Giai điệu tự hào: Nỗi niềm ly biệt thấm đẫm trong "Miền xa thẳm"

TL-Chủ nhật, ngày 30/07/2017 06:00 GMT+7

VTV.vn - Giai điệu tự hào tháng 7 bao gồm những ca khúc nổi tiếng về sự hy sinh trong chiến tranh, trong đó có ca khúc "Miền xa thẳm".

Với chủ đề "Như những huyền thoại", Giai điệu tự hào tháng 7 là đêm nhạc tri ân những người anh hùng đã ngã xuống, những con người đã hy sinh trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ nền độc lập.

Vì chiến tranh, nhiều gia đình, đôi lứa đã phải chia ly. Vì tiếng gọi của Tổ quốc, những người lính phải nói lời chia xa với gia đình, với những người mình yêu để bước chân ra chiến trường. Ca khúc Miền xa thẳm đã thể hiện rõ nỗi niềm ly biệt và sự hy sinh ấy.

Ca khúc được nhạc sĩ Đức Trịnh sáng tác năm 2003 và lần đầu được ca sĩ Hồ Quỳnh Hương biểu diễn trong chương trình Huyền thoại Trường Sơn năm 2004. Dù không có "tuổi đời" lâu như nhiều ca khúc khác, Miền xa thẳm vẫn được đánh giá là một trong những sáng tác hay về đề tài chiến tranh.

Giai điệu tự hào: Nỗi niềm ly biệt thấm đẫm trong Miền xa thẳm - Ảnh 1.

Phạm Thu Hà thể hiện ca khúc "Miền xa thẳm"

Trong chương trình, ca sĩ Phạm Thu Hà đã trình diễn ca khúc qua một bản phối mới nhiều cảm xúc. Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Thái - thành viên Hội đồng bình luận - cho rằng: "Tiết mục có phần dàn dựng đẹp, vừa lộng lẫy về phương diện màu sắc lại vừa thể hiện rõ sự tiếc thương". Còn nhạc sĩ An Hiếu lại đánh giá cao những nốt phiêu trong giọng hát của Phạm Thu Hà.

Bên cạnh đó, chương trình còn có những ca khúc nổi tiếng khác đề cập về những huyền thoại trong lịch sử đấu tranh của dân tộc như Vết chân tròn trên cát, Bế Văn Đàn sống mãi, Biết ơn chị Võ Thị Sáu, Nguyễn Viết Xuân cả nước yêu thương, Cỏ non Thành Cổ.

Giai điệu tự hào: Nỗi niềm ly biệt thấm đẫm trong Miền xa thẳm - Ảnh 2.

Trọng Tấn thể hiện ca khúc "Bế Văn Đàn sống mãi"

Giai điệu tự hào: Nỗi niềm ly biệt thấm đẫm trong Miền xa thẳm - Ảnh 3.

Vũ Thắng Lợi với ca khúc "Vết chân tròn trên cát"

Ngoài ra, ca sĩ Ngọc Anh cũng trở lại chương trình và thể hiện ca khúc Chuyện tình thảo nguyên - một sáng tác của nhạc sĩ Trần Tiến. Dù có cái tên khá lãng mạn, nhẹ nhàng nhưng ít ai biết ca khúc dựa trên câu chuyện cảm động giữa người thương binh Trịnh Quốc Đông và bà Nguyễn Thị Lộc.

Giai điệu tự hào: Nỗi niềm ly biệt thấm đẫm trong Miền xa thẳm - Ảnh 4.

Ngọc Anh trong tiết mục "Chuyện tình thảo nguyên"

Bà Nguyễn Thị Lộc là vợ ông và nguyên là bác sĩ ở Viện Quân Y 103. Trong những năm qua, bà luôn đối mặt với những thử thách khi gắn bó cả đời với người chồng đã hy sinh một phần xương máu khi làm nhiệm vụ Cách mạng.

Quý khán giả có thể theo dõi lại Giai điệu tự hào tháng 7 với chủ đề "Như những huyền thoại" qua các video dưới đây:

Giai điệu tự hào: Tri ân những huyền thoại trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Giai điệu tự hào: Tri ân những huyền thoại trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc

VTV.vn - Giai điệu tự hào tháng 7 với chủ đề "Như những huyền thoại" là cuộc hành trình bằng âm nhạc tri ân những huyền thoại trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước