Nhạc sỹ Đỗ Bảo: Tôi chờ đợi các thí sinh Sao Mai 2022 bứt phá

Chu Anh-Chủ nhật, ngày 18/09/2022 14:38 GMT+7

VTV.vn - Ngay trước đêm thi thứ nhất của Giải Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc, nhạc sỹ Đỗ Bảo - Giám đốc âm nhạc của cuộc thi đã có những chia sẻ ban đầu.

Là nhạc sỹ đã gắn bó với Sao Mai từ 20 năm trước, với Sao Mai 2022, nhạc sỹ Đỗ Bảo quay trở lại cuộc thi với vị trí Giám đốc âm nhạc. Ở vai trò này, nhạc sỹ Đỗ Bảo là người đã sát cánh cùng các thí sinh từ vòng khu vực và nắm bắt được những ưu, nhược điểm của thí sinh để hỗ trợ, tư vấn về âm nhạc.

Ngay trước đêm thi thứ nhất, đêm thi quan trọng đầu tiên của 18 thí sinh tại Giải Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc, VTV News đã có cuộc phỏng vấn với vị nhạc sỹ nổi tiếng để nghe anh chia sẻ về cuộc thi năm nay.

Cảm xúc của anh có nhiều thay đổi khi năm nay trở lại Sao Mai 2022 với vị trí Giám đốc âm nhạc?

- Gắn bó với Sao Mai và Sao Mai Điểm Hẹn cũng qua gần 10 mùa giải, có thể nói Sao Mai đã trở thành một phần tuổi trẻ của tôi, và cảm giác trở về với Sao Mai cũng giống như cảm giác được trở về nhà vậy. Đây là cuộc thi để lại nhiều kỷ niệm, cũng như hiểu biết cùng kinh nghiệm cho chính tôi. Khi trở về với Sao Mai, tôi cũng cảm thấy rất vui khi được gặp lại các anh chị em thân thiết trong ê-kíp sản xuất truyền hình của chương trình sau một thời gian dài không gặp nhau.

Đây cũng là một dịp để tôi được làm việc với cường độ cao, bao quát tổng thể, nghe hay soạn nhạc, dàn dựng âm nhạc vào chi tiết, và được làm việc với các ngôi sao trẻ - những hạt giống tiềm năng của đời sống âm nhạc. Tôi vui mừng, hào hứng vì có thêm một lần nữa là một phần của bệ phóng Sao Mai, nơi sinh ra và thắp sáng những ngôi sao trong thị trường âm nhạc chung.

Nhạc sỹ Đỗ Bảo: Tôi chờ đợi các thí sinh Sao Mai 2022 bứt phá - Ảnh 1.

Nhạc sỹ Đỗ Bảo

Anh có gặp áp lực gì không trong lần trở lại này để làm mới Sao Mai 2022?

- Trong một sự kiện, Giám đốc âm nhạc là người duy trì quá trình sản xuất chương trình âm nhạc, quản lý chất lượng âm nhạc và đưa nó lên cao nhất dựa theo format chương trình và theo yêu cầu của BTC. 

Khi format của Sao Mai 2022 không có nhiều sự thay đổi thì việc tạo nên sự mới mẻ cũng phụ thuộc một phần lớn ê-kíp âm nhạc, chất lượng sản xuất và chất lượng của chính các thí sinh. Tôi cũng cố gắng mọi mặt để tạo ra những điều kiện cho cả nhóm, và ngược lại tôi cũng được anh em nhạc sĩ nghệ sĩ cùng các thí sinh ủng hộ, phối hợp cho đến hiện tại khá nhuần nhuyễn.

Anh có đánh giá chung như thế nào về mặt bằng thí sinh năm nay?

- Chất lượng thí sinh năm nay khá cao và đồng đều. Tuy nhiên, với chất lượng như thế thì tôi thấy lại có chút lo lắng vì nếu chất lượng thí sinh có sự cách biệt thì đôi khi việc sản xuất âm nhạc, bình chọn, đánh giá của BGK sẽ thuận lợi hơn. Còn khi dàn thí sinh có chất lượng đồng đều như vậy thì dễ gây ra sự bối rối.

Đối với anh, giữa sự đồng đều đó, liệu anh có nhìn ra những nhân tố nào nổi bật?

- Cũng có những thí sinh với riêng bản thân tôi thì tôi đánh giá cao và chờ đợi. Tôi cũng hy vọng các bạn có thể cho thấy sự trưởng thành qua mỗi tuần và những cú bứt phá. Đối với một thí sinh đã vào đến vòng chung kết toàn quốc, tôi vẫn cho rằng điều bao quát nhất cần có là tố chất ngôi sao, là một người làm chủ sân khấu và truyền cảm hứng, âm nhạc của mình đến với người nghe ở dưới và đầu tiên chính là BGK.

Khi các thí sinh đến được Vòng Chung kết toàn quốc, thì các bạn đều đã có chất giọng tốt. Còn tố chất ngôi sao thì bao hàm rất nhiều điều, giọng hát, kỹ thuật nhuần nhuyễn, hình ảnh, khả năng biểu diễn, tương tác… hay thậm chí là cả cử chỉ lời nói bên ngoài sân khấu. Một yếu tố nữa là các bạn phải am hiểu âm nhạc, trước mắt là ca khúc mình hát, giai điệu mình hát, lời mình hát. Bạn không chỉ thể hát bằng bản năng mà còn phải am hiểu tận tường ca khúc mình thể hiện, làm chủ và xây dựng biểu diễn tác phẩm theo ý đồ của mình.

Có những bạn đi vào lối mòn về cách hát vì đó là thói quen định hình trong nhiều năm. Nếu các bạn không cởi mở, tìm ra phương pháp, thử thách, trải nghiệm mới thì đó sẽ là hạn chế không nhỏ. Tôi cũng khuyên một số bạn thí sinh hãy giữ và phát huy sở trường của mình nhưng đừng an toàn quá. Các bạn cần phải thay đổi, thử thách khác đi chính mình và mang đến cho chính bản thân trải nghiệm mới, vì thế cũng khiến mọi người bất ngờ hơn.

Ở vòng tự chọn ca khúc, anh có nhận xét gì về sự lựa chọn của các thí sinh?

- Đến thời điểm này, tôi cũng hài lòng với các sự lựa chọn. Ở vòng này, phần lớn tôi tôn trọng quyết định của các bạn. Chỉ trong một số trường hợp, tôi có đưa ra lời khuyên để các bạn thay đổi. Đó là trường hợp chọn ca khúc quá cũ với đời sống âm nhạc và tai nghe của khán giả bây giờ, hoặc những tác phẩm rõ ràng là bất lợi cho các bạn hay chưa thật phù hợp để hát khi đi thi.

Anh có muốn nói điều gì với các bạn thí sinh có cơ hội đi tiếp sau đêm thi hôm nay?

- Ở thời điểm này, dù rất trẻ nhưng các bạn đã là những ngôi sao bắt đầu toả sáng. Là một ngôi sao hay một người nghệ sĩ vốn đòi hỏi rất nhiều ưu điểm, yếu tố, mà không chỉ mỗi giọng hát và kỹ thuật. Hãy gắng thể hiện mọi ưu điểm, nhưng điều quan trọng nhất là đưa hình tượng âm nhạc và cảm xúc âm nhạc có thực trong mình, trong tác phẩm, một cách nhuần nhuyễn tự nhiên, đến với tim mọi người.

Xin cảm ơn anh về cuộc phỏng vấn!

Nhạc sĩ Đức Trịnh: 'Sao Mai đang gần hơn với công chúng' Nhạc sĩ Đức Trịnh: "Sao Mai đang gần hơn với công chúng" Sao Mai 2022: Hành trình của chàng trai dân tộc Bru-Vân Kiều đến với âm nhạc Sao Mai 2022: Hành trình của chàng trai dân tộc Bru-Vân Kiều đến với âm nhạc Trực tiếp: Đêm thi thứ nhất của Giải Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc Trực tiếp: Đêm thi thứ nhất của Giải Sao Mai 2022 Vòng Chung kết toàn quốc

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

nhac sy do bao

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước