Ca sĩ Trung Nhật: Thí sinh Sao Mai phải nghĩ đến sự đột phá

Chu Anh-Thứ năm, ngày 11/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo ca sĩ Trung Nhật, các thí sinh Sao Mai năm nay cần phải có kỹ thuật tinh gọn và xứng tầm, quan trọng nữa là cần sự đột phá trong cuộc chơi này.

Từng đoạt danh hiệu Á quân cuộc thi Sao Mai 2009 dòng nhạc Thính phòng, ca sĩ Trung Nhật trở lại với cuộc thi âm nhạc năm nay với vị trí giám khảo ở Vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam.

VTV News đã có cuộc trò chuyện với ca sĩ Trung Nhật ngay sau khi Vòng sơ loại Sao Mai 2022 khu vực miền Nam kết thúc:

Sau vòng sơ loại Sao Mai 2022 khu vực miền Nam, anh có đánh giá chung về các thí sinh năm nay như thế nào?

- Sau hai ngày chấm với 4 buổi thi, tôi thấy chất lượng của thí sinh miền Nam năm nay ở mức độ tương đối tốt. Còn nếu để nói xuất sắc hẳn thì tôi chưa tìm được ra nhân tố nào như vậy. Năm nay, tôi thấy các thí sinh thuộc phong cách Nhạc nhẹ của miền Nam không được mạnh như các năm trước.

Về phong cách Thính phòng cũng chỉ ở mức độ tương đối. Với phong cách Dân gian thì tôi cũng có thấy một số khởi sắc nhỏ. Hy vọng rằng vào các vòng trong, các bạn thí sinh sẽ rút kinh nghiệm và phát huy những điểm tốt ở vòng ngoài, để thăng hoa hơn và đạt được những thành công tốt hơn.

Trong số các thí sinh tham gia, liệu có thí sinh nào khiến anh thực sự ấn tượng?

- Ở vòng sơ loại thì tôi cũng chưa có sự chú ý đặc biệt với riêng thí sinh nào cả. Như tôi thấy, các bạn thí sinh ở miền Nam có thể chưa được huấn luyện chuyên môn tập trung và kỹ lưỡng, có thể do các bạn bận quá, nhiều việc quá hoặc ở trong một môi trường âm nhạc quá sôi động nên thiếu đi sự tập trung đó.

Về chuyên môn, có lẽ tôi nghĩ các bạn sẽ thể hiện tốt hơn và để lộ ý đồ trong các vòng thi sắp tới mà tôi chưa thể cảm nhận được. Với tôi, tôi thấy các thí sinh đạt đủ chất lượng để tham gia và có thể có sự đột phá. Nhưng ở vòng này, chưa bạn thí sinh nào khiến tôi phải thốt lên: "Thật tuyệt vời!".

Ca sĩ Trung Nhật (áo trắng) cùng với các giám khảo chấm thi trong Vòng sơ loại Sao Mai 2022 khu vực miền Nam.

Là một ca sĩ, giảng viên trong vai trò giám khảo, anh đánh giá các thí sinh theo yếu tố nào là quan trọng nhất?

- Tôi vừa là một giảng viên thuộc khoa Thanh nhạc, nhạc nhẹ của Nhạc viện TP.HCM, vừa là một ca sĩ ở dòng nhạc thính phòng thì đối với tôi, đã là một người ca sĩ thì trước hết yêu cầu phải có một kỹ thuật xứng tầm và phải dùng được kỹ thuật xứng tầm đó để đưa vào cảm xúc, làm sao để cảm xúc được thăng hoa nhất. Nếu như chỉ có kỹ thuật không thì cũng chẳng khác gì mình đi học nghề còn nếu chỉ có cảm xúc không thì cũng chỉ như một người hát theo bản năng mà không có được học hành. Cả hai đều không được.

Cho nên, nếu là tôi thì tôi sẽ chọn một người vừa có kỹ thuật xứng tầm và biết vận dụng các kỹ thuật vào để thăng hoa cảm xúc. Và không thể thiếu một trong hai điều đó, nếu thiếu một trong hai thì tôi cũng đều không lựa chọn.

Ca sĩ Trung Nhật: Thí sinh Sao Mai phải nghĩ đến sự đột phá - Ảnh 2.

Ca sỹ Trung Nhật và học trò - Quán quân Sao Mai nhạc nhẹ 2019 Trương Thuỳ Dương

Ca sĩ Trung Nhật: Thí sinh Sao Mai phải nghĩ đến sự đột phá - Ảnh 3.

Ca sĩ Trung Nhật cùng với giảng viên Phạm Kim Thoa - Giải Nhất giọng hát hay Hà Nội 2011. Là một trong những người góp công huấn luyện thành công cho nhiều học trò Sao Mai.

Quay trở lại với cuộc thi Sao Mai lần này với vai trò mới, cảm xúc của anh có điều gì đặc biệt?

- Thực sự, cảm xúc trong tôi vô cùng lẫn lộn. Đầu tiên, đó là sự biết ơn. Cảm ơn những người đã ghi nhận và đánh giá tốt để tôi đạt giải ở Sao Mai, rồi giờ đây được chọn ở vị trí giám khảo của cuộc thi. Đặc biệt, từ khi được giải thưởng, tôi cũng đã đào tạo, huấn luyện được nhiều bạn thí sinh đạt được thành tích bằng hoặc thậm chí là hơn tôi. Đó cũng là áp lực rất lớn với tôi ở trong cuộc thi năm nay, tôi đặt ra mục tiêu cố gắng ít nhất cũng có bạn học trò, thí sinh mà mình đào tạo được vào Chung kết.

Mỗi lần trở về Sao Mai, tôi luôn có cảm giác mình được nâng niu và tôn trọng. Thực ra, tôi cũng khá tiếc nuối khi chỉ ngồi ở vị trí giám khảo trong vòng sơ loại. Bản thân là người làm nghề thì tôi muốn mình được ngồi thêm ở những vòng trong xa hơn nữa để có thể xem xét, đánh giá được tiếp các bạn thí sinh, góp phần xây dựng nền âm nhạc Việt Nam, nghề nghiệp của mình và dành những sự tốt nhất cho các bạn. Đó cũng là tâm huyết của tôi.

Ca sĩ Trung Nhật: Thí sinh Sao Mai phải nghĩ đến sự đột phá - Ảnh 4.

Trong đêm thi Chung kết khu vực miền Nam sắp tới, anh có lời khuyên nào dành cho các thí sinh?

- Tôi có lời khuyên này dành cho các bạn thí sinh ở 3 phong cách âm nhạc Nhạc nhẹ, Dân gian và Thính phòng. Đó chính là nếu như các bạn muốn gây được sự cực kỳ ấn tượng với một giám khảo như tôi thì các bạn cần phải kỹ lưỡng hơn nữa ở những điều như sau.

Thứ nhất là phải lựa chọn bài thật phù hợp với chất giọng. Bên cạnh đó, đầu tư vào trang phục, hiểu bài và biểu diễn cho nội dung bài để làm sao bài đó trở nên trọn vẹn. Đó là một thứ nghệ thuật cao chứ không phải là cần trưng trổ. Một số bạn nữa một khi đã có chất giọng tốt thì phải xử lí làm thế nào đó để đạt được đến một phần thôi. Chỉ lấy một phần đẹp nhất của chất giọng của mình để phô diễn ra. Kỹ thuật thật tinh gọn và xứng tầm. Và quan trọng nhất phải nghĩ đến sự đột phá ở cuộc chơi này.

Một điều nữa là các bạn thí sinh ở vòng Sơ loại đã hát bài nào rồi thì vào vòng trong thì nên hát bài mới. Đã là một thí sinh đi thi thì phải chuẩn bị đầy đủ, chứ không thể nào lấy bài cũ thì dễ gây cảm giác các bạn thiếu bài và không thực sự tự tin. 

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn và chúc anh thành công hơn nữa trong sự nghiệp của mình!

Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam đã lộ diện 15 thí sinh của đêm thi cuối Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam đã lộ diện 15 thí sinh của đêm thi cuối Vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam trong ngày thi thứ 2: Sôi động và hứng khởi Vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam trong ngày thi thứ 2: Sôi động và hứng khởi Thí sinh vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin Thí sinh vòng sơ loại Sao Mai 2022 Khu vực miền Nam chuẩn bị kỹ lưỡng, tự tin

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Sao mai

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước