Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với "Chín bậc tình yêu"

PV-Chủ nhật, ngày 29/10/2017 06:07 GMT+7

VTV.vn - Tham gia Giai điệu tự hào tháng 10, Đinh Mạnh Ninh đã thể hiện thành công bản phối mới ca khúc chủ đề chương trình mang tên "Chín bậc tình yêu".

Chương trình Giai điệu tự hào tháng 10 đã mang đến những màn trình diễn nhiều cảm xúc với chủ đề "Chín bậc tình yêu", thể hiện sự ngưỡng mộ và lòng biết ơn của nhiều thế hệ nhạc sĩ Việt Nam đối với những người phụ nữ.

Chín bậc tình yêu cũng là ca khúc nổi tiếng với lời thơ của tác giả Trần Văn An, do nhạc sĩ An Thuyên phổ nhạc. Nguyên gốc của ca khúc là từ bài văn Chiếc cầu thang của nhà thơ Triệu Doanh, từ đó thành niềm cảm hứng để nhà thơ Trần Văn An sáng tác bài thơ Chín bậc cầu thang.

Bài thơ ẩn chứa cả một bề dày văn hóa và những tập tục của người Tày, người Thái được thể hiện qua hình ảnh 9 bậc cầu thang của nhà sàn. Bao nhiêu sự kiện quan trọng của đời người đều qua những bậc cầu thang ấy. Đó cũng giống như vòng đời của người phụ nữ với mọi niềm vui, nỗi buồn và những dấu mốc đáng nhớ trong đời.

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 1.

Màn trình diễn ca khúc "Chín bậc tình yêu" trong Giai điệu tự hào tháng 10

Nhạc sĩ An Thuyên đã phối kết hợp chất liệu âm nhạc dân ca miền núi, đặc biệt là âm hưởng dân gian của dân tộc Tày, Thái cộng thêm những sáng tạo của riêng mình. Trong Giai điệu tự hào tháng 10, giám đốc âm nhạc Thanh Phương tạo nên một bản phối mới đầy hiện đại, được thể hiện qua giọng ca của Đinh Mạnh Ninh. Nam ca sĩ thể hiện ca khúc trẻ trung nhưng vẫn rất nồng nàn.

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan - thành viên Hội đồng nghệ thuật - cho rằng: "Bản phối đã đem đến một âm hưởng khác, một ý nghĩa âm nhạc khác và mang cho người nghe cảm xúc về sự hối thúc, về một tình yêu quyết liệt khác với sự dung dị vốn có. Vì thế, bản phối mang hơi thở của thời đại mới".

Tuy nhiên, đạo diễn âm nhạc Bông Mai - con gái nhạc sĩ An Thuyên - chia sẻ cô vẫn muốn có hơi thở e ấp của núi rừng được bộc lộ qua ca khúc.

Bên cạnh Chín bậc tình yêu, chương trình còn có những màn trình diễn với các tiết mục ấn tượng:  Thoi tơ, Lời ru trên nương, Những cô gái quan họ, Chị tôi, Mùa chim én bay. Ngoài ra, khán giả có lẽ không thể quên cả bản phối độc đáo xuất hiện trong chương trình, đó là Gót hồng - Một thoáng quê hương.

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 2.

Ca khúc "Thoi tơ" được thể hiện qua giọng ca của NSƯT Mai Hoa.

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 3.

Phạm Thu Hà da diết với ca khúc "Lời ru trên nương".

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 4.

Nhóm 5 dòng kẻ trình bày ca khúc "Những cô gái quan họ".

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 5.

Không gian ấn tượng của màn trình diễn ca khúc "Chị tôi" với sự góp mặt của ca sĩ Phương Anh

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 6.

Mỹ Dung đầy cảm xúc trong tiết mục "Mùa chim én bay".

Giai điệu tự hào: Đinh Mạnh Ninh nồng nàn với Chín bậc tình yêu - Ảnh 7.

Lê Hoàng Phong và SGirl trẻ trung với bản phối "Gót hồng - Một thoáng quê hương".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước