mô lây nhiễm trên toàn cầu.

Trong suốt thời gian chống dịch vừa qua đã có nhiều câu chuyện cảm động như các bác sĩ ngày đêm trong bệnh viện chăm sóc các bệnh nhân dù biết có thể sẽ bị lây nhiễm, những chiến sĩ quân đội, công an, dân phòng đến tận những nơi hẻo lánh, xa xôi để chống dịch và cứu giúp đồng bào hay hàng nghìn người Việt Nam ở các nước trên thế giới được đón về đất Mẹ như đón những người con cùng chung một bọc... Đó chính là sự đoàn kết dân tộc trong tư tưởng Hồ Chí Minh.

Mời quý vị khán giả xem lại bộ phim qua video dưới đây:

Phim tài liệu: Khát vọng Hồ Chí Minh - Khát vọng Việt Nam - Tập 3

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước