Giám khảo Tuấn Hải: Lên truyền hình “ác” 1, thực tế… “ác” 10

Hoàng Hường-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 06:00 GMT+7

Chef Hải trên trường quay chương trình Vua đầu bếp (Ảnh: Vua đầu bếp Việt Nam)

VTV.vn - Khi tiếp xúc trực tiếp, GK Tuấn Hải (Chef Hải) là một người dễ gần, dễ chịu. Nhưng khi bước vào địa phận ẩm thực, ngay lập tức anh trở nên khắt khe, kỹ tính.

Khi trò chuyện, anh cởi mở, sôi nổi, khi chụp hình anh cũng rất tươi vậy mà khi vào trường quay, anh có vẻ bắt đầu đúng là một giám khảo khó tính rồi đấy!

Chef Hải: Ngay từ mùa đầu tiên, có lẽ khán giả, cả thí sinh cũng mặc định rằng tôi “ác”. Những gì xem trên truyền hình nếu cứ gọi là 1 thì thực tế tôi còn “ác” tới 10 cơ. Trong căn bếp của chương trình, mọi thứ diễn ra rất căng thẳng, áp lực lớn nên phản ứng của tôi còn quyết liệt hơn nhiều, có thể ngay lập tức yêu cầu thí sinh ra về.

Anh có nghĩ mình nghiêm khắc quá không?

Chef Hải: 100% không. Thí sinh đến với Vua đầu bếp từ nhiều xuất phát điểm và nhiều mục đích khác nhau. Có những người thậm chí đã có kinh nghiệm quản lý nhà hàng, có thu nhập rất cao. Năm thứ ba chương trình còn mở rộng ra cho cả đối tượng là những người của công chúng tham gia thử sức. Nhưng khi đã tới với Vua đầu bếp, tôi muốn thấy họ thực sự nghiêm túc, thực sự đam mê nấu nướng chứ không phải để tranh thủ quảng cáo hình ảnh từ đó kiếm danh, kiếm tiền. Tôi nghĩ mình vẫn cần nghiêm khắc hơn nữa để tìm ra được các nhân tố xứng đáng. Đó là sự nghiêm khắc một cách thẳng thắn, chân thành.

Từ mùa đầu tiên lên sóng đã có một số ồn ào xung quanh phát ngôn của thí sinh bày tỏ sự bất đồng với kết quả, diễn biễn chương trình. Năm nay Vua đầu bếp lại có thêm những người của công chúng góp mặt. Liệu tầm ảnh hưởng, vị trí, cách ứng xử của họ có tác động đến nhận xét của giám khảo hoặc tạo nên “bão dư luận” qua mạng xã hội chẳng hạn?

Chef Hải: Nếu bạn hỏi tôi rằng tôi có yêu nghệ thuật, có quan tâm đến các nghệ sĩ hay không thì tôi sẵn sàng nói có. Tuy nhiên tôi thuộc về bếp chứ không phải giới showbiz nên mọi quyết định, nhận xét của tôi xuất phát từ góc độ một người làm bếp nhiều kinh nghiệm. Khi tham gia cuộc thi nào, dù là ai, bạn cũng phải tuân thủ luật của nó. Nói thẳng ra, ẩm thực là lĩnh vực kinh doanh mang lại lợi nhuận cao nhưng để thành công không chỉ cần cái danh là được. Bạn phải có nhiều tố chất. Với Vua đầu bếp, để đi tới chiến thẳng phải qua 15 tập, ít nhất 15 đề bài tương ứng với 15 môi trường ẩm thực mà bạn có thể gặp khi theo đuổi con đường này.

Đồng hành cùng với anh trong mùa thứ ba là giám khảo Christine Hà – quán quân khiếm thị nổi tiếng của Vua đầu bếp phiên bản Mỹ. Hẳn đây là dịp hợp tác rất đặc biệt?

Chef Hải: Đúng ra đây là năm thứ ba tôi làm việc cùng với Christine Hà. Hai lần trước cô ấy trong vai trò khách mời, còn lần này là giám khảo xuyên suốt. Nghe thông tin Christine làm giám khảo nhiều người ngạc nhiên lắm. Cô ấy không nhìn được vậy làm sao đánh giá chính xác món ăn, các phần thi của thí sinh? Tôi muốn chia sẻ để mọi người hiểu rằng, khi nhận xét về một món ăn người thì nhìn về hình thức, người quan sát cách nấu, người lại coi trọng vị.

Vị chính là thế mạnh đặc biệt của Christine Hà. Nghe tôi miêu tả cách chế biến ra sao, dùng nguyên liệu gì cô ấy ngay lập tức có thể nói ra vị sẽ như thế nào. Làm việc với Christine tôi phải biết cách quan tâm đến cô ấy hơn, hỗ trợ để cô ấy làm cho tốt công việc của mình. Đơn giản như khi đưa một món để Christine nếm phải lấy sao cho trên muỗng có đủ các nguyên liệu mà thí sinh thực hiện. Như thế đánh giá mới trọn vẹn.

Format Vua đầu bếp sở dĩ rất được yêu thích trên thế giới bởi đây không chỉ là cuộc thi tài ẩm thực hấp dẫn mà còn là một chương trình truyền hình thực tế đầy kịch tính, giàu cảm xúc với cách thể hiện, cá tính ấn tượng của cả thí sinh, giám khảo. Anh có nghĩ phiên bản Việt dường như còn chưa đủ mạnh, đủ “đã” với các khán giả yêu mến format này?

Chef Hải: Tôi đã nghe nhiều về sự so sánh phiên bản Việt với phiên bản Mỹ và thấy đó cũng là chuyện hết sức bình thường. Cách dàn dựng chương trình của nước bạn quá hấp dẫn, cứ như thể xem phim “bom tấn”, chúng ta chưa thể vươn tới ngay được. Bên cạnh đó khán giả cũng cần hiểu rằng, đây là cuộc thi cho người Việt, về ẩm thực Việt đương nhiên phải khác với Mỹ. Có ý kiến rằng, thí sinh Việt nhạt nhòa cá tính. Tôi lại e ngại rằng, nếu họ chăm chăm thể hiện cá tính quá nhiều bằng lời nói, hành động thay vì các món ăn thì khán giả còn khó chịu hơn. Bạn là người sôi nổi hay trầm tính, hướng ngoại hay yêu sự truyền thống, dân dã? Hãy thể hiện vào món ăn, vào cách trình bày, kỹ thuật nấu nướng.

Còn ở vị trí giám khảo, tôi không bị áp lực phải cố diễn cho giống ai đó. Tôi không mưu cầu nổi tiếng nên cứ làm tốt công việc mà mình nhận. Những gì còn hạn chế thì lắng nghe, dần dần điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như trong mùa thứ ba tôi sẽ chủ động đưa ra nhiều gợi ý, nhiều mẹo nấu ăn hơn để không chỉ thí sinh mà cả khán giả cũng có thêm những kinh nghiệm bỏ túi.

Làm thế nào để chinh phục giám khảo khó tính như Chef Hải?

Chef Hải: Có lời đồn mua giải từ tôi mất 1 - 2 tỷ đấy! (Cười to) Cứ theo đồn đại thì tôi phải diễn tốt lắm mới hoàn thành được kịch bản được sắp xếp từ trước. Thực tế một người làm bếp như tôi thì diễn sao nổi. Trách nhiệm của tôi là phải theo dõi cả một quá trình để tìm ra những nhân tố phù hợp với tiêu chí.

Tôi đánh giá cao bản lĩnh và niềm đam mê thực sự của thí sinh. Có đam mê mới theo được đường dài. Như tôi làm nghề mấy chục năm nhưng tuần nào tôi cũng phải tự mình đi chợ để tìm cảm hứng với nguyên liệu. Người đam mê phải đi cùng với sáng tạo. Dấu ấn sáng tạo sẽ làm cho thí sinh trở nên nổi bật, cho thấy tố chất của họ. Năm nay chúng tôi sẽ đưa ra nhiều thử thách với các nguyên liệu quê kiểng, rất gần gũi với các gia đình. Đất sáng tạo cho thí sinh rất nhiều, có năng lực, sự bình tĩnh tự tin thì áp lực lớn từ chương trình cũng không quật được họ.

Tôi cũng có lời khuyên cho thí sinh là hãy tập trung vào công việc, đam mê hết mình đừng phân tâm rằng lên truyền hình phải thế nọ, thế kia. Khi cần thiết tôi vẫn hỗ trợ, cho các bạn những lời khuyên. Tuy nhiên từ chỉ dẫn đến thực hiện như nào vẫn phải do tài năng của chính thí sinh.

Xin cảm ơn anh!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước