“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị

Yến Trang-Thứ sáu, ngày 07/12/2018 15:59 GMT+7

VTV.vn - PTL "Bạn có thấy điều tôi thấy?" là câu chuyện đầy cảm động về thế giới của người khiếm thị. BTV Ngọc Bích đã chia sẻ về quá trình chinh phục đề tài đầy thử thách này.

Thế giới của người khiếm thị trong phim có gì đặc biệt?

Với những người mất đi thị giác, họ buộc phải cảm nhận thế giới với cách của riêng mình bằng những giác quan khác như xúc giác, thính giác, khứu giác hay vị giác, và một cảm nhận rất đặc biệt chính là cảm nhận bằng trái tim.

Nhiều người khi nhắc đến người khiếm thị thường gán cho họ mác thụ động, sống dựa vào người khác, gánh nặng cho người khác... Nhưng xem phim tài liệu Bạn có thấy điều tôi thấy?, khán giả đã vô cùng bất ngờ về những khả năng của những nhân vật.

Không nhìn được nhưng ông Vương Ân vẫn có thể đánh cá, chèo thuyền câu mực, tự sinh tồn trên đảo hoang, anh Nguyễn Huy Việt vẫn chinh phục 21 km đường đèo núi Hà Giang hay khả năng nấu nướng của chị Đỗ Thúy Hà... 

“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị - Ảnh 1.

Hẳn không ít người tự hỏi anh Việt tham gia giải chạy vất vả như thế để làm gì? Một điểm hạn chế của người khiếm thị chính là khó khăn trong di chuyển, họ sợ đến những nơi mới vì không cảm thấy an toàn. Cuộc sống quẩn quanh trong gia đình, nơi làm việc (đa phần là các cơ sở mát xa). Câu chuyện chinh phục đường chạy ở Hà Giang của anh Việt như một câu chuyện truyền cảm hứng tới mọi người, đặc biệt là người khiếm thị hãy tự tin bước ra khỏi vùng an toàn đó.

Thật không dễ dàng để thuyết phục các nhân vật tham gia và chia sẻ câu chuyện của họ trong Bạn có thấy điều tôi thấy? nhưng thật may mắn BTV Ngọc Bích là người đã có thời gian gắn bó với cộng đồng người khuyết tật từ năm 2012. Kinh nghiệm tích lũy hơn 6 năm nay cùng với mạng lưới nhân vật người khuyết tật được thiết lập trong những năm đó đã giúp Ngọc Bích dễ dàng gần gũi và chia sẻ với người khuyết tật, được họ chia sẻ những câu chuyện rất hay về chính cuộc sống của họ cũng như những người bạn đồng cảnh.

“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị - Ảnh 2.

"Tôi nghĩ khó khăn nhất trong hành trình tìm kiếm nhân vật cho bộ phim này chính là cặp vợ chồng khiếm thị chờ đón đứa con đầu lòng. Do ảnh hưởng văn hóa, nên nhiều gia đình thường nói không với việc chụp ảnh, ghi hình. Tôi đã gọi điện liên hệ từng hội người mù ở từng địa phương để tìm hiểu xem trong thời gian ghi hình có nhân vật nào đang mang bầu không?".

"Tôi không thể nhớ hết những câu trả lời là 'Không' đến từ các hội trưởng hoặc là 'Tiếc quá, có mấy bạn vừa sinh được khoảng 1 - 2 tháng nay'. Sau một quãng thời gian dài mà vẫn không tìm được nhân vật, bất ngờ tôi nhận được cú điện thoại từ Hội trưởng Hội người mù Lâm Đồng, anh nói đã tìm được nhân vật cho tôi. Bạn ý đang mang bầu 3 tháng và đang sống ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Và thật là may mắn tôi đã nhận được sự đồng ý của vợ chồng bạn Huỳnh Công Hạnh và Hoàng Việt Lực" - BTV Ngọc Bích chia sẻ.

“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị - Ảnh 3.

Có thể nói, ê-kíp thực hiện đã có một quá trình theo đuổi nhân vật rất kì công. Ví như, ghi hình về cuộc sống của đôi vợ chồng khiếm thị Hạnh - Lực từ lúc họ biết có một sinh linh bé nhỏ đang được hình thành cho đến lúc vợ chồng họ chào đón đứa con nhỏ chào đời trong sự lo lắng về bệnh tật di truyền từ bố mẹ. Hay hành trình chinh phục Hà Giang của anh Nguyễn Huy Việt không chỉ là thử thách của riêng nhân vật mà của cả những người thực hiện. Ê-kíp phải luôn theo sát nhân vật để chắc chắn rằng không bỏ lỡ bất kì một khoảnh khắc nào của nhân vật trên đường chạy ấy. Hay câu chuyện về ông Vương Ân ngoài đảo hoang. Nhóm sản xuất đã có cơ hội sống ngoài đảo hoang 3 ngày không điện, không nước sạch.

“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị - Ảnh 4.

Người khiếm thị sẽ "xem" Bạn có thấy điều tôi thấy? phiên bản đặc biệt như thế nào?

Mặc dù, phim tài liệu VTV Đặc biệt - Bạn có thấy điều tôi thấy? lựa chọn lối kể chuyện khá giản dị nhưng có một điều vô cũng đặc biệt ở bộ phim này đó bộ phim sẽ ra mắt một phiên bản đặc biệt dành cho người khiếm thị. Đây cũng là lần đầu tiên người khiếm thị có thể "xem" được phim trên sóng truyền hình quốc gia.

“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị - Ảnh 5.

Chia sẻ về điều thú vị này, BTV Ngọc Bích cho biết: "Vì người khiếm thị không nhìn thấy nên chúng tôi sẽ làm thêm một phiên bản đặc biệt đặc biệt chú ý đến tiếng động để giúp người khiếm thị cơ bản hình dung được hoạt động cũng như bối cảnh của nhân vật xuất hiện. Tuy nhiên để giúp hình dung đó rõ ràng và chi tiết hơn, nhóm biên tập sẽ có phần thuyết minh để mô tả ví dụ như hình dáng nhân vật, đặc điểm nhân vật, hoạt động nhân vật. Ví dụ, cảnh hai vợ chồng ngồi gấp hạc sẽ có lời thuyết minh là có hai người đang ngồi trong phòng ngồi gấp hạc trong căn phòng tối. Ê-kíp dự định mời khoảng 5 người khiếm thị xem trước khi phát sóng phiên bản đặc biệt để xem có những cảnh nào họ không hiểu thì sẽ thuyết minh thêm. Tất cả nhằm giúp người khiếm thị có thể theo dõi được truyền hình theo cách riêng của mình".

“Bạn có thấy điều tôi thấy?” sẽ có phiên bản đặc biệt cho người khiếm thị - Ảnh 6.

Những nhân vật trong Bạn có thấy điều tôi thấy? đều có những khó khăn riêng về khuyết tật cũng như hoàn cảnh sống nhưng họ chưa bao giờ có suy nghĩ từ bỏ mà luôn tìm ra cách, tìm ra giải pháp, đặt mục tiêu cho bản thân để hướng tới điều tích cực. Có lẽ rất nhiều người đã và sẽ phải tự ngẫm về bản thân sau khi xem xong câu chuyện truyền cảm hứng này.

Bạn có thấy điều tôi thấy? phiên bản đặc biệt dự kiến sẽ phát sóng trên VTV4 vào cuối tháng 12.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước