Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư: "Tôi đang cố gắng"

N.A-Thứ ba, ngày 21/04/2015 14:36 GMT+7

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư. (Ảnh: N.A)

VTV.vn - Chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với VTV News, nhà báo Tạ Quỳnh Tư - đạo diễn của phim Những đứa con của cuộc chiến - nói anh đang cố gắng để trở thành một đạo diễn thực thụ.

Đến với công việc đạo diễn từ năm 2011, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư (Phòng Quay phim – Đạo diễn, Ban Truyền hình Đối ngoại) đã có một “gia tài” khá đáng nể. Anh đã giành 2 giải Bạc cho hai phim Cây đờiKè chắn sóng thuộc thể loại Phim tài liệu, tại Liên hoan Truyền hình Toàn quốc (LHTHTQ) năm 2011. 2 năm sau đó, 2013, tại LHTHTQ lần thứ 33, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lại vinh dự nhận giải Vàng ở thể loại Phim Tài liệu cho bộ phim Lời nhắn. Cùng năm, bộ phim Nếu đi hết biển của anh được trao giải B giải Báo chí quốc gia.

Chỉ với gần 5 năm vào nghề - với những thành quả gặt hái được kể trên - có vẻ anh đã có một khởi đầu may mắn?

- Có lẽ vậy! Tôi đã có một khởi đầu tương đối may mắn. Tôi nghĩ cái may mắn này có được vì tôi được tạo điều kiện giúp đỡ của cơ quan, được làm việc trong môi trường truyền hình – nơi mà tất cả những người lãnh đạo đều muốn và hướng đến sự phát triển truyền hình. Họ tạo điều kiện cho những người trẻ như chúng tôi được tham gia vào một phần trong sự phát triển ấy.

Lý do nữa mà tôi nói mình may mắn là vì khi bắt đầu công việc này, tôi chưa có bằng đạo diễn nhưng tôi vẫn được làm. Đó là điều tôi thấy tôi quá may mắn. (cười)

Quay lại thời gian một chút, anh có xuất phát điểm là một quay phim, vậy lý do của sự chuyển đổi này là gì?

- Trước đây tôi học quay phim và đi quay rất nhiều chương trình và quá trình quay phim là quá trình tôi thu lượm những hình ảnh của cuộc sống qua ống kính và qua con mắt nhìn của tôi. Nói thật, tôi cũng không nghĩ một ngày mình lại đứng vai trò đạo diễn và làm những sản phẩm truyền hình. Nhưng quá trình tác nghiệp, thời gian làm công việc quay phim đã tích tụ, giúp cho tôi có một cái nhìn khác - khi tôi muốn đưa những hình ảnh, những chắt lọc từ cuộc sống, đời thực và xâu chuỗi tất cả trong một sản phẩm truyền hình với vai trò đạo diễn.

Tôi muốn xâu chuỗi những điều lẻ tẻ trong cuộc sống mà tôi nhìn thấy thành một đề tài có tính gắn kết, mang được thông điệp đến người xem. Chính vì thế tôi đã ước mơ trở thành đạo diễn. Tôi đang cố gắng để trở thành một đạo diễn thực thụ. Tất nhiên, để thành đạo diễn thực thụ thì tôi nghĩ tôi học cả đời cũng chưa được. Quá trình làm phim là tôi vừa học vừa làm.

Thuận lợi của một đạo diễn có xuất thân của một quay phim theo anh là gì?

- Đó là tôi chủ động được về mặt hình ảnh, tôi cảm nhận được nhân vật sẽ làm gì tiếp theo để tôi chộp được những hình ảnh ấy trong thời điểm ngắn mà không phải bắt nhân vật tái hiện.

Quá trình làm hậu kỳ cũng vậy. Kỹ năng quay phim giúp tôi có cảm giác giữa hình ảnh và nhân vật, giúp tôi đẩy nội dung lên cao hơn. Khi làm công việc hậu kỳ cho phim tôi mới thấy quá trình quay phim đã giúp tôi rất nhiều để hoàn thiện, học hỏi khi trở thành một đạo diễn.

Có nhiều phim tôi làm đạo diễn tôi vẫn trực tiếp quay vì chỉ khi quay tôi mới mong muốn lấy được hết những gì mà tôi muốn, khó truyền đạt cho người khác.

Vậy anh chính thức đến với công việc của một đạo diễn từ khi nào? Tôi nhớ đã thấy anh có tác phẩm tham gia LHTHTQ năm 2011?

- Tôi tham gia vai trò đạo diễn vào tháng 7/2011 khi tôi chuyển sang Ban Truyền hình đối ngoại. Cơ duyên không hiểu thế nào, rất tình cờ thôi. Nói thật là không chỉ bây giờ nhìn lại tôi mới thấy mình mạo hiểm mà ngay lúc ấy tôi cũng thấy tôi mạo hiểm khi đặt vấn đề với Ban Truyền hình đối ngoại là cho tôi được thử sức trong vai trò đạo diễn.

Tháng 7 tôi bắt tay vào bộ phim đầu tiên thì tháng 12/2011 tôi tham gia LHTHTQ. Như bạn biết, lần đó tôi may mắn được 2 giải Bạc và đến 2013 thì tôi được giải Vàng của LHTHTQ.

Những giải thưởng giành được có ý nghĩa như thế nào với anh?

- Đó vừa là nguồn động viên nhưng cũng vừa là áp lực để tôi tiếp tục niềm đam mê, học hỏi để tiếp tục với nghề. Như tôi đã nói, tôi thấy đạo diễn là nghề học cả đời cũng không hết vì nó luôn luôn phát triển. Thể loại phim tài liệu tôi theo đuổi thì bắt nguồn từ cuộc sống và nó phải theo cuộc sống mà cuộc sống của mình thì luôn luôn thay đổi... Tôi chắc còn phải học nhiều lắm.

Bộ phim Những đứa con của cuộc chiến của anh và ê-kíp sắp lên sóng chương trình VTV Đặc biệt, một điều anh có thể nói về bộ phim này là gì?

- Những đứa con của cuộc chiến là bộ phim nói về cuộc sống, câu chuyện và số phận của những người con mang trong mình hai dòng máu Việt – Mỹ. Đây là một đề tài lớn và thông qua bộ phim, chúng tôi muốn chuyển tải tới người xem một phần của quá khứ, của lịch sử, một phần nỗi đau của cuộc chiến đã diễn ra 40 năm trước nhưng hậu quả của nó vẫn còn trong hiện tại - đó là những người con lai đang sống tại Việt Nam và Mỹ.

Những đứa con của cuộc chiến sẽ vừa lột tả nỗi đau nhưng cũng mang lại cho người ta hy vọng. Thông qua bộ phim, chúng tôi muốn chuyển đến thông điệp là không nên và đừng bao giờ có chiến tranh bởi chiến tranh luôn mang đến những điều khủng khiếp.

Tôi hy vọng khi bộ phim lên sóng sẽ đáp ứng được phần nào sự mong đợi của khán giả.

Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước