BTV Anh Phương: Một nét Huế trên VTV

Lê Hoa, Ảnh: Hải Hưng-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 12:03 GMT+7

Là gương mặt dẫn quen thuộc của Trung tâm THVN tại Huế (VTV Huế), BTV Anh Phương vừa được chọn ra Hà Nội để tham gia biên tập, thực hiện các tin bài phóng sự trong chuyên mục Chào buổi sáng trên VTV1 và dẫn chuyên mục Người Việt 4 phương trên VTV4… Đây là niềm vui nhưng cũng là thử thách đối với một nữ BTV - MC người Huế.

Được chọn ra Hà Nội để tham gia sản xuất và dẫn một số chuyên mục trên VTV là niềm vui nhưng chắc chắn cũng là áp lực đối với Phương. Bạn có thể chia sẻ nhiều hơn về cảm xúc của mình khi nhận nhiệm vụ này?

Rất khó có thể diễn tả cảm xúc của tôi khi nhận tin được chọn ra Hà Nội để dẫn các bản tin của VTV. Vinh dự, tự hào, háo hức, hồi hộp và xen lẫn nhiều lo lắng. Từ trước tới nay, các bản tin trên VTV đều do các anh chị nói giọng Bắc hoặc giọng Nam dẫn. Thêm người dẫn chương trình giọng miền Trung trên VTV là thể hiện sự đoàn kết, thống nhất của dân tộc Việt Nam. Bởi vậy, khi được chọn dẫn chương trình trên VTV, tôi cảm nhận mình đang có một trọng trách rất lớn và tự nhủ phải cố gắng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hà Nội trong cảm nhận của một cô gái Huế như thế nào? Và trong chuyến công tác dài lần này, cảm xúc của Phương có gì đặc biệt hơn?

- Tôi đã đến Hà Nội khá nhiều lần nhưng mỗi lần đến lại có một cảm xúc khác nhau. Hà Nội là một thành phố lớn, hiện đại, nhộn nhịp, khác hẳn vẻ trầm mặc của xứ Huế nhưng tôi vẫn cảm nhận được sự gần gũi, thân thương của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Giờ đây, được sống và công tác tại Hà Nội trong thời gian tương đối dài, tôi sẽ tận dụng các ngày nghỉ đi thăm các danh lam, thắng cảnh, di tích văn hóa lịch sử và hòa nhập với cuộc sống Hà Nội để cảm nhận sâu sắc hơn về văn hóa và con người Thủ đô.

Nhiệm vụ mới là một niềm vinh dự, là sự may mắn và cũng là thử thách đối với bản thân tôi bởi có rất nhiều thứ xáo trộn khi chuyển công tác ra Hà Nội. Tôi rất cám ơn sự quan tâm và hỗ trợ của lãnh đạo Đài THVN, cám ơn sự giúp đỡ, góp ý, chỉ bảo rất chân thành của các anh chị đồng nghiệp. Đặc biệt, cám ơn sự tin tưởng, động viên và ủng hộ từ phía gia đình để tôi có thể yên tâm nhận nhiệm vụ mới.

Những yêu cầu đối với công việc của Phương tại VTV có khắt khe hơn so với VTV Huế?

- Yêu cầu dẫn tại VTV cao hơn rất nhiều so với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Huế, bởi phần lớn các tin bài đều đọc OFF, việc cập nhật thông tin liên tục nên nhiều lúc chuẩn bị phát sóng thì văn bản mới đến được tay người dẫn. Đặc biệt, để có được bản tin Chào buổi sáng phát sóng trực tiếp lúc 5h30’ hàng ngày, toàn bộ ê kíp đã làm việc cật lực, buổi tối phải ở lại cơ quan để cập nhật tin bài cho sáng hôm sau. Cường độ làm việc tại VTV quả thật rất lớn, tin bài cập nhật thường xuyên nên áp lực về mặt thời gian là không tránh khỏi. Điều làm tôi ấn tượng nhất chính là sự liên kết, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các bộ phận liên quan, tất cả đều chung một mục đích cuối cùng là chất lượng bản tin lúc phát sóng. Tôi thật sự khâm phục tinh thần cũng như cách thức làm việc của các anh chị tại VTV.

Được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp như VTV, tôi cảm thấy mình rất may mắn nhưng cũng chuẩn bị kĩ tâm lí cho những thử thách trước mắt như áp lực về thời gian trong công việc, về cường độ làm việc, tính nhanh nhạy, chính xác của thông tin... Trước đây, tôi luôn theo dõi tất cả các bản tin Thời sự của VTV và bây giờ lại càng phải chú ý hơn nữa, đặc biệt là cách các anh chị BTV dẫn xử lí những tình huống bất ngờ xảy ra khi lên sóng trực tiếp. Đây sẽ là những bài học kinh nghiệm quý giá giúp tôi vững tin hơn trong công việc của mình.

Đã được phân công dẫn một số bản tin Thời sự trong ngày trên VTV1, Phương chắc hẳn nhận được không ít phản hồi sau khi lên sóng?

 Ngay sau khi lên sóng chương trình Thời sự, tôi đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng, động viên, chia sẻ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp ở nhiều nơi cũng như của nhiều cô chú lãnh đạo các ban ngành ở tỉnh Thừa Thiên - Huế và Trung ương – cũng là những người tôi có dịp phỏng vấn, làm việc khi ở VTV Huế. Thông qua bạn bè, người quen đang sinh sống và làm việc ở các tỉnh phía Bắc, tôi đã làm một cuộc khảo sát và rất vui khi biết phần lớn mọi người đều ngạc nhiên, phấn khởi khi thấy giọng miền Trung trên VTV.

Tuy vậy, tôi vẫn biết giọng miền Trung không dễ nghe với một số người. Đây thực sự là thử thách lớn nhất đối với tôi trong nghề dẫn chương trình; là trách nhiệm cá nhân đối với hình ảnh của VTV. Chính vì vậy, tôi sẽ còn phải cố gắng rất nhiều trong mỗi lần lên sóng, khi đọc các bản tin… Hi vọng trong thời gian tới, mọi người sẽ quen dần và hoàn toàn hài lòng với giọng miền Trung trên VTV.

Tự đánh giá về công việc vừa đảm nhận, Phương thấy điểm gì mình đang còn vướng mắc?

 Mặc dù đã làm công việc dẫn chương trình khá lâu, nhưng với một môi trường hoàn toàn mới và chuyên nghiệp như VTV, bản thân tôi không tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Từ thời lượng, tính cập nhật, trang thiết bị phục vụ sản xuất tin bài, quy trình thực hiện bản tin, đặc biệt là những bản tin thời sự… đều phải làm quen và học hỏi, thực hành một cách nghiêm túc ngay từ ngày đầu. Tuy nhiên, với sự cố gắng không ngừng của bản thân cùng sự giúp đỡ, chỉ bảo tận tình của đồng nghiệp, tôi tin rằng mình sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc tuyệt vời này.

Nhắc đến con gái Huế, người ta sẽ nghĩ ngay đến những tà áo dài tím và nét duyên dáng, kín đáo. Trên VTV, Phương sẽ làm thế nào để mang đến cho khán giả hình ảnh đặc trưng của một cô gái Huế?

- Đúng như chị nói, hình ảnh tà áo dài tím và nét duyên dáng, kín đáo của người con gái Huế đã đi vào trong tâm thức mọi người từ cuộc sống cho đến thơ ca. Khi dẫn các chương trình chính luận, với quy định mặc âu phục, tôi sẽ cố gắng thể hiện phong thái người Huế qua giọng nói, cử chỉ với nụ cười hiền hậu. Còn trong những chương trình được mặc áo dài, chắc chắn những tà áo dài “thuần Huế” sẽ cùng tôi gửi lời chào của xứ Huế thân thương đến tất cả khán giả truyền hình trong và ngoài nước.

 Xin cảm ơn Anh Phương!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước