Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022: 14 giọng ca nội lực vượt qua thử thách đầu tiên

Lan Chi-Chủ nhật, ngày 18/09/2022 23:14 GMT+7

VTV.vn - Sau đêm thi đầu tiên của vòng Chung kết toàn quốc Giải Sao Mai 2022, ban giám khảo đã lựa chọn được 14 giọng ca tiềm năng. 4 thí sinh phải dừng bước ngay sau đêm thi này.

Bước vào đêm thi đầu tiên của vòng Chung kết toàn quốc Giải Sao Mai 2022, 18 thí sinh của 3 phong cách: nhạc thính phòng, nhạc dân gian, nhạc nhẹ lần lượt thể hiện những ca khúc là sở trường. Mỗi phong cách âm nhạc có 6 thí sinh dự thi. 18 tiết mục là những phần tranh tài quyết liệt và gay cấn, ai cũng nỗ lực để có cơ hội chạm tới chiến thắng.

Mở đầu đêm thi là 6 thí sinh của dòng nhạc thính phòng. Thí sinh Nông Thị Anh Thơ dự thi đầu tiên với ca khúc Tiếng chim hoạ mi hót trên đỉnh Fansipan - một sáng tác của nhạc sĩ Lưu Hà An. Ngay sau đó là phần dự thi của Trần Tuấn Phi với ca khúc Biển, anh và nỗi nhớ. Tiếp nối là phần thể hiện Hỏi Xuân (nhạc ngoại được phổ lời Việt) của thí sinh Nguyễn Thị Vân Anh. Thí sinh Dương Văn Đức thể hiện ca khúc Lũng Pô - bản hùng ca biên giới

Bản nhạc ngoại được phổ lời Việt của ca khúc Cô hầu gái xinh đẹp là lựa chọn của Phạm Thị Lan Quỳnh. Với lựa chọn này, Lan Quỳnh tạo được khác biệt với 4 thí sinh trước khi thể hiện một bài nhạc kịch. Cô hoàn toàn làm chủ sân khấu, có sự hoà quyện giữa giọng hát và phong cách trình diễn. Tiếp nối Lan Quỳnh, Nguyễn Thị Thu Lương khép lại phần thi của nhóm thí sinh dòng nhạc thính phòng với ca khúc nhạc ngoại được phổ lời Việt mang tên Từ đôi mắt em.

Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022: 14 giọng ca nội lực vượt qua thử thách đầu tiên - Ảnh 1.

Lan Quỳnh với phần thể hiện "Cô hầu gái xinh đẹp"

Có thể thấy, cả 6 thí sinh đều lựa chọn các ca khúc mới, không phải là những bài hát quen thuộc của các thế hệ trước, song, họ vẫn phô diễn được giọng hát đầy nội lực, thể hiện tròn trịa cả những nốt cao nhất trong từng ca khúc.

Tiếp sau phần thi của 6 thí sinh dòng nhạc Thính phòng, các thí sinh dòng nhạc dân gian tự tin tỏa sáng với những lựa chọn của mình. Dự thi đầu tiên là thí sinh Mai Thu Hương với liên khúc Con gà rừng (trích trong "Súy Vân giả dại" - hát chèo) - Chờ chàng. Cùng lúc thể hiện 2 ca khúc, Thu Hương xử lý mềm mại, có được những giây phút thăng hoa trên sân khấu. Những biểu cảm trên gương mặt trong phần trình diễn của Thu Hương cũng là một điểm cộng cho thí sinh ở đêm thi đầu tiên này.

Tiếp sau Thu Hương, Nguyễn Thị Thu An dự thi với ca khúc Tháng Giêng. Đặng Thị Thuỳ Dương thể hiện một sáng tác của nhạc sĩ Phú Quang - ca khúc Đêm ả đào. Nguyễn Thị Nga mang tới đêm thi ca khúc Trăng khuyết. Trong khi đó, thí sinh Nguyễn Thị Hiếu lựa chọn hát chầu văn với tiết mục Cô đôi thượng ngàn. Chú trọng đến thần thái biểu diễn, phần dự thi của Nguyễn Thị Hiếu đưa khán giả đến với những giai điệu quen thuộc nhưng vẫn không hề nhàm chán. Khép lại phần thi phong cách dân gian là tiết mục của Lê Thị Minh Ngọc với ca khúc Sông ơi đừng chảy - một sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến.

Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022: 14 giọng ca nội lực vượt qua thử thách đầu tiên - Ảnh 2.

Tiết mục chầu văn "Cô đôi thượng ngàn" của Nguyễn Thị Hiếu

Ở dòng nhạc dân gian, cả 6 giọng ca nữ đều thể hiện được những nốt luyến trong các ca khúc, các nốt ngân cũng được xử lý mượt mà. Không giống các thí sinh dòng nhạc thính phòng, 6 thí sinh dòng nhạc dân gian đều lựa chọn những ca khúc dân ca quen thuộc. Tuy nhiên, với phần phối khí mới, kết hợp cùng kỹ thuật trình diễn, cả 6 thí sinh đều khoe được những điểm mạnh trong giọng hát. Với những phần trình diễn đầy tự tin, 6 giọng ca phong cách nhạc dân gian đã tạo được dấu ấn riêng trong đêm thi đầu tiên.

6 thí sinh phong cách nhạc nhẹ là nhóm thí sinh cuối cùng của đêm thi đầu tiên vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022. Mở đầu là phần thi của Lê Thị Huyền Anh với ca khúc Ngày nắng. Tiếp sau đó, Vũ Đức Anh lựa chọn ca khúc Drama Queen (Nữ hoàng bi kịch) cho phần dự thi của mình. Trịnh Văn Núi dự thi với ca khúc S.O.S đậm chất rock. Trước khi bước vào đêm thi, chàng trai sinh năm 2000 hy vọng tiết mục của mình sẽ mang lại bất ngờ cho ban giám khảo.

Tiếp nối đêm thi là tiết mục Về nghe gió kể của thí sinh Hồ Văn Kãnh. Vượt qua sự hồi hộp, lo lắng ngay trước giờ G, giọng ca Quảng Bình lôi cuốn khán giả trong từng câu hát. Điểm nhấn trong phần thể hiện của Hồ Văn Kãnh chính là phút phiêu ở phần cuối ca khúc khi để micro cách xa nhưng vẫn phô diễn được chất giọng khoẻ khoắn.

Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022: 14 giọng ca nội lực vượt qua thử thách đầu tiên - Ảnh 3.

Hồ Văn Kãnh với phần trình diễn ca khúc "Về nghe gió kể"

Nguyễn Thị Phương Thảo lựa chọn sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong - Góc tối cho phần dự thi trong đêm thi đầu tiên. Dù là ca khúc quen thuộc nhưng Phương Thảo đã làm mới với phần trình diễn của mình. Ca khúc cũng được phối khí lại để Phương Thảo khoe được thế mạnh trong giọng hát với ban giám khảo.

Khép lại đêm thi, thí sinh Đoàn Hồng Hạnh thể hiện ca khúc Đừng yêu - một sáng tác của Trang Pháp. Tự tin trong từng câu hát, Hồng Hạnh cũng như 5 thí sinh trước đã làm nóng khán phòng đêm thi đầu tiên của vòng chung kết bằng chất giọng đầy tiềm năng cùng phong cách trình diễn tự tin, có thần thái trong từng phần trình diễn.

Mặc dù các thí sinh đều cố gắng hết sức để có những phần trình diễn thăng hoa trên sân khấu, mang lại cảm xúc cho khán giả, tuy nhiên vẫn có thí sinh được đánh giá kém nổi bật hơn. Kết thúc phần thi của 18 thí sinh, ban giám khảo đã chấm điểm và chọn ra 12 thí sinh chắc chắn đi tiếp ở đêm thi thứ hai, gồm: Phạm Thị Lan Quỳnh, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Thu Lương, Nông Thị Anh Thơ (phong cách nhạc thính phòng); Lê Thị Minh Ngọc, Nguyễn Thị Thu An, Nguyễn Thị Nga, Đặng Thị Thuỳ Dương (phong cách nhạc dân gian); Hồ Văn Kãnh, Đoàn Hồng Hạnh, Vũ Đức Anh, Lê Thị Huyền Anh (phong cách nhạc nhẹ). Hai thí sinh ở top thí sinh có điểm số thấp hơn được trao cơ hội đi tiếp là Trịnh Văn Núi và Mai Thu Hương.

Như vậy, sau đêm thi đầu tiên 4 thí sinh phải dừng bước là: Trần Tuấn Phi, Dương Văn Đức (phong cách nhạc thính phòng); Nguyễn Thị Hiếu (phong cách nhạc dân gian) và Nguyễn Thị Phương Thảo (phong cách nhạc nhẹ).

Chung kết toàn quốc Sao Mai 2022: 14 giọng ca nội lực vượt qua thử thách đầu tiên - Ảnh 4.

4 thí sinh phải dừng bước sau đêm thi đầu tiên

Chia sẻ với VTV News ngay sau đêm thi đầu tiên, nói về lý do những thí sinh phải dừng lại ở Top 18, nhà báo Trần Hồng Hà - Phó Trưởng Ban Văn Nghệ, Đài THVN, thành viên BTC giải Sao Mai 2022 - lý giải: "Trước hết, thí sinh cần thể hiện đúng tính chất bài hát mang phong cách âm nhạc mà thí sinh dự thi, thể hiện cá tính của bản thân với bài hát đã lựa chọn. Một số em phối hợp với dàn nhạc chưa tốt nên hát còn chơi vơi chênh vênh, thậm chí nhịp phách còn chưa vào đúng với dàn nhạc, quá lưu tâm vào phần trình diễn mà quên đi phần giọng hát, vũ đạo nhiều mà chưa tập trung cho phẩn hát cảm xúc".

"Sở dĩ đêm thi đầu tiên chúng tôi không lựa chọn phương án loại mỗi phong cách 1 thí sinh mà chọn phương án loại trên tổng số thí sinh có số điểm thấp nhất dưới mức chuẩn của đêm thi tiếp theo là vì năm nay, bước vào Vòng Chung kết toàn quốc có 18 thí sinh, nhiều hơn kỳ trước 3 thí sinh, đó chính là mở ra một cơ hội cho các thí sinh được khẳng định chính mình" - nhà báo Trần Hồng Hà nói tiếp - "Tuy nhiên, thí sinh nào không nắm bắt cơ hội, chưa rõ ràng về phong cách âm nhạc mình lựa chọn và bản lĩnh sân khấu non kém thì sẽ phải dừng lại ở Top 18".

Kết thúc đêm thi đầu tiên, 14 thí sinh được trao cơ hội đi tiếp sẽ tiếp tục đối mặt với những thách thức nào phía trước? Cùng chờ đón đêm thi thứ hai vòng Chung kết toàn quốc giải Sao Mai 2022 được THTT vào 20h10 Chủ nhật (25/9) trên kênh VTV1!

Nhạc sĩ Đức Trịnh: 'Sao Mai đang gần hơn với công chúng' Nhạc sĩ Đức Trịnh: "Sao Mai đang gần hơn với công chúng" Sao Mai 2022: Hành trình của chàng trai dân tộc Bru-Vân Kiều đến với âm nhạc Sao Mai 2022: Hành trình của chàng trai dân tộc Bru-Vân Kiều đến với âm nhạc Đêm thi thứ nhất của Giải Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc Đêm thi thứ nhất của Giải Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước