VTV Đặc biệt

Bản hòa tấu Sơn Đoòng: Sự hòa quyện giữa thiên nhiên hùng vĩ và âm nhạc

Chi Nguyễn-Thứ năm, ngày 05/02/2015 06:00 GMT+7

Là chương trình thứ 2 lên sóng khung giờ "VTV Đặc biệt", PTL khoa học nghệ thuật "Bản hòa tấu Sơn Đoòng" sẽ lôi cuốn khán giả bởi sự hòa quyện giữa thiên nhiên hùng vĩ và âm nhạc.

VTV Đặc biệt - khung giờ mới dành cho các chương trình chất lượng cao của Đài THVN - đã chính thức ra mắt khán giả truyền hình với bộ phim tài liệu Không thể lãng quên vào 20h10 thứ 7 (10/1) trên kênh VTV1. Cùng với Không thể lãng quên, nhiều chương trình lớn, được đầu tư công phu do chính các ê-kíp của VTV sản xuất sẽ lần lượt lên sóng khung giờ này mỗi tháng 1 số vào thứ 7 tuần thứ 2 của tháng.

Đề cao tính mới trong phát hiện đề tài, tính độc đáo trong cách thể hiện tác phẩm và tính nhân văn trong những thông điệp truyền tải, những chương trình được lựa chọn phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt sẽ mang đến cho khán giả truyền hình những thông tin và góc nhìn mới lạ, hấp dẫn.

Trong tháng 2 này, tác phẩm được lựa chọn phát sóng chính là bộ phim tài liệu khoa học nghệ thuật Bản hòa tấu Sơn Đoòng. Đây là bộ phim có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa tài liệu khoa học và nghệ thuật của âm nhạc, ánh sáng. Bộ phim được kỳ vọng sẽ lôi cuốn khán giả bởi những cảnh quay công phu, lột tả vẻ đẹp kỳ vĩ của hang động dài hơn 4km này.

Nhà báo Nguyễn Hoàng Lâm (ngoài cùng bên phải) - đạo diễn PTL khoa học nghệ thuật "Bản hòa tấu Sơn Đoòng" trong buổi họp báo ra mắt khung giờ VTV Đặc biệt của Đài THVN (Ảnh: ĐLNA)

Chia sẻ về bộ phim, đạo diễn Nguyễn Hoàng Lâm (Ban Khoa giáo, Đài THVN) tiết lộ: "Khi ghi hình, chúng tôi đã thực hiện được 3 điều đặc biệt. Thứ nhất là "đánh sáng" được toàn bộ không gian. Thứ hai là sử dụng flycam trong không gian rộng lớn của hang. Và thứ ba là sử dụng công nghệ scan 3D. Toàn bộ câu chuyện nói về hang Sơn Đoòng sẽ được dẫn dắt bởi từng đoạn nhạc trong Bản giao hưởng số 5 của Beethoven. Câu chuyện được dẫn dắt bởi âm nhạc và đôi khi âm nhạc cũng được dẫn dắt bởi chính những hình ảnh hùng vĩ với những nét đặc sắc, những điều đặc biệt mà chúng tôi đem đến cho khán giả".

Với việc sử dụng công nghệ mới là scan 3D, trong Bản hòa tấu Sơn Đoòng, khán giả sẽ được tận mắt chứng kiến một dàn nhạc giao hưởng gồm hơn 70 nhạc công chơi nhạc ngay trong lòng hang động kỳ vĩ và hiểm trở bậc nhất Việt Nam. Đây cũng là yếu tố tạo nên sự đặc biệt cho Bản hòa tấu Sơn Đoòng.

Trong gần 50 phút phát sóng của bộ phim, khán giả sẽ được khám phá những kiến thức khoa học kỳ thú về quá trình hình thành hang, lịch sử cư trú của các loài động thực vật và về những con người đã phát hiện, gắn bó, bảo tồn, giữ gìn hang động. Hòa quyện trong hành trình khám phá ấy chính là những giai điệu quen thuộc ở Bản giao hưởng số 5 của Beethoven, góp phần làm tăng tính nghệ thuật cho bộ phim tài liệu này.

Bản hòa tấu Sơn Đoòng dự kiến lên sóng khung giờ VTV Đặc biệt vào 20h10 thứ 7 (14/2 - 26 Tết) trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng trên kênh VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online VTV1!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước