Giám khảo trẻ nhất LHTHTQ lần thứ 39 thấy hồi hộp hơn là áp lực

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 12/12/2019 17:09 GMT+7

VTV.vn - Nhà sản xuất Phan Ý Linh (sinh năm 1991) là 1 trong 5 giám khảo chấm thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39. Cô cũng là giám khảo trẻ tuổi nhất ở Liên hoan năm nay.

VTV News đã có cuộc trao đổi với giám khảo khá đặc biệt tại LHTHTQ lần thứ 39, đó là nhà sản xuất Phan Ý Linh. Hiện, Ý Linh đang công tác tại Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục (VTV7) - Đài Truyền hình Việt Nam với vai trò nhà sản xuất phim tài liệu.

Được biết, Ý Linh là giám khảo trẻ nhất tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 39. Theo bạn, việc được BTC mời chấm thi tại Liên hoan năm nay có phải do bạn đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế? Cảm giác của bạn thế nào, và liệu bạn có cảm thấy áp lực không?

Tới nay là tròn 3 năm tôi công tác tại Đài THVN. Trong liên tiếp 3 năm ấy, ê-kíp của chúng tôi đã giành được các giải thưởng quốc tế và trong nước. Ví dụ như phim tài liệu Không lùi bước là tác phẩm được đài NHK đặt vấn đề mua lại. Đây là sản phẩm đầu tiên tôi bán được. Sau đó, bộ phim Không lùi bước cũng đạt được nhiều giải thưởng, trong đó có giải "Phim tài liệu hay nhất" tại ABU Doc 2017.

Những câu chuyện chúng tôi chia sẻ đều khá giản dị, phản ánh cuộc sống, hướng đi vào đời thường, không phải là những câu chuyện quá to lớn. Các tác phẩm đều nhận được phản hồi tích cực từ đồng nghiệp và khán giả.

Giám khảo trẻ nhất LHTHTQ lần thứ 39 thấy hồi hộp hơn là áp lực - Ảnh 1.

Nhà sản xuất Phan Ý Linh hiện đang công tác tại Trung tâm Sản xuất các chương trình Giáo dục (VTV7) - Đài Truyền hình Việt Nam

Năm nay, tôi rất bất ngờ khi được mời làm giám khảo chấm các tác phẩm thuộc thể loại Phim tài liệu tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc (LHTHTQ) lần thứ 39. Đây là một vinh dự và tôi thấy rất tự hào. Thực tế, tôi cảm thấy hồi hộp nhiều hơn là áp lực.

Như cá nhân tôi, khi làm phim tài liệu thường dựa vào cảm nhận, sự ngẫu hứng và các tác phẩm được thực hiện một cách tự nhiên, không đặt ra kế hoạch sẽ phải đạt giải thưởng nào, chỉ với mục đích hết mình làm phim tài liệu vì đam mê. Đây là lần đầu tiên tôi tham gia vào ban giám khảo tại LHTHTQ, cũng là cơ hội để biết các anh chị đồng nghiệp trên cả nước đã làm phim tài liệu như thế nào.

Một điều thú vị là, trong số 9 ban giám khảo chấm thi, thành phần Ban giám khảo Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39 quy tụ giám khảo trẻ tuổi nhất (nhà sản xuất Phan Ý Linh) và giám khảo lớn tuổi nhất (NSND Lê Thi)

Trong Ban giám khảo thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39, Ý Linh làm việc cùng với các NSND, NSƯT nhiều kinh nghiệm, có sự chênh lệch về tuổi đời và tuổi nghề. Vậy trong quá trình thảo luận chấm thi, liệu có "độ vênh" nào ở khâu đánh giá tác phẩm không?

Trong Ban giám khảo thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39 có 3 NSND là NSND Nguyễn Như Vũ, NSND Lê Thi, NSND Nguyễn Hoàng Lâm và NSƯT, đạo diễn Lý Quang Trung. Khi làm việc chung, các bác rất hiền (cười). Các bác am hiểu và có kiến thức sâu rộng về dòng Phim tài liệu Việt Nam nên khi chấm cũng rất "nhạy", có thể nhanh chóng đưa ra những đánh giá sâu sát.

Giám khảo trẻ nhất LHTHTQ lần thứ 39 thấy hồi hộp hơn là áp lực - Ảnh 3.

5 giám khảo chấm các tác phẩm thể loại Phim tài liệu tại LHTHTQ lần thứ 39. Từ phải qua: NSND Lê Thi; nhà sản xuất Phan Ý Linh; NSND Nguyễn Hoàng Lâm; NSND Nguyễn Như Vũ và NSƯT, đạo diễn Lý Quang Trung.

Các bác là bậc cha chú cả về tuổi đời và tuổi nghề nên tôi cũng học hỏi được nhiều điều. Tôi là thế hệ trẻ, có góc nhìn của một người trẻ, những đánh giá đưa ra sẽ ở góc độ khác đa dạng hơn. Theo đó, trong phần kết luận, chưa rõ có "xung đột" gì giữa hai thế hệ không nhưng theo tôi, tác phẩm sẽ được đánh giá đa chiều và sẽ có kết quả khách quan, chính xác nhất.

Nhà báo Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm Sản xuất các chương trình giáo dục, Đài THVN: "Khi nhận được công văn đề xuất nhân sự tham gia vào Ban giám khảo LHTHTQ lần thứ 39, tôi nghĩ rằng, đã đến lúc thể loại Phim tài liệu cần có một "làn gió mới", quan điểm mới của những người trẻ hơn. Ý Linh là một nhà sản xuất của VTV7, còn rất trẻ, mới 28 tuổi, nhưng đã giành nhiều giải thưởng và tôi nghĩ đáp ứng được tiêu chí của Ban tổ chức. Ý Linh có nhiều giải thưởng quốc tế, có cách làm rất mới, thế nên tôi hi vọng với sự tham gia của một giám khảo trẻ, lại có góc nhìn khác, làm phong phú cách chấm của phim tài liệu thì khi có sự phong phú chắc chắn sẽ tốt hơn".

Qua đây, tôi cũng cảm ơn chị Nhật Hoa - Giám đốc Trung tâm Sản xuất các chương trình giáo dục, Đài THVN đã giới thiệu vào Ban giám khảo LHTHTQ và đã được BTC chấp thuận.

Việc tôi được góp mặt trong thành phần Ban giám khảo Phim tài liệu lần này, theo tôi, thế hệ đi trước mong muốn lắng nghe suy nghĩ và ý kiến của lớp trẻ về dòng phim tài liệu.

Nói như thế, nếu được mời tiếp tục ngồi ghế giám khảo thể loại Phim tài liệu tại các kỳ LHTHTQ sau này, bạn vẫn sẽ nhận lời?

Vâng, chắc chắn rồi. Tôi luôn sẵn sàng tham gia nếu có vinh dự ấy.

Xin cảm ơn bạn về cuộc trao đổi này!


Bộ sưu tập giải thưởng "khủng" của nhà sản xuất Phan Ý Linh giành được sau khi "đầu quân" cho VTV:

- Huy chươngBạc cho phim "Chị Gái" tại Liên hoan Truyền hình lần thứ 32

- Phimtài liệu "Không lùi bước" được bình chọn là phim tài liệu hay nhất tại ABU Doc2017

- "Bestpitching" tại Tokyo Docs trong năm 2017 và 2018, cho 2 dự án phim "Lâu đài nổi"và "Ngôi sao vô danh"

- "HeartPrize" tại Prix Jeunesse Munich 2018 và "UNICEF Prize" tại Japan Prize 2018 chobộ phim "Chị Gái"

- GiảiNhất báo chí toàn quốc 2018 cho bộ phim "69713=69731"

- GiảiNhất Liên hoan phim dành cho trẻ em Đông Nam Á 2018 và giải thưởng "Kids’sChoice" trong cùng liên hoan phim dành cho bộ phim "Khanh"

- Giải Nhất Liên hoan phim châu Á - Thái BìnhDương 2019 cho bộ phim "Anh Em"CV

Phim tài liệu 'Anh em' của VTV7 giành giải Nhất ABU Prizes 2019 Phim tài liệu "Anh em" của VTV7 giành giải Nhất ABU Prizes 2019

VTV.vn - Phim tài liệu "Anh em - Brothers" của VTV7 đã giành giải Nhất ABU Prizes 2019, hạng mục Chương trình dành cho trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước