VTV Đặc biệt - Về đi thôi: Xót xa thân phận người phụ nữ bị bán sang nước ngoài

VTV Kết nối-Thứ ba, ngày 29/09/2020 11:01 GMT+7

VTV.vn - Về đi thôi là bộ phim phát sóng vào khung giờ VTV Đặc biệt tháng 10 sắp tới. Phim đề cập đến thân phận người phụ nữ bị lừa bán sang nước ngoài.

Bộ phim tài liệu Về đi thôi là lời cảnh tỉnh cho những người muốn kiếm tiền và thay đổi cuộc sống nơi xứ người. Bên cạnh đó, phim cũng mang đến thông điệp về sự sẻ chia, cảm thông, cũng như trách nhiệm của cộng đồng đối với những nạn nhân trong đường dây mua bán người.

Năm 2018, sau khi tiếp cận với ông Georges Blanchard - Giám đốc điều hành tổ chức Liên minh phòng, chống buôn bán người (AAT), ê-kíp Phim tài liệu và phóng sự, Đài THVN đã quyết định theo đuổi đề tài về nạn môi giới và buôn bán người trái phép.

VTV Đặc biệt - Về đi thôi: Xót xa thân phận người phụ nữ bị bán sang nước ngoài - Ảnh 1.

"Con người trên trái đất này phải có trách nhiệm với những con người khác, không thế sống ích kỷ được. Mỗi người cùng giúp đỡ nhau một tí thì cuộc sống này sẽ tốt đẹp hơn", ông Georges Blanchard chia sẻ lý do theo đuổi công việc khó khăn này.

VTV Đặc biệt - Về đi thôi: Xót xa thân phận người phụ nữ bị bán sang nước ngoài - Ảnh 2.

"Từ một quê hương khác, một ngôn ngữ khác, người ta sang Việt Nam mình và quyết tâm ở lại và gắn bó với công việc không có lợi ích cho bản thân. Ngoài ra, công việc này còn rất nguy hiểm và nhiều khó khăn. Điều này khiến tôi rất cảm phục", đạo diễn Lê Thanh Bình dành sự ngưỡng mộ, cảm phục đến nhưng việc ông Georges Blanchard đang theo đuổi.

Trong gần 2 năm ông Georges Blanchard và các cộng sự đã phát hiện và giúp đỡ gần 5000 nạn nhân hồi hương. ê-kíp làm phim đã liên lạc với rất nhiều nạn nhân trong số này, tuy nhiên chỉ có 3 người nhận lời chia sẻ những câu chuyện không vui của cuộc đời mình.

"Trong rất nhiều nhân vật tôi gặp gỡ, cho dù sau này không lên phim nhưng việc gia đình họ đối diện với việc con gái, người thân họ trở về là một việc rất khó chấp nhận. Nhiều gia đình còn cho đó là sự ô nhục, muốn che giấu", đạo diễn Lê Thanh Bình cho biết.

VTV Đặc biệt - Về đi thôi: Xót xa thân phận người phụ nữ bị bán sang nước ngoài - Ảnh 3.

Là đề tài khó, thậm chí ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của nhân vật, chính vì thế việc tác nghiệp gồm tiền kỳ và hậu kỳ được ê-kíp làm phim đặc biệt chú trọng.

Trong suốt 3 năm, ê-kíp đã ghi hình tại Quảng Đông, Quảng Tây, Trung Quốc và nhiều tỉnh thành của Việt Nam như Hải Phòng, Thanh Hóa, TP.HCM, An Giang, Bình Phước...

Thông qua những câu chuyện chân thực, VTV Đặc biệt - Về đi thôi muốn chuyển tải thông điệp đầy tính nhân văn.

"Chúng tôi mong muốn mang đến thông điệp rất mạnh mẽ đến giới trẻ đó là khi quyết định dời bỏ quê hương nghe theo lời môi giới ra nước ngoài với mong muốn kiếm được nhiều tiền hay làm vợ một ai đấy thì nên cân nhắc thật kỹ", đạo diễn Quang Bách - Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài THVN chia sẻ.

VTV Đặc biệt - Về đi thôi: Xót xa thân phận người phụ nữ bị bán sang nước ngoài - Ảnh 4.

Ngoài việc cảnh tỉnh cho rất nhiều người phụ nữ trẻ, bộ phim còn mong muốn nhận được sự chia sẻ, cảm thông từ những người thân thiết - người bố, người mẹ, anh em, bà con trong gia đình nạn nhân và từ cộng đồng. Để những người phụ nữ không may mắn khi được trở về họ sẽ có điểm tựa về mặt tinh thần để làm lại cuộc đời.

VTV Đặc biệt - Về đi thôi tháng 10 dự kiến phát sóng vào 20h10 ngày 21/10 trên kênh VTV1.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước