Xúc động với Top 5 Phim tài liệu ấn tượng - VTV Awards 2020

Trần Thùy-Chủ nhật, ngày 30/08/2020 08:41 GMT+7

VTV.vn - Những bộ phim tài liệu lọt vào vòng 2 VTV Awards - Ấn tượng VTV 2020 đều là những thước phim chạm đến trái tim của hàng triệu khán giả.

Khép lại vòng bình chọn 1, danh sách top 5 đề cử của 10 hạng mục giải thưởng VTV Awards 2020 đã được công bố. Theo kết quả vòng 1, những đề cử trong top 5 đều là những gương mặt, những chương trình hay những bộ phim được khán giả truyền hình yêu thích trong năm qua.

Trong đó, top 5 Phim tài liệu ấn tượng cũng thu hút sự quan tâm của khán giả. Những tác phẩm này đều chiếm trọn trái tim của hàng triệu khán giả bởi những câu chuyện đẫm nước mắt.

Ngôi nhà của Nguyên (SBD: 082)

Xúc động với Top 5 Phim tài liệu ấn tượng - VTV Awards 2020 - Ảnh 1.

Phim là một câu chuyện kể về hai bé trai Xuân Nguyên và Xuân Dương, hai anh em cùng mắc căn bệnh hiếm. Trên con đường chữa bệnh, Xuân Nguyên đã dừng bước khi mọi thứ đang ngày một khá lên. Tưởng chừng hy vọng không còn, nhưng Xuân Dương đã mang đến nghị lực và niềm tin cho bố mẹ khi tiếp tục chiến đấu giành lại sự sống.

Bộ phim đã đoạt Giải vàng LHTHTQ lần thứ 39 năm 2019 thể loại phim tài liệu dài tập.

Người mẹ (SBD: 084)

Xúc động với Top 5 Phim tài liệu ấn tượng - VTV Awards 2020 - Ảnh 2.

Phim tài liệu Người mẹ do Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại Đà Nẵng (VTV8) thực hiện. Phim kể về câu chuyện của bà Nguyễn Thị Đẹp - một bà mẹ tìm kiếm người con gái thất lạc từ hơn 40 năm trước trong chiến dịch babylift vào những ngày cuối tháng 4/1975. Sau hơn 40 năm bền bỉ, cuối cùng, bà Đẹp tìm được con gái của mình - Leigh Mai.

Những thước phim cảm động về cuộc gặp gỡ giữa bà Đẹp và con gái đã được truyền tải đến khán giả một cách chân thực và trọn vẹn nhất.

Cuộc chiến chưa kết thúc (SBD: 027)

Xúc động với Top 5 Phim tài liệu ấn tượng - VTV Awards 2020 - Ảnh 3.

Phim nói về cuộc đấu tranh với sự lây lan của dịch Covid-19  tại Việt Nam với sự quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Chính phủ và toàn xã hội. Qua cuộc chiến này khán giả thấy được quyết tâm, trí tuệ, sáng tạo của các bác sĩ và cách thức tổ chức chống dịch của Việt Nam.

Những chuyến tàu định mệnh (SBD: 115)

Xúc động với Top 5 Phim tài liệu ấn tượng - VTV Awards 2020 - Ảnh 4.

Bộ phim lấy ý tưởng từ hình ảnh những chuyến tàu chở người Do Thái tới những trại hủy diệt và cuộc đời của họ đã dừng lại ở ga cuối cùng này. Họ bị giam giữ, bị mang ra làm vật thí nghiệm, bị giết chết bằng hơi ngạt và kết thúc thân xác trong những lò thiêu… 6 triệu người Do Thái đã bị giết như thế. Chưa bao giờ trong lịch sử loài người có một cuộc chiến tàn sát con người được tổ chức nhất quán trong toàn bộ máy chính quyền một cách khoa học lạnh lùng như cuộc diệt chủng người Do Thái của phát xít Đức.

Thông qua bộ phim, khán giả được thấy "một cuộc chiến tranh khác", ít được biết đến hơn sau 75 năm của cuộc Chiến tranh thế giới II, trong bối cảnh thế giới hiện nay bị đảo lộn vì những bất ổn chưa từng thấy.

VTV đặc biệt: Giữa những quê hương (SBD: 145)

Xúc động với Top 5 Phim tài liệu ấn tượng - VTV Awards 2020 - Ảnh 5.

Phim tài liệu Giữa những quê hương kể về những người không mang dòng máu Việt nhưng đã cống hiến trọn đời cho đất nước Việt Nam. Bộ phim được ê-kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại thực hiện trong một khoảng thời gian dài để chuyển tải trọn vẹn câu chuyện nhân văn, cảm động về những cán bộ địch vận năm xưa.

Để thực hiện bộ phim tài liệu Giữa những quê hương, ê-kíp của Ban Truyền hình Đối ngoại đã dành hơn 2 năm tìm hiểu thông tin, kết nối với nhân vật và ghi hình tại nhiều nơi, cả trong nước và nước ngoài. Trong chuyến tác nghiệp hơn 1 tháng tại Hy Lạp, Pháp và Đức, ê-kíp làm phim đã sưu tập được nhiều tư liệu quý, ghi lại được những câu chuyện, hình ảnh ý nghĩa và giàu cảm xúc.

Top 5 bộ phim tài liệu sẽ tiếp tục bước vào vòng đua thứ 2. Ở vòng này, bên cạnh sự bình chọn của khán giả còn có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực đề cử.

Khán giả có thể bình chọn cho các đề cử mình yêu thích thông qua 2 hình thức:

- Qua SMS: Nhắn tin mã số đề cử đến số 8069 (1.000đ/tin). Mã số được đánh dấu trên các đề cử trên website antuong.vtv.vn.

- Trực tiếp trên website: bằng cách click vào biểu tượng bình chọn trong phần thông tin của mỗi đề cử trong website.

Lễ trao giải VTV Awards 2020 dự kiến sẽ được truyền hình trực tiếp 20h10 ngày 05/09/2020 trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước