Ê-kíp điều tra phóng sự Liên kết Việt: Không ngại động chạm, bất chấp bị đe dọa

P.V-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 11:55 GMT+7

BTV Minh Hường trong cuộc trò chuyện tại VTV News. (Ảnh: Thanh Huyền)

VTV.vn - Đây là lời khẳng định của BTV Minh Hường – thành viên ê-kíp thực hiện phóng sự về Công ty đa cấp Liên kết Việt.

Trong cuộc trò chuyện với độc giả của VTV News, trước câu hỏi có ngại đụng chạm không khi làm phóng sự này, BTV Minh Hường của Trung tâm Tin tức VTV24 nói: “Nếu chúng tôi ngại đụng chạm, chúng tôi đã không phát sóng những phóng sự đầu tiên về dấu hiệu của công ty đa cấp biến tướng Liên kết Việt”.

“Các công ty đa cấp biến tướng thường là những công ty huy động được lượng tiền khổng lồ từ hàng nghìn người tham gia và theo nhiều nguồn tin, họ sẵn sàng chi những khoản tiền không nhỏ để che đậy hành vi biến tướng của mình” – BTV Minh Hường nói tiếp.

Cũng trong cuộc trò chuyện, BTV Minh Hường cho biết ê-kíp đã bị dọa nạt: “Ê-kíp đã bị đe dọa đến tính mạng, đến sự an toàn nếu theo phóng sự này đến cùng, nếu phơi bày sự thật bản chất lừa đảo của công ty đa cấp này ra ánh sáng. Tuy nhiên, với tôn chỉ của Trung tâm Tin tức VTV24 là kênh tin tức phục vụ người dân và với quan điểm của chị Lê Bình – Giám đốc Trung tâm Tin tức VTV24, là theo đuổi đến cùng để tìm ra sự thật của đa cấp biến tướng, nhóm phóng viên điều tra vệt sóng sự về Liên Kết Việt đã không ngại động chạm”.

Chia sẻ về quá trình thực hiện phóng sự - từ khi phát hiện ra sự việc, Minh Hường nói: “Chúng tôi đã bắt đầu loạt phóng sự này ngay sau khi nhận được thông tin của khán giả qua đường dây nóng của VTV24 vào đầu tháng 8/2015. Đó là của một khán giả ở Hải Phòng bày tỏ sự bức xúc khi một công ty đa cấp có dấu hiệu biến tướng, rêu rao những thông tin rất khó tin nhằm lôi kéo người dân trên địa bàn bỏ tiền tham gia công ty đa cấp này.

Từ sự bức xúc của vị khán giả ấy, VTV24 đã ngay lập tức cử một nhóm phóng viên thâm nhập vào một buổi hội thảo của công ty đa cấp này. Tại đây, nhóm phóng viên vô cùng ngạc nhiên trước những lời rao giảng của một người tự giới thiệu là chuyên viên đào tạo của công ty bán hàng đa cấp Liên kết Việt: "Bỏ vào 9,3 tỷ đồng, thu về 450 tỷ đồng", "Đến với Liên kết Việt hôm nay, có một chương trình được gọi là: Các bác không cần phải làm gì mà cũng có tiền", "Việc của các bác là tận dụng thời gian rảnh của mình, mối quan hệ của mình, để mời bạn đến tìm hiểu, không hơn không kém" - Đây là những dấu hiệu ban đầu cho thấy một sự biến tướng của công ty kinh doanh đa cấp.

Sau Hải Phòng, nhóm phóng viên tiếp tục phát hiện những dấu hiệu bất thường tương tự của công ty đa cấp Liên kết Việt tại các tỉnh, thành khác như Hải Dương, Hà Nội. Nghiêm trọng hơn, tại trụ sở của Liên kết Việt tại Hà Nội, nhóm phóng viên phát hiện ra hàng loạt bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, những hình ảnh tạo cảm giác công ty này thuộc Bộ Quốc phòng. Sau khi tìm đến Bộ Quốc phòng, Ban Thi đua khen thưởng của Văn phòng Chủ tịch nước... chúng tôi phát hiện công ty này đã trưng ra những bằng khen giả mạo và công ty này cũng không hề thuộc Bộ Quốc phòng như lời giới thiệu để lôi kéo người tham gia vào hệ thống đa cấp này.

Tham khảo thêm ý kiến từ các luật sư, các chuyên gia về kinh doanh đa cấp, nhận thấy những dấu hiệu ban đầu này nằm trong những dấu hiệu sai phạm có thể bị rút giấy phép theo quy định trong nghị định 42 về kinh doanh đa cấp, Trung tâm Tin tức VTV24 đã ngay lập tức phát sóng những dấu hiệu này để cảnh báo đến người dân trên cả nước. Đồng thời từ đó, chúng tôi đã tìm đến các cơ quan chức năng là Cục Quản lý Cạnh tranh, Bộ Công Thương để cung cấp các thông tin và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc thanh tra về những dấu hiệu bất thường này. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh vào tháng 9/2015. Và, chúng tôi đã theo sát vụ việc này cho đến tận hôm nay.

Tất cả chúng tôi đều thấy rất đau xót sau khi cơ quan điều tra phát hiện ra Liên kết Việt đã lừa đảo đến 1900 tỷ đồng của 65000 người trong chưa đầy một năm. Giá như chúng tôi nhận được thông tin sớm hơn thì chúng tôi đã góp phần ngăn chặn được sự lừa đảo này sớm hơn”.

GLTT cùng nhóm PV làm loạt phóng sự điều tra về Liên kết Việt GLTT cùng nhóm PV làm loạt phóng sự điều tra về Liên kết Việt

VTV.vn- Sáng nay, BTV Minh Hường và Thúy Lan – thành viên trong ê-kíp làm phóng sự điều tra về Liên kết Việt, đã có cuộc trò chuyện trực tuyến với độc giả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước