ĐD Đặng Hồng Giang và hành trình tìm kiếm nhân vật cho VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh

Linh Anh-Thứ tư, ngày 22/07/2020 07:00 GMT+7

VTV.vn - Khi biết chắc sẽ mang đến được cho khán giả một tác phẩm hay, đạo diễn Đặng Hồng Giang đã kiên trì theo đuổi để thực hiện bộ phim tài liệu Đi về miền đất lạnh.

Theo đạo diễn Đặng Hồng Giang, bộ phim tài liệu hợp tác với đạo diễn Bùi Hồng Điệp - Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự lần này có rất nhiều điều đặc biệt. Chi tiết đầu tiên mà đạo diễn Đặng Hồng Giang nhắc tới đó chính là việc ông Trần Văn Bản - nhân vật chính trong phim mang hài cốt của đồng đội về nhà để cất và chờ mang ra nghĩa trang làm lễ truy điệu. Đó là điều ít ai dám nghĩ tới hoặc dám làm. 

ĐD Đặng Hồng Giang và hành trình tìm kiếm nhân vật cho VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh - Ảnh 1.

Chia sẻ về quá trình tìm thấy người chiến sỹ này, đạo diễn Đặng Hồng Giang cho biết anh tình cờ biết được câu chuyện của ông Bản trong buổi lễ ra cuốn sách Tôi chết bắt đầu một thế giới sống của nhà văn Nguyễn Thị Ngọc Hải. Trong buổi lễ này, ông Bản đã chia sẻ những tình tiết đắt giá như nêu trên mà không được đề cập trong sách đó vì...tế nhị. Còn với góc nhìn của đạo diễn Đặng Hồng Giang thì anh cho rằng "chả thấy tế nhị hay nhạy cảm gì cả, ngược lại rất độc đáo". 

ĐD Đặng Hồng Giang và hành trình tìm kiếm nhân vật cho VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh - Ảnh 2.

Đó cũng chính là lý do đạo diễn Đặng Hồng Giang quyết định thực hiện bộ phim này. Chia sẻ về khó khăn trong quá trình làm phim, anh cho biết: "Khi xây dựng kịch bản, tôi không không gặp khó khăn gì bởi tự thân các tình tiết cho phim đã rất hay. Nhưng khi đi vào quay tiền kỳ thì thực sự rất khó. 

Cả ê-kíp chúng tôi không nề hà Nam Bắc, theo ông Bản đi khảo sát, đào tìm hài cốt đồng đội trong nhiều ngày, nhiều đợt. Tuy nhiên, để tìm được hài cốt liệt sĩ những năm gần đây quả là khó, mặc dù các liệt sĩ hy sinh chưa tìm thấy phải còn đến con số hàng trăm ngàn. 

Không chỉ riêng tôi mà cả ê-kíp rất xúc động khi ông Bản đã hơn 70 tuổi, lẽ ra phải nghỉ ngơi, nhưng không, ông vẫn miệt mài đi tìm hài cốt đồng đội". 

ĐD Đặng Hồng Giang và hành trình tìm kiếm nhân vật cho VTV Đặc biệt - Đi về miền đất lạnh - Ảnh 3.

Khi được hỏi về ý nghĩa tên bộ phim, đạo diễn Đặng Hồng Giang cho biết Đi về miền đất lạnh xuất phát chính điều ông Trần Văn Bản nói: "Khi biết ở đâu còn đồng đội nằm mà chưa tìm được hài cốt các anh thì cảm giác đất đó lạnh lẽo lắm. Nhưng khi tìm được rồi thì đất ấm trở lại liền". 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước