Biên tập viên VTV Thúy Hằng: Người phương Nam đón Tết Hà Nội

(Thể thao & Văn hóa Cuối tuần)-Thứ tư, ngày 10/02/2016 11:22 GMT+7

VTV.vn - Sinh ra ở Hà Nội, nhưng lại coi như mình chưa từng ăn Tết ở Hà Nội, BTV Thúy Hằng của bản tin Thời sự 19h chia sẻ về việc mà cô cho rằng là đặc biệt: Đón tết ở Hà Nội.

“Lúc còn nhỏ, Hằng đã đón Tết ở Hà Nội rồi” - Thúy Hằng mở đầu cuộc trò chuyện - “Nhưng 3 tuổi mình chuyển vào Nam, đó là tuổi mà mọi khái niệm còn chưa rõ ràng và chưa có cảm nhận gì nhiều lắm. Trong suy nghĩ mơ hồ của một đứa trẻ 3 tuổi, mình phân biệt Tết ở Hà Nội lạnh hơn. Vài chục năm qua mình lại chỉ được ra Hà Nội vào dịp nghỉ Hè hay những dịp nghỉ khác trong năm chứ không đúng vào dịp nghỉ Tết như thế này, nên có thể coi đây như lần đầu tiên Hằng đón Tết ở Hà Nội ”.

Chuyển vào Nam khi chỉ mới 3 tuổi, vậy bây giờ mình đang nói chuyện với một cô gái có bao nhiêu phần trăm Bắc và bao nhiêu phần trăm Nam đây?

- Hằng bây giờ là sự tổng hòa của hai bản sắc văn hóa ấy. Hằng nghĩ việc chuyển vào Nam sinh sống và bây giờ thì đang làm công việc này có thể coi như một cái duyên. Vì có việc Thúy Hằng sống trong Nam thì bây giờ mới có việc Hằng trở lại Hà Nội và mang giọng miền Nam đến với khán giả.

Ngoài cái duyên, việc chuyển đổi môi trường sống còn được xem là một may mắn. Nếu không có sự thay đổi này mình sẽ không có cơ hội được tiếp xúc với môi trường, với cuộc sống và hai bản sắc văn hóa như vậy. Dù cùng là người Việt Nam thôi nhưng cũng có những đặc trưng riêng.


Thúy Hằng và con trai.

Thúy Hằng và con trai.

Hằng nghĩ nếu chỉ tìm hiểu một nền văn hóa nào đó qua sách vở, qua những cái mình đọc và xem thì nó không thể ăn vào tâm hồn mình như mình từng sống ở đó được. Cho nên ít nhiều, sự hiểu biết của mình về văn hóa của người Nam và người Bắc cũng cho mình vốn hiểu biết cơ bản. Sống ở cả hai nơi, mình được cảm nhận 2 nơi này theo cách riêng của mình và mình cho đó là sự may mắn. Trong công việc hiện tại, Hằng đang kết hợp cả hai điều đó với nhau.

Bây giờ hãy nói về một năm qua của bạn đi. Đây có thể coi là một năm nhiều dấu ấn với Hằng - trở thành người dẫn của bản tin Thời sự 19h, một trong những bản tin quan trọng nhất của VTV. Nếu nói về năm qua bạn sẽ nói về điều gì?

- Một năm hoàn toàn là công việc! Hằng đã bù đầu vào công việc. Ở trong Nam mình có nhiều mối quan hệ hơn - bạn bè, bạn học, bạn trong, bạn ngoài, bạn Đài… Mình sống trong đó nên những thứ liên quan tới mình ở đó rất nhiều. Còn ngoài này, mình gắn bó chỉ là công việc thôi nên năm qua mình dành mọi thời gian cho công việc.

Ban đầu cũng buồn lắm, sống một mình ở ngoài này nên cứ ngập trong công việc, chỉ biết làm thôi. Nhưng sau một vài tháng buồn thì Hằng đưa được con ra. Hằng có một con trai 4 tuổi. Từ ngày con trai ra đây, đi về có mẹ  có con, mình cảm thấy cuộc sống đỡ tẻ nhạt. Khi con bên cạnh mình cũng yên tâm hơn.

Bây giờ, ngoài giờ làm việc mình đưa con đi chơi, để con biết về Hà Nội. Cháu còn nhỏ nhưng cũng đã biết quan sát và so sánh. Hôm trước, con trai mình nói một câu đơn giản thế này: “Con thấy ngoài này mắc cười lắm, ông trời cứ bật máy lạnh hoài à, không tắt đi”.

Đó là sự cảm nhận của cháu và cháu đã phân biệt được sự khác nhau giữa Nam và Bắc qua cách nhìn của một đứa trẻ. Hằng thấy cũng hay và đó chắc chắn sẽ là cái gì đó đi qua cuộc đời cháu vì cháu đã được trải nghiệm rồi. Trước đây vào Nam ra Bắc con trai Hằng không hiểu gì cả.

Như vậy là năm nay bạn sẽ đón Tết cùng con trai ở Hà Nội?

- Hằng đón Tết cùng con trai và ông xã. Ông xã đang làm việc trong Nam nhưng cũng thu xếp được công việc để ra đón Tết cùng hai mẹ con.

Vậy Tết năm nay của Thúy Hằng sẽ như thế nào?

- Năm ngoái Hằng vào Nam ăn Tết vào đúng ngày 30, mùng 5 trở lại Hà Nội làm việc. Cũng được nghỉ mấy ngày Tết với gia đình. Năm nay, khi mình nói với các bạn và các anh chị đồng nghiệp ở VTV là “năm nay em ăn Tết ngoài này” thì mọi người vui vẻ lắm. Mọi người nói với Hằng: “Vui quá! Vậy là có người chia sẻ rồi!”. Làm tin Tết thì có thêm người chia sẻ công việc mỗi người sẽ được nghỉ thêm một chút.

Ở ngoài Bắc, Hằng có ông bà nội nên năm nay sẽ về thăm ông bà. Sau đó sẽ đi thăm, chúc Tết bạn bè, đồng nghiệp và đưa con trai đi thăm thú Hà Nội. Mình cũng muốn cảm nhận cách mọi người đón Tết ở đây ra sao.

Những ngày Tết bạn thường làm gì?

- Cũng giống như mọi người thôi, mình thích đến thăm người thân trong gia đình và gặp gỡ bạn bè. Đây cũng là thời gian mình được nghỉ ngơi.

Vào những ngày Tết mình không bị áp lực là hôm nay mình phải làm việc này hay phải hoàn thành việc kia. Khi ngồi chơi với bạn bè mình cũng không đặt nặng vấn đề là mình sẽ phải về nhà đúng bữa trưa hay bữa tối để còn làm việc này việc nọ. Mình tự cho mình khoảng thời gian – mà như mình hay gọi – là làm biếng một chút, tự do hơn, suy nghĩ thoải mái hơn và để cho mọi thứ - như cách người Nam hay nói - là tới đâu thì tới. (Cười)

Điều Thúy Hằng mong muốn trong Năm mới?

- Đối với Hằng, điều quý nhất là sức khỏe và sự hạnh phúc và hạnh phúc là mình hài lòng với những gì mình đã làm, đã nỗ lực và đạt được. Hằng chỉ mong mình sẽ có được sức khỏe để dần dần đạt được những mục tiêu mình đặt ra, để hướng tới cuộc sống hạnh phúc.

Hạnh phúc với Hằng là như thế nào?

- Hạnh phúc của Hằng đơn giản lắm. Ví dụ như bây giờ mình đang được ở gần con, ông xã thì ở trong kia nhưng Tết này, ông xã thu xếp được công việc ra Bắc ăn Tết chung, như thế là Hằng thấy vui, thấy hạnh phúc rồi. Trong cuộc sống, mình chỉ đặt ra những mục tiêu gần, không đặt ra những mục tiêu quá xa, cho nên mình luôn đạt được những mục tiêu đặt ra.

Mình cảm thấy đó là hạnh phúc và hạnh phúc của mình thì rất đơn giản, chỉ là mình cảm thấy được sự vui vẻ. Nếu đặt những mục tiêu quá to lớn sẽ rất khó với tới, như thế mình sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc cả. Hằng mong mọi người cũng sẽ cảm nhận được hạnh phúc như vậy.

Cảm ơn Thúy Hằng về cuộc trò chuyện và chúc bạn một năm mới có nhiều sức khỏe!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

BTV Thúy Hằng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước