Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát

Xuân Luận-Thứ hai, ngày 29/06/2020 11:32 GMT+7

VTV.vn - Giai điệu tự hào tháng 6 với chủ đề “Mặt đường khát vọng” là những bài ca về công trình xây dựng đưa đất nước đi lên và phát triển với niềm tự hào, khát vọng cháy bỏng.

Chương trình Giai điệu tự hào tháng 6 có chủ đề "Mặt đường khát vọng" đã được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1 vào tối 28/6. Chủ đề của chương trình lần này được lấy cảm xúc từ bài thơ Đất nước trong trường ca Mặt đường khát vọng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm.

Công cuộc dựng xây, kiến thiết nước nhà của chúng ta được thực hiện liên tục bởi rất nhiều thế hệ người Việt trong bao nhiêu năm qua. Chúng ta đã bỏ ra rất nhiều công sức, tâm huyết và thậm chí cả xương máu trong công cuộc ấy để thành hình hai chữ đất nước thiêng liêng.

Các ca khúc trong Giai điệu tự hào tháng 6 ngợi ca những con người lao động, những người xây dựng Việt Nam hôm nay, hôm qua.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 1.

Với fomat mùa thứ 3, khán giả đã quá quen với cặp đôi MC Lê Anh và Hồng Nhung. Tuy nhiên, trong Giai điệu tự hào tháng 6, MC Mỹ Lan lần đầu tiên đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình với dấu ấn riêng của mình.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 2.

Mở đầu chương trình là bài hát “Cho con” biểu diễn bởi bé Kiều Minh Tâm - Quán quân Giọng hát Việt nhí 2019, với thông điệp thật đẹp về gia đình. Bài ca đi thẳng vào tâm thức con người, gợi nên niềm yêu thương, tự hào và trách nhiệm đối với những bông hoa tương lai.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 3.

Tiết mục “Những ánh sao đêm” do ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện, cho thấy khát khao của ngành xây dựng - "xây cho nhà cao, cao mãi". Ca khúc cũng là tình cảm của người thợ xây dành cho người yêu phương xa trong hoàn cảnh đất nước còn bị chia cắt.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 4.

Giây phút xúc động khi khán giả cùng tất cả mọi người trong trường quay đứng lên ngân vang bài hát Quốc ca với sự tự hào dân tộc và tưởng nhớ những người đã hy sinh để xây dựng nên những cột mốc trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 5.

Bài hát "Quốc ca" còn trào dâng hơn nữa trong một nghi lễ thượng cờ mỗi khi hoàn thành xong một công trình nhà giàn DK - công trình ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật xây dựng của Bộ Tư lệnh công binh. MC Mỹ Lan trò chuyện với Đại tá Nguyễn Quý – nguyên Cục trưởng Cục Kỹ thuật, Bộ Tư lệnh Công binh -Truỏng ban đầu tiên của DK1 - người đã chủ trì rất nhiều lễ thượng cờ bàn giao nhà giàn DK. Từ năm 1990-1996, ông đã 10 lần tham gia làm lễ thượng cờ trên các công trình DK1, từ công trình thứ nhất đến công trình thứ 15.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 6.

Tiết mục “Tình ta biển bạc đồng xanh” biểu diễn bởi ca sĩ Tân Nhàn – Lê Anh Dũng gợi cho người xem nghĩ về đất nước mình với đặc điểm đầu tiên là một đất nước thuần nông với vị trí địa lý, khí hậu đặc trưng tạo nên lối sống giản dị với những ngôi nhà đơn sơ, không có nhiều những công trình lớn.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 7.

Tiết mục “ Cô gái mở đường” biểu diễn ca sĩ Thái Thùy Linh. Bài ca gợi lên một đất nước hứng chịu chiến tranh, mọi công trình lớn đều phục vụ cho kháng chiến. Công trình vĩ đại - đường Trường sơn huyền thoại - đã góp phần vào thắng lợi của dân tộc.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 8.

Song song với con đường chiến tranh huyền thoại ấy, trong công cuộc xây dựng đất nước hòa bình, một công trình khác cũng huyền thoại không kém là đường dây siêu cao áp Bắc – Nam 500kV khát vọng phát triển tương lai bền vững. Một đường dây biến những điều không thể thành có thể, một con đường mang ánh sáng từ miền Bắc vào miền Nam. MC Lê Anh trò chuyện với Giáo sư - Tiến sĩ khoa học Trần Đình Long về việc xây dựng đường dây cao áp. Ông là người đã tham gia chứng minh tính khả thi của đường dây năm 1992. Cùng với câu chuyện “Một phần tư bước sóng” và giải quyết những điều hiểm nguy tưởng chừng như không thể làm.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 9.

Vũ đoàn Herra với bài múa về những người ở tuyến đầu xây dựng đường dây 500kV. Những kỹ sư công nhân và vận hành đường dây vượt nên những khó khăn của thời tiết, địa hình để làm nên kỳ tích của thế kỉ 20.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 10.

Bảo Trâm biểu diễn ca khúc "Sống như những đóa hoa". Bài hát chất chứa cả bầu tâm sự sâu lắng, khát khao vươn lên bằng ý chí, nghị lực sống, trở thành những đóa hoa tỏa ngát hương thơm.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 11.

Tiết mục “Lắng nghe long đất” biểu diễn bởi tập thể kỹ sư FECON. Bài hát nói hộ những tâm tư của những người xây dựng, đặc biệt là những người xây dựng trong lòng đất, về những khó khăn nhưng vẫn cố gắng vì sự phát triển của đất nước. Đây chính là món quà mà những kỹ sư xây dựng dự án metro TP.HCM gửi tặng khán giả.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 12.

Tiết mục “Bài ca xây dựng” do ca sỹ Đức Tuấn thể hiện. Đây được xem như là “ngành ca” tiêu biểu. Là những ước mơ, quyết tâm đất nước dù cho khó khăn hiểm nguy của những người xây dựng, xây dựng cho mọi người, cho ngày mai và cho muôn đời sau.

Giai điệu tự hào tháng 6: Nhớ lại những công trình thế kỷ của Việt Nam qua các bài hát - Ảnh 13.

Lời kết “Giai điệu tự hào” do ca sỹ Hoàng Hồng Ngọc và nhóm bè VK trình diễn, khép lại chương trình với niềm tự hào trong mỗi người, trong mỗi khán giả xem chương trình. Từ đó lan tỏa những ước mơ khát vọng tới toàn thể mọi người vì một đất nước giàu mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước