Chuyện con giáp: Giản dị với “Cuốn sách da dê”

Chi Nguyễn-Thứ tư, ngày 18/02/2015 19:00 GMT+7

Hai MC của "Chuyện con giáp - Cuốn sách da dê" trong buổi ghi hình tại Ninh Bình

(VTV.vn) - Cuốn sách da dê – chủ đề của “Chuyện con giáp” – sẽ như một cẩm nang hữu ích được những người thực hiện chương trình gửi tới khán giả trong buổi sáng Mùng 1 Tết Ất Mùi.

Chuyện con giáp là một chương trình đặc biệt, nối sóng ngay sau Chào buổi sáng – bắt đầu từ 7h và kéo dài trong 60 phút. Chương trình do phòng Chào buổi sáng – Ban Thời sự, Đài THVN thực hiện để gửi tới khán giả trong buổi sáng đầu tiên của năm âm lịch. Chuyện con giáp được phát sóng lần đầu tiên vào ngày Mùng 1 Tết Giáp Ngọ (31/12/2014).

Tiếp nối Chuyện con giáp năm Giáp Ngọ, Chuyện con giáp năm Ất Mùi sẽ được những người thực hiện chuyển tới khán giả theo một hình thức khác biệt và không đơn thuần chỉ là những câu chuyện trực diện về loài dê – con giáp biểu tượng của năm 2015. Trước khi chương trình lên sóng, BTV Diệp Anh đã có những bật mí về nội dung của chương trình.

Nội dung chính xoay quanh Chuyện con giáp năm nay sẽ là gì vậy chị?

- Năm ngoái, Chuyện con giáp là tất cả những câu chuyện thú vị xoay quanh con ngựa, trong đó có các thế võ hay triết lý cuộc sống gợi lên từ quân mã trên bàn cờ. Nhưng năm nay, chúng tôi thấy rằng, hình ảnh con dê không được gần gũi như con ngựa nên cách thể hiện sẽ có phần khác biệt.

Sau quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng, chúng tôi lên ý tưởng thực hiện chương trình từ hình ảnh con dê leo lên đỉnh núi, tượng trưng cho ý chí vượt qua khó khăn. Qua đó, chương trình sẽ hướng mọi người tới sự cố gắng để đạt được thành công trong cuộc sống. Đặc biệt, hình ảnh của cuốn sách da dê – nơi lưu giữ những bí quyết hữu ích được chắt lọc trong cuộc sống để truyền lại cho người đời sau – cũng sẽ là ý tưởng chủ đạo của Chuyện con giáp năm nay.

Dù không phải tất cả những điều này đều có thể áp dụng trong cuộc sống nhưng cũng có một phần nào đó giúp chúng ta thành công. Mong muốn của những người làm chương trình là tất cả mọi người đều có được thành công dù ở bất cứ lĩnh vực nào thông qua những câu chuyện, những nhân vật được đề cập trong chương trình.

Còn về hình thức thể hiện của Chuyện con giáp năm nay có gì đặc biệt, thưa chị?

- Các chương trình phát sóng dịp Tết Nguyên đán của VTV đều được thể hiện với những màu sắc rực rỡ, âm thanh sống động, ngập tràn sắc Xuân trên một sân khấu hoành tráng. Còn Chuyện con giáp – Cuốn sách da dê sẽ rất giản dị trong ngày đầu của năm mới Ất Mùi – Mùng 1 Tết, mà lúc nào đấy nếu muốn lật giở lại, khán giả sẽ tìm được những điều hữu ích nhất để có thể áp dụng vào cuộc sống.

Nhân vật của "Chuyện con giáp - Cuốn sách da dê"

Như chị vừa chia sẻ, sau quá trình tìm hiểu khá kỹ lưỡng, Chuyện con giáp năm nay sẽ không phải là câu chuyện đơn thuần về con dê như câu chuyện về con ngựa của năm ngoái. Và chương trình sẽ có tên là “Cuốn sách da dê”. Vậy, khoảng thời gian để ê-kíp chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình là bao lâu?

- Ở phòng Chào buổi sáng vào dịp cuối năm sẽ có 2 chương trình phải chuẩn bị thực hiện cho năm mới nên mọi người đều rất bận rộn. Năm nay là năm nhuận nên chúng tôi cũng được thoải mái hơn một chút về thời gian. Còn năm ngoái, chúng tôi phải cùng lúc lên ý tưởng rồi thực hiện các phóng sự trong chương trình Buổi sáng đầu tiên (Mùng 1 Tết dương) và Chuyện con giáp (Mùng 1 Tết âm).

Như bạn biết, công việc của những người làm thời sự nói chung và những người ở phòng Chào buổi sáng nói riêng đều rất bận rộn. Một năm có 365 ngày thì cả 365 ngày chúng tôi đều phải làm việc. Để lên được ý tưởng và bắt tay thực hiện cả 2 chương trình kể trên đều tốn khá nhiều thời gian cũng như sức lực của mọi người. Chúng tôi cũng phải tập trung sản xuất các chương trình thường ngày nên phải nói là đến gần ngày Buổi sáng đầu tiên hay Chuyện con giáp lên sóng thì ê-kíp mới bắt đầu triển khai ý tưởng, sản xuất tiền kỳ.

Hy vọng với sự lao động bền bỉ của các thành viên trong ê-kíp sản xuất, chúng tôi sẽ mang đến một Chuyện con giáp hoàn chỉnh nhất cho khán giả vào sáng Mùng 1 Tết Ất Mùi.

Vậy những địa điểm mà ê-kíp tiến hành ghi hình cho các phóng sự của Chuyện con giáp năm nay được lựa chọn như thế nào?

- Chúng tôi ghi hình ở rất nhiều địa điểm và cũng nhờ các Trung tâm thường trú Đài THVN tại nước ngoài thực hiện những câu chuyện theo ý tưởng của chương trình. Như Chuyện con giáp năm ngoái, chúng tôi có sự hỗ trợ của các phóng viên thường trú ở Mỹ, Bỉ và Trung Quốc khi nói về con ngựa. Nhưng năm nay, chúng tôi chỉ có sự kết nối với phóng viên thường trú Đài THVN tại Mỹ để có được một câu chuyện thú vị gửi tới khán giả vì con giáp của năm nay đặc biệt hơn. Còn về các địa danh ở trong nước, khán giả hãy chờ đón trong ngày phát sóng của Chuyện con giáp năm nay. (Cười)

Nói vui một chút, khi nhắc đến loài dê, người Việt ta sẽ nghĩ đến một món ăn khá ngon và là đặc sản – thịt dê Ninh Bình. Không biết khía cạnh này có được đề cập đến trong Chuyện con giáp năm nay?

- Vì Chuyện con giáp năm nay không phải là câu chuyện trần tục và trực diện về con dê nhưng những hình ảnh, câu chuyện đời thường về loài vật này cũng sẽ được toát lên ở một phần nào đó trong chương trình. Nếu nói là Chuyện con giáp, khán giả sẽ nghĩ rằng chương trình chỉ nói chuyện về con dê vì năm nay là năm Mùi nhưng như tôi đã chia sẻ ở trên, chương trình năm nay sẽ không đi theo hướng như vậy.

Chị có thể chia sẻ về những khó khăn mà ê-kíp gặp phải từ khi lên ý tưởng cho tới lúc thực hiện các phóng sự, câu chuyện trong chương trình năm nay?

- Chương trình nào khi thực hiện cũng có những khó khăn nhất định. Chuyện con giáp cũng vậy. Khi lên ý tưởng, các thành viên trong ê-kíp có thể thoải mái đưa ra ý kiến và chúng tôi sẽ họp để thống nhất cách thực hiện. Nhưng, trong quá trình thực hiện cũng có lúc gặp phải trở ngại như việc liên hệ với nhân vật dự định sẽ xuất hiện trong chương trình gặp trục trặc vì họ không thể tham gia hay vì nhiều yếu tố khác. Bên cạnh đó cũng có những vấn đề phát sinh khi bắt tay thực hiện các ý tưởng.

Khung cảnh giản dị ngày Tết sẽ có trong "Chuyện con giáp - Cuốn sách da dê"

Trong năm vừa qua, ở Đài THVN, trường quay ảo đã được đưa vào sử dụng khi ghi hình và tạo nên sức hấp dẫn với khán giả. Đây cũng là yếu tố xuất hiện trong Chuyện con giáp năm ngoái. Vậy, trong Chuyện con giáp năm nay có lặp lại điều đó?

- Năm nay sẽ không có trường quay ảo đối với Chuyện con giáp vì chúng tôi muốn tạo nên một điểm khác biệt cho chương trình trong lần thứ 2 lên sóng. (Cười)

Chị có thể tiết lộ về gương mặt MC trong Chuyện con giáp năm nay?

- Đó là BTV Việt Hải và BTV Vân Anh. Họ đã thực hiện xong những cảnh quay tại Ninh Bình – nơi mọi người thường nghĩ đến khi nhắc về loài dê. Ở đó có đầy đủ những yếu tố phù hợp với chương trình, từ phong cảnh hữu tình cho tới sự cổ kính của một vùng đất cố đô.

Thay mặt cho ê-kíp của Chuyện con giáp, chị có thể gửi một lời chúc năm mới tới các khán giả truyền hình và độc giả của VTV News?

- Hy vọng rằng khán giả sẽ tận dụng được những bí quyết từ “Cuốn sách da dê” mà chương trình mang lại trong năm Ất Mùi này. Chúc tất cả mọi người sẽ có một năm Ất Mùi nhiều thành công, tựa như ý nghĩa của hình ảnh con dê leo lên đỉnh núi.

Cảm ơn chị về những chia sẻ!

Chuyện con giáp - Cuốn sách da dê sẽ lên sóng VTV1 vào 7h ngày mai (19/2 - Mùng 1 Tết). Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước