Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương

Thùy Hương-Thứ năm, ngày 22/09/2016 05:30 GMT+7

VTV.vn - Giai điệu tự hào tháng 9 với chủ đề Bám biển quê hương sẽ được phát sóng lúc 20h45 ngày 25/9 trên VTV1, hứa hẹn sẽ đưa khán giả đi qua các cung bậc cảm xúc.

Với đường bờ biển dài trên 3.200 km, biển là máu, là sợi dây kết nối xứ sở, kết nối tinh thần người Việt, là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam. Chương trình Giai điu t hào Tháng 9 – Bám bin quê hương không chỉ đơn thuần là những bài hát ca ngợi biển Việt Nam mà sẽ kể câu chuyện về những người dân giữ biển – những người vừa đóng vai trò người lính, vừa đóng vai trò ngọn hải đăng sống bảo vệ hải phận đất nước. Trong chương trình, khán giả sẽ được nghe lại câu chuyện của những ca khúc, thời kỳ hào hùng lịch sử của các lớp cha anh đi trước đã bám biển để sống, bám biển để sinh sôi.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 1.

Khán giả say sưa hát theo giai điệu của những ca khúc được trình diễn trong Giai điệu tự hào tháng 9.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 2.

2 MC Anh Tuấn - Diễm Quỳnh đảm nhận vai trò dẫn dắt chương trình.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 3.

Mở đầu cuộc hành trình Bám biển quê hương là ca khúc Hò biển (sáng tác Nguyễn Cường; Biểu diễn Nhóm VK +) mang đậm chất liệu dân gian về những con người miền biển. Với ý kiến riêng của nhạc sĩ trẻ Thanh Phong, Hò biển chứa sự hào sảng đầy nhiệt huyết được đẩy mạnh hơn nhờ nhạc sĩ Thanh Phương đã phối rock kết hợp tiếng đàn tranh trên nền trống. Tiết tấu nặng và mạnh của nhạc rock trở nên hết sức ấn tượng. Bên cạnh đó, dàn đồng ca làm cho khúc hò trở nên hào hùng, khí thế hơn, nhưng vẫn giữ được cái hồn của tình yêu biển quê hương trong ca khúc.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 4.

Nhóm Belcanto thể hiện tác phẩm Bám biển quê hương của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Không cần thay đổi nhiều về cảm xúc, giai điệu và cách hát, nhạc sĩ và ca sĩ thể hiện chỉ cần nói lại tâm sự của bài hát bằng trái tim, tình cảm và suy nghĩ của thời hiện tại cũng cho thấy được sự hào sảng của bài hát. Sau nửa thế kỷ ra đời, khán giả một lần nữa cảm thấy thích thú khi nghe lại ca khúc với một cách phối khác lạ hơn tại trường quay "Giai điệu tự hào".

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 5.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên xúc động khi nghe ca khúc Bám biển quê hương của ông được trình bày tại Giai điệu tự hào tháng 9 qua giọng hát của nhóm Belcato. Ông chia sẻ: " Hôm nay, tôi thấy rất xúc động khi nghe chương trình trình diễn lại ca khúc với không khi trẻ trung nhưng vẫn giữ được chất truyền thống. Dù đã ra đời được nửa thế kỷ nhưng tôi nhận thấy ca khúc này vẫn đáp ứng yêu cầu chủ quyền biển đảo hiện tại của chúng ta".

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 6.

Đáng chú ý trong "Giai điệu tự hào" tháng 9, lần đầu tiên có một ca khúc được thể hiện hai phiên bản khác nhau do nhạc sĩ Thanh Phương thực hiện và ca sĩ Tùng Dương trình diễn. Đó chính là ca khúc Nơi đảo xa – một sáng tác của nhạc sĩ Thế Song.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 7.

Nơi đảo xa phiên bản một được nhạc sĩ Thanh Phương phối theo phong cách acoustic, vốn đã quen thuộc với người nghe bởi sự thư thái, nhẹ nhàng nhưng không kém phần sâu lắng. Với phiên bản này, ca sĩ Tùng Dương thể hiện cùng nhiều chiến sĩ hải quân năm nào. Không gian âm nhạc và giọng hát Tùng Dương như hòa quyện để mang đến cho người nghe cảm nhận về một tình yêu lớn lao, tình yêu Tổ quốc. Trong khi đó, với phiên bản 2, lần đầu tiên những giai điệu réo rắt, quyến rũ của dòng nhạc Jazz blue được đưa vào một ca khúc nhạc đỏ như Nơi đảo xa.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 8.

Tiết mục của Tùng Dương đã nhận được những tràng pháo tay giòn giã từ phía khán giả.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 9.

Tùng Dương cho biết: "Bài hát Nơi đảo xa khi được các cựu chiến sĩ Tàu Không Số hát cùng, Dương thấy lâng lâng và xúc động trước phần hòa giọng của các bác cùng đàn arcodeon và thấu hiểu được giá trị của bài hát sống với thời gian."

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 10.

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha đã dành cho Tùng Dương những lời khen có cánh với hai phần trình diễn ấn tượng.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 11.

Anh hùng Lực lượng vũ trang Nguyễn Văn Đức thích phiên bản gốc của bài hát bởi sự hào hùng, xúc động.

Giai điệu tự hào tháng 9: Xúc động với chủ đề Bám biển quê hương - Ảnh 12.

Nhạc sĩ Văn Ký cho biết ông choáng ngợp trước hai tiết mục của Tùng Dương. Dù vậy, nếu phải lựa chọn, ông vẫn yêu thích phiên bản gốc của ca khúc Nơi đảo xa thay vì phiên bản Jazz mới mẻ.

 * Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước