Đạo diễn Lương Minh Đức: Liên hoan Truyền hình toàn quốc nên có thêm giải cá nhân

PV-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 00:26 GMT+7

Đạo diễn Lương Minh Đức và diễn viên Việt Anh nhận giải thưởng cá nhân từ ông Phạm Việt Tiến - Phó Tổng Giám đốc Đài THVN, Chủ tịch LHTHTQ lần thứ 35

VTV.vn-ĐD Lương Minh Đức – người đoạt giải Đạo diễn xuất sắc với bộ PTL "Mẹ ơi con đã về" – cho rằng LHTHTQ nên có thêm giải thưởng dành cho những cá nhân đạt thành tích ấn tượng.

Tác phẩm Mẹ ơi con đã về đã giành được giải Vàng của thể loại Phim tài liệu, bản thân anh cũng giành được giải Đạo diễn xuất sắc nhất. Cảm xúc lúc này của anh như thế nào?

- Tôi thực sự cảm thấy rất vui khi nhận được giải vì bộ phim này đến với ê-kíp làm phim như một cái duyên. Khi bắt tay vào thực hiện, chúng tôi không hề biết về nhân vật cũng như câu chuyện. Giữa chúng tôi và nhân vật cũng có những khác biệt lớn nên phải mất khá nhiều thời gian để làm quen với nhau. Chỉ đến khi nhân vật tự tìm được cho mình một kết thúc có hậu trong bộ phim, đó là tìm về được với gia đình, chúng tôi mới thở phào nhẹ nhõm và tự nhủ rằng mình đã làm được một tác phẩm có ý nghĩa.

Khi được xướng tên tại lễ trao giải hôm nay, tôi cảm thấy những nỗ lực của mình và ê-kíp làm phim đã được đền đáp. Giải thưởng này có lẽ tôi sẽ tiếp tục tặng cho những người con nuôi đã trở về Việt Nam tìm kiếm gia đình.

Chỉ 2 năm nay, Liên hoan Truyền hình toàn quốc mới trao các giải thưởng cá nhân như giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho phim tài liệu mà anh vừa được nhận. Theo anh, giải thưởng cá nhân này có tính khích lệ như thế nào đối với một tập thể?

- Đối với các tác phẩm truyền hình, theo tôi, trước tiên, chúng ta cần ghi nhận công sức của một tập thể. Tất nhiên, trong tập thể đó sẽ có những cá nhân đảm nhận nhiệm vụ dẫn dắt, chỉ đạo nhóm làm phim. Bất cứ tác phẩm nghệ thuật nào cũng thuộc về một tập thể nhưng dấu ấn cá nhân trong tác phẩm lại nằm ở chính tư tưởng, cách tiếp cận và thông điệp của tác phẩm. Có lẽ, những điều này phần nào phản ánh được tính cá nhân của người đạo diễn - người chịu trách nhiệm cho tác phẩm đó.

Theo anh, Liên hoan Truyền hình toàn quốc có nên có thêm những giải thưởng tôn vinh các cá nhân hay không?

- Tôi nghĩ là có. Cá tính của một tác phẩm nằm ở cá nhân, chính vì vậy, chúng ta nên có những giải thưởng tôn vinh các cá nhân trong một ê-kíp sản xuất.

Cảm ơn anh về những chia sẻ này!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước