ĐD Thanh Bình: VTV Đặc biệt "Về đi thôi" có những câu chuyện mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi

Chu Anh-Thứ ba, ngày 20/10/2020 09:27 GMT+7

VTV.vn - Bộ phim tài liệu VTV Đặc biệt tháng 10 - Về đi thôi sẽ mang đến nhiều tình tiết và câu chuyện khiến khán giả cảm thấy thực sự xót xa và day dứt.

"Về đi thôi" đề cập đến những thân phận người phụ nữ bị lừa bán sang nước ngoài. Ý tưởng thực hiện bộ phim này được bắt nguồn từ đâu, thưa chị? 

ĐD Thanh Bình: Cũng như rất nhiều bộ phim khác, những ý tưởng, những câu chuyện luôn được tìm thấy, gợi mở trong quá trình đi công tác tại nhiều vùng miền, địa phương khác nhau. Ý tưởng thực hiện bộ phim này được nhen nhóm khi tôi có dịp được tiếp xúc với một người đàn ông Pháp có tên là Georges Blanchard, người đã sáng lập ra một tổ chức phi lợi nhuận có tên là Liên minh phòng chống buôn bán người, có trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau ngày hội sáng tạo ý tưởng của VTV năm 2018, được sự đồng ý của lãnh đạo Đài, nhóm thực hiện chúng tôi đã bắt tay vào xây dựng kịch bản, tìm kiếm các đầu mối, nhân chứng, nhân vật… Bộ phim được thực hiện trong thời gian hơn 2 năm.

Thách thức nhất của chị trong vai trò viết kịch bản và đạo diễn trong phim tài liệu này là gì?

ĐD Thanh Bình: Thách thức lớn nhất khi chúng tôi thực hiện là thuyết phục nhân vật nhận lời xuất hiện trong phim với những câu chuyện được kể thật về cuộc đời của họ.

Các nhân vật trong phim đều là những người phụ nữ từng bị đưa sang nước ngoài. Cuộc đời của họ trải qua nhiều biến cố và thường họ không muốn chia sẻ. Quá trình tìm kiếm nhân vật, tiếp cận, liên lạc, thuyết phục họ và bàn bạc về việc thực hiện bộ phim có mất nhiều thời gian và gặp những khó khăn nào, thưa chị?

ĐD Thanh Bình: Trong bộ phim này không đề cập nhiều tới việc giải cứu, mà tập trung nhiều vào phản ánh số phận của những người phụ nữ bị lừa bán ra nước ngoài làm gái mại dâm, làm vợ người ta. Danh sách nạn nhân rất dài, tuy nhiên hầu như không ai muốn tham gia vào bộ phim này, bởi rất nhiều lý do, nhưng trong đó phần lớn là do sự xấu hổ, mặc cảm vì sự cả tin, lầm lỡ….

Do vậy khi tiến hành ghi hình, phỏng vấn chúng tôi luôn dành cho các nhân vật của mình một sự tôn trọng và cảm thông. Đôi khi sự khó khăn không đến từ phía nhân vật mà lại từ chính những người trong gia đình (bố mẹ, chồng, anh chị em…) của họ. Không ai muốn nhắc lại những câu chuyện buồn hoặc những nỗi khổ mà gia đình vẫn đang phải gánh chịu từ hệ lụy của việc buôn bán người.

Một quan điểm xuyên suốt khi tiếp cận và thuyết phục nhân vật nếu họ không đồng ý cho ghi hình trực diện, chúng tôi sẽ tìm các phương án như quay giấu mặt hoặc một số thủ pháp khác để thay thế…

ĐD Thanh Bình: VTV Đặc biệt Về đi thôi có những câu chuyện mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi - Ảnh 1.

Trong suốt hơn 2 năm, ê-kíp đã ghi hình tại Quảng Đông, Quảng Tây, Trung Quốc và nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Hải Phòng, Thanh Hóa, TP.HCM, An Giang, Bình Phước... Chị và ê-kíp sản xuất có gặp nhiều khó khăn trong quá trình quay tại nhiều địa điểm khác nhau?

ĐD Thanh Bình: Khi ghi hình tại địa bàn Trung Quốc, do nhân vật ở một số khu vực hẻo lánh ( nông thôn, miền núi) nên quá trình đi lại, di chuyển tương đối vất vả, mất nhiều thời gian. Một số người trong gia đình nhân vật (những ông chồng, người con…) phản đối và gây khó khăn khi chúng tôi xuất hiện nên phải tìm nhiều cách khác nhau để có thể tiếp cận và ghi hình được nhân vật. 

Cách thể hiện bộ phim này có điều gì đặc biệt không, thưa chị?

ĐD Thanh Bình: Trong bộ phim này, hình ảnh chân thực về cuộc sống, qua những lời kể, trao đổi của các nạn nhân sẽ làm nổi bật lên thông điệp chính của bộ phim, đó là ước mong được sống giữa những người ruột thịt, lao động kiếm sống chân chính trên mảnh đất quê hương đã trở nên thật khó khăn và xa vời bởi những sai lầm, hám lợi, nhẹ dạ của bản thân một số cá nhân. Từng số phận cụ thể sẽ là minh chứng, bài học, lời cảnh báo đắt giá cho rất nhiều phụ nữ trẻ muốn tìm cơ hội đổi đời ở nước ngoài thông qua các dịch vụ môi giới…

Trong bộ phim này, chúng tôi đề cao tính chân thực, không chú trọng vào các yếu tố mang tính dàn dựng hay mô phỏng cầu kỳ, hình ảnh trong phim sẽ được tiếp cận một cách chân thực và gẫn gũi nhất. Đan xen giữa các câu chuyện, cuộc sống của các nạn nhân nơi xứ người là các phỏng vấn, câu chuyện của cha mẹ, con cái, anh chị em … của họ nhằm tạo nên tính khách quan, đầy thuyết phục về nội dung mà bộ phim muốn truyền tải…

Bộ phim đặc biệt không sử dụng lời bình. 

Trong quá trình thực hiện bộ phim, có những câu chuyện hậu trường nào chị có thể chia sẻ với khán giả?

ĐD Thanh Bình: Với bộ phim nào cũng vậy, để có được những hình ảnh, nội dung như mong muốn, ê-kíp làm phim  luôn bám sát và ăn ở cùng với nhân vật của mình, cho dù ở địa phương nào, trong nước hay nước ngoài. Điều kiện ăn ở đôi khi rất khác với cuộc sống thường ngày nhưng phải chấp nhận. Ví dụ như quay phim của bộ phim đã phải cùng "bới rác và phân loại" rác cùng bà Nguyễn Thị Vân trong suốt nhiều ngày để có thể được bà tin cậy, chia sẻ những câu chuyện về cuộc đời mình. 

ĐD Thanh Bình: VTV Đặc biệt Về đi thôi có những câu chuyện mà chúng ta không thể tưởng tượng nổi - Ảnh 2.

Đạo diễn Thanh Bình

Trong số những câu chuyện, nhân vật được gặp gỡ, nói chuyện và tìm hiểu, chị ấn tượng và xúc động với câu chuyện và nhân vật nào nhất? Có chi tiết nào khiến chị khó có thể quên được?

ĐD Thanh Bình: Mỗi một nhân vật chính trong phim đã mang tính đặc biệt: đặc biệt về thân phận, quá trình tồn tại và vượt lên số phận, trong đó bà Bùi Thị Oanh vì tham tiền nên đã bị lừa bán. Bà đã vượt qua mặc cảm, xấu hổ, đã dám đối mặt, dũng cảm lấy câu chuyện cuộc đời mình làm bài học để cảnh tỉnh những cô gái, phụ nữ Việt đang tìm kiếm, mơ mộng đổi đời bằng con đường ra nước ngoài lấy chồng! Dù bị đối xử bất công, hành hạ nhưng vẫn quyết tâm vươn lên, tìm kiếm cơ hội để khẳng định giá trị bản thân bằng lao động chân chính.

Bà Mến là một nhân vật điển hình của người phụ nữ Việt Nam, dù có thể trở về sau mấy chục năm lưu lạc xứ người nhưng vì đứa con trai tâm thần 28 tuổi mà bà hy sinh bản thân để ở lại Trung quốc làm lụng nuôi con, chữa bệnh cho con.

Rất nhiều những tình tiết và câu chuyện mà đôi khi chúng ta không thể tưởng tượng nổi là một con người sẽ có lúc phải trải qua khán giả sẽ thấy và nghe khi xem phim. 

Chị mong muốn qua bộ phim của mình, sẽ truyền tải những thông điệp gì đến với khán giả? 

ĐD Thanh Bình: Bất cứ một người phụ nữ nào khi bị lừa bán sang nước ngoài đều có một khát khao được trở về, tuy nhiên đường về nhà, về quê hương là rất khó khăn, thậm chí là vô vọng đối với một số nhân vật trong phim.

Bộ phim còn khẳng định tình mẫu tử, nghĩa đồng bào – một trong những giá trị tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Trong sự thống khổ vì bất hạnh,vất vả, thiếu thốn… vẫn thấy đâu đó sự ấm áp của tình người, đó là tình tình thương yêu, tương trợ giữa những người phụ nữ Việt tại nơi xứ người.  Đây cũng chính là giá trị nhân văn mà bộ phim mang lại.

Về đi thôi còn mang một thông điệp, không nơi đâu bằng quê hương, Tổ quốc mình, nơi có những người thân yêu ruột thịt, nơi chúng ta được thực sự là chính mình, một sự cảnh báo cho nhiều phụ nữ đang có dự định, mong muốn được ra nước ngoài lấy chồng, làm giàu thông qua những dịch vụ khác nhau. 

Xin cảm ơn chị về cuộc phỏng vấn! 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

phim tài liệu

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước