Chuyên gia Dan Ruelle và những tiết lộ "động trời" với 8 IELTS

PV-Thứ tư, ngày 31/08/2016 16:05 GMT+7

VTV.vn - Chuyên gia Dan Ruelle đã có những chia sẻ về bản thân cũng như về 8 IELTS - talkshow tiếng Anh đang rất được các bạn trẻ yêu mến.

Xin chào Dan! Rất vui vì hôm nay được trò chuyện với bạn! Bạn có thể giới thiệu một chút về bản thân mình được không?

Cảm ơn bạn vì đã cho tôi năm phút quảng cáo bản thân (cười)! Tôi là Dan Ruelle. Hiện tại, tôi làm việc tại Khoa Tiếng Anh của Đại học Quốc tế RMIT Việt Nam và đồng thời tôi dạy IELTS tại Hội đồng Anh. Tôi đã ở Việt Nam 11 năm vậy nên nơi đây thực sự là ngôi nhà thứ hai của tôi. Lần đầu tiên đến Việt Nam tôi chỉ dự định sẽ đi du lịch trong hai tuần nhưng rõ ràng là chuyện đó đã không xảy ra (cười).

Bạn có thể chia sẻ một chút về suy nghĩ và trải nghiệm của mình ở Việt Nam không? Và theo bạn, người Việt Nam thường gặp phải những khó khăn và trở ngại gì khi học tiếng Anh tại Việt Nam?

Tôi cũng đã có nhiều trải nghiệm học ngoại ngữ tại đây. Khi mới đặt chân đến Việt Nam, tôi đã học tiếng Việt trong ba năm tại Khoa tiếng Việt – Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. Khoảng thời gian này đã giúp tôi hiểu thêm nhiều điều về văn hóa và con người Việt Nam hơn so với khi tôi chỉ có thể nói được tiếng Anh. Ngoài ra, nó cũng giúp tôi hiểu thêm về những khó khăn và rào cản về tâm lý mà học sinh thường gặp phải khi học tiếng Anh. Những trải nghiệm của bản thân khi học tiếng Việt đã thật sự định hướng cách tôi dạy học sinh.

Theo tôi, khó khăn mà học sinh Việt Nam thường gặp phải nhất khi học tiếng Anh là không có nhiều cơ hội để sử dụng nó. Tôi cảm thấy mình rất may mắn vì có cơ hội được ở trong môi trường nói tiếng Việt và có cơ hội sử dụng nó hàng ngày. Còn đối với người học tiếng Anh tại Việt Nam, tôi e là sẽ là hơi khó để họ sử dụng tiếng Anh để giao tiếp hàng ngày.

Chuyên gia Dan Ruelle và những tiết lộ động trời với 8 IELTS - Ảnh 1.

Bạn biết những điều gì về VTV nói chung và VTV7 nói riêng? Bạn có thường xuyên xem các chương trình của VTV7 không?

Tôi đã thực sự cảm thấy rất hào hứng khi nghe tin VTV xây dựng một kênh giáo dục chuyên biệt bởi tôi có một niềm tin rất lớn vào sức mạnh của giáo dục nói chung và việc phổ cập giáo dục rộng khắp cho người dân nói riêng. Tôi cũng rất vui khi thấy phạm vi rộng khắp của các chương trình về tiếng Anh trên VTV7. Đây đều là những chương trình đa dạng về đối tượng và cách thức truyền tải, có thể kể đến như 8 IELTS, Học tiếng Anh qua bài hát, Tiếng Anh thường ngày và 5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày. Tôi cũng biết những bạn sống ở khu vực nông thôn thường ít có cơ hội tiếp cận với tiếng Anh, vì vậy, khi thấy những chương trình thế này trên VTV7, tôi thật sự rất vui.

8 IELTS là một talkshow được thực hiện nhằm cung cấp những thông tin hữu ích về kỳ thi IELTS cho khán giả. Là một chuyên gia về IELTS, Dan nghĩ như thế nào về hiệu ứng của 8 IELTS nhằm cải thiện kỹ năng tiếng Anh cũng như điểm số thi IELTS cho khán giả?

Với tôi, bạn sẽ được lợi 2 điều khi xem 8 IELTS: thứ nhất là những bí quyết, chiến lược và tăng thêm sự hiểu biết về kỳ thi IELTS; điều thứ hai là bạn sẽ có cơ hội được lắng nghe ngôn ngữ tiếng Anh bản địa trong một chương trình thú vị như 8 IELTS. Chương trình không chỉ giúp cải thiện khả năng nghe hiểu của người xem mà còn góp phần hình thành động lực học tiếng Anh cho khán giả.

Bạn đã làm việc với đội ngũ sản xuất 8 IELTS trong thời gian dài, vậy thì chắc hẳn bạn đã có rất nhiều khoảng thời gian đáng nhớ với họ. Bạn có thể chia sẻ cụ thể hơn về kỉ niệm bạn nhớ nhất trong quá trình ghi hình 8 IELTS được không?

Tôi có thể chọn ra 2 kỉ niệm đáng nhớ nhất được không? Kỉ niệm đầu tiên chính là khi ghi hình số pilot nhiều tháng trước. Số pilot là số thử nghiệm được dựng để xem nó có đủ hấp dẫn để phát triển thành một chương trình truyền hình hay không. Số thử nghiệm của 8 IELTS thật sự là một tập "vừa tiến hành vừa phát triển" - không hẳn là một kiệt tác nhưng chúng tôi đều phải rất sáng tạo và vượt qua nhiều thử thách để hoàn thiện tập đầu tiên này. May mắn là mọi việc tiến hành suôn sẻ và số thử nghiệm này đã đạt được phản hồi tốt (phần lớn là nhờ đội sản xuất 8 IELTS và sự xuất sắc của Phoebe Trần). Đến nay, chúng tôi cũng đã ghi hình hết tất cả 20 tập một cách khá suôn sẻ.

Kỉ niệm thứ hai mà tôi rất trân trọng chính là buổi livestream trên Youtube của chương trình. Đó là lần đầu tiên tôi lên sóng trực tiếp và tôi đã nghĩ mình sẽ rất lo lắng. Tuy nhiên, MC Tú Linh rất chuyên nghiệp, thân thiện và bạn ấy thực sự đã giúp buổi lên sóng ấy thành công mĩ mãn. Mặc dù vậy, tôi cũng hơi xấu hổ khi thử hát ca khúc "Nơi tình yêu bắt đầu" và thực hiện phần thi IELTS Part 2 bằng tiếng Việt.

Có nhiều thời gian làm việc với Phoebe Trần, bạn nghĩ thế nào về cô ấy?

Tất cả mọi người đều biết rằng Phoebe là 1 MC rất đáng khâm phục và thực sự là tâm điểm của chương trình này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng phía sau cánh gà, cô ấy còn tuyệt vời hơn thế. Phoebe có thể giúp người khác cảm thấy thư giãn và thoải mái trước khi ghi hình và ngồi trước camera.Ngoài ra, cô ấy cũng là một trong những người tốt bụng nhất mà tôi từng gặp. Cô ấy thực sự đã truyền tải được những khía cạnh đặc sắc nhất của các khách mời khi tham gia chương trình. Tôi không nghĩ VTV7 có thể tìm được một MC giỏi hơn Phoebe.

Chuyên gia Dan Ruelle và những tiết lộ động trời với 8 IELTS - Ảnh 2.

Mỗi tuần trôi qua, các khán giả đều rất ngóng chờ phần Stars do IELTS và Voice of the week để được lắng nghe những lời khuyên và chia sẻ hữu ích của Dan về kỳ thi IELTS. Bạn có thể nói gì để động viên họ tiếp tục học tiếng Anh?

Voice of the Week là một cơ hội rất tốt cho các bạn sử dụng tiếng Anh. Dù bạn không được chọn là video của tuần để phát sóng nhưng bạn đã có cơ hội để suy nghĩ bằng tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh và sáng tạo trong video của mình. Tất cả điều đó là những trải nghiệm tuyệt vời. Tôi rất khuyến khích người xem của 8 IELTS để lại bình luận trên fanpage và các video trên kênh Youtube của chương trình để duy trì việc sử dụng tiếng Anh, đồng thời cũng thành lập nên một cộng đồng để các fan của 8 IELTS có cơ hội cùng rèn luyện kỹ năng nói và cùng chữa bài viết cho nhau. Hãy thử tưởng thượng xem, sẽ rất tuyệt nếu có một nhóm chat trên Skype hoặc Google Hangouts để các fan của 8 IELTS có thể trò chuyện về mỗi tập mới của 8 IELTS bằng tiếng Anh. Điều đó là hoàn toàn có thể!

8 IELTS hiện giữ vị trí số 1 trong đề cử ở hạng mục Chương trình Văn hóa - Xã hội khoa học - Giáo dục ấn tượng của VTV Awards 2016. Không dừng lại đó, MC Phoebe Trần và khách mời của tập 1 – Khánh Vy – cũng có mặt trong hai hạng mục khác. Bạn có nghĩ rằng 8 IELTS sẽ giành giải không khi đây là một chương trình mới toanh của VTV7?

8 IELTS sẽ giành giải VTV Awards 2016? 8 IELTS sẽ giành giải VTV Awards 2016?

VTV.vn - Với lượt bình chọn áp đảo, chương trình 8 IELTS đang có nhiều cơ hội giành được giải thưởng VTV Awards - Chuyển động 2016.

Tôi vẫn luôn nghĩ 8 IELTS là một chương trình tạo thành cú hit trên VTV7 và nhận được sự quan tâm của khán giả trong thời gian gần đây, tuy nhiên, tôi thật sự không ngờ được rằng chương trình lại được đề cử ở hạng mục Chương trình Văn hóa - Xã hội khoa học - Giáo dục ấn tượng như vậy. Đây đích thực là bằng chứng cho thấy những nỗ lực không mệt mỏi của đội ngũ sản xuất của 8 IELTS nhằm tạo nên từng tập mới mỗi tuần. Bạn không thể biết rằng họ đã bỏ ra bao nhiêu ngày để sản xuất ra một tập với độ dài 45 phút như vậy đâu. Đội ngũ sản xuất 8 IELTS tuy ít người nhưng sự nhiệt huyết và miệt mài của họ trong suốt quá trình sản xuất ra từng tập đã thực sự làm tôi rất bất ngờ. Và đương nhiên, tôi biết rằng Phoebe Trần sẽ được đề cử bởi cô ấy thật sự rất xuất sắc. Tôi nghĩ chúng ta cũng nên có những hạng mục đề cử như "Best Stars do IELTS", "Best Voice of the Week" và "Best IELTS expert from the British Council" trong giải thưởng này.

Xin cảm ơn Dan về những chia sẻ này!

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước