VTV Đặc biệt

Dấu ấn Bản Tuyên ngôn: Những khám phá mới về Bản Tuyên ngôn Độc lập

T.H-Thứ năm, ngày 27/08/2015 16:20 GMT+7

VTV.vn - Nói về VTV Đặc biệt tháng 8, PV Nguyễn Ngọc Thúy cho biết thông qua bộ phim khán giả sẽ thấy những góc nhìn mới về Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Là một sản phẩm của VTV Đặc biệt, Dấu ấn Bản Tuyên ngôn được thể hiện như một cuốn sách. Ở đó, nếu đọc từ trang đầu tới trang cuối, khán giả sẽ hiểu một cách sâu sắc những ý nghĩa lớn lao, không chỉ mang tính lịch sử mà còn mang giá trị thời đại và tầm cỡ quốc tế của Bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2/9/1945.

Chia sẻ về ý tưởng hình thành bộ phim Dấu ấn Bản Tuyên ngôn, phóng viên Nguyễn Ngọc Thúy – Phòng phim tài liệu 2, Trung tâm phim tài liệu và phóng sự, Đài THVN cho biết: "Lên ý tưởng thực hiện từ năm 2014, nhưng khi bắt tay vào thực hiện bộ phim này, các thành viên trong ê-kíp sản xuất đều cảm thấy rất lo lắng. Bởi lẽ, Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một đề tài khó, nhất là khi muốn tìm ra những điểm mới để khai thác".

"Với mong muốn làm một bộ phim đề cập tới sức lan tỏa của Bản Tuyên ngôn Độc lập không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia trên thế giới, nên sau khi kịch bản xong, các thành viên trong đoàn làm phim bắt đầu tỏa đi các nơi để khảo sát thực tế và tìm kiếm thông tin tư liệu. Trong đó, chúng tôi có khảo sát và liên hệ với các nhân vật tại Mỹ, Venezuela...".

"Tuy nhiên, đoàn làm phim cũng gặp khá nhiều khó khăn khi triển khai công việc" - PV Nguyễn Ngọc Thúy nói thêm - "Nhiều sự cố đã xảy ra trong quá trình triển khai thực hiện bộ phim nên vừa làm, chúng tôi lại vừa phải sửa kịch bản và bổ sung các chi tiết mới. Đặc biệt, khâu kiểm chứng thông tin ở nước ngoài gặp rất nhiều khó khăn, mất thời gian dài. Cũng vì thế, một số nội dung ê-kíp sản xuất mong muốn đưa vào bộ phim không thể thực hiện được".

Một trong những thách thức khác đối với ê-kíp khi thực hiện bộ phim là tìm kiếm những góc nhìn mới, những điều khán giả còn chưa biết về Bản Tuyên ngôn Độc lập. "Thời điểm Bản Tuyên ngôn Độc lập ra đời, các tư liệu lịch sử còn rất hạn chế. Những tư liệu của các nhà sử học cung cấp hiện cũng chỉ dừng lại ở những góc độ mình đã biết. Do vậy, đoàn làm phim đã tổ chức buổi hội thảo để tập hợp ý kiến các chuyên gia có hiểu biết sâu sắc về lịch sử Việt Nam. May mắn là họ đã cung cấp thêm cho chúng tôi một vài tài liệu mới, một số cái tên mà từ đó có thể tìm ra câu chuyện mới cho bộ phim", PV Ngọc Thúy cho biết.

Ngoài ra, PV Ngọc Thúy còn cho biết, với mong muốn đưa bộ phim đến gần khán giả, ê-kíp thực hiện đã sáng tạo từ nội dung đến cách thức thể hiện.

"Kể chuyện theo lối chiết tự, bộ phim sẽ đi theo mạch nội dung Bản Tuyên ngôn Độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh" - PV Ngọc Thúy lý giải - "Chúng tôi đề cập tới nhiều câu chuyện lịch sử thông qua chia sẻ các nhân vật tại nước ngoài, kết hợp cùng sáng tạo về đồ họa hình ảnh. Những yếu tố này sẽ giúp bộ phim khiến khán giả tò mò".

Phim tài liệu Dấu ấn Bản Tuyên ngôn được phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt vào 20h05 ngày 1/9 trên kênh VTV1. Phim cũng sẽ được phát trên các kênh VTV2, VTV3, VTV4, VTV6 ở nhiều khung giờ khác nhau.

Dưới đây là một số hình ảnh tác nghiệp của ê-kíp thực hiện bộ phim Dấu ấn Bản Tuyên ngôn tại Venezuela:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước