Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Ban Khoa giáo-Thứ sáu, ngày 10/08/2018 15:25 GMT+7

VTV.vn - Nhiều doanh nghiệp đã nhận thức được tầm quan trọng của đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ tại thị trường nội địa mà còn ở các thị trường xuất khẩu chủ lực.

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, đặc biệt là sự phát triển của công nghệ Internet đã dẫn đến tình trạng những doanh nghiệp có nhãn hiệu càng nổi tiếng và thành công thì càng dễ bị xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đã hiểu biết và ý thức về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ không chỉ tại thị trường nội địa mà còn ở các thị trường xuất khẩu chủ lực. Một câu hỏi đặt ra là sở hữu trí tuệ có thể nâng cao cơ hội xuất nhập khẩu cho các doanh nghiệp Việt Nam như thế nào?

Trong lĩnh vực xuất khẩu, một trong những mặt hàng chủ lực của Việt Nam được biết tới lâu nay là cà phê. Nước ta hiện đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới. Thời gian qua, Việt Nam đã gặp không ít khó khăn, bất cập trong công tác bảo hộ thương hiệu của cà phê. Điển hình nhất là bài học từ thương hiệu cà phê Buôn Mê Thuột. Mặc dù đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý Buôn Mê Thuột cho sản phẩm cà phê nhân, tuy nhiên, trong một thời gian khá dài, doanh nghiệp đã không phát triển thương hiệu này cho sản phẩm cà phê ra thị trường các nước có khả năng tiêu thụ. Chính vì vậy, một doanh nghiệp ở nước ngoài đã đăng ký bảo hộ nhãn hiệu Buôn Mê Thuột và sau đó, Việt Nam đã rất vất vả để lấy lại được thương hiệu này.

Quyền sở hữu trí tuệ mang tính lãnh thổ, do đó, để có được quyền độc quyền về sở hữu trí tuệ ở thị trường nước ngoài, doanh nghiệp phải tìm kiếm và đạt được sự bảo hộ ở thị trường đó. Để làm rõ hơn về vấn đề này, chương trình Câu chuyện Sở hữu trí tuệ với chủ đề "Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ" đã mời tới trường quay PGS. TS. Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng Bộ môn Quản trị Thương hiệu, Đại học Thương mại.

Tên thương mại của mỗi tổ chức, cá nhân có vai trò rất quan trọng, giúp phân biệt các tổ chức, cá nhân khác nhau. Vì vậy, cần áp dụng các biện pháp đăng ký, bảo hộ tên thương mại nhằm đảm bảo việc sử dụng tên thương mại của mình một cách hợp pháp mà không bị xâm phạm bởi đối thủ cạnh tranh. Tên thương mại cần được đáp ứng những điều kiện nào để có thể được bảo hộ? Câu trả lời có trong cẩm nang hữu ích ở phần cuối của chương trình.

Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Chủ động bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Chủ động bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp - Nỗi lo của doanh nghiệp Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp - Nỗi lo của doanh nghiệp Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Phát triển thương hiệu trong bối cảnh hội nhập Câu chuyện Sở hữu trí tuệ: Phát triển thương hiệu trong bối cảnh hội nhập

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước