VTV Đặc biệt

Hồ Chí Minh – Bài ca tự do: Sức lan tỏa về Bác Hồ qua các ca khúc quốc tế

CN-Thứ hai, ngày 11/05/2015 15:38 GMT+7

VTV.vn - Qua các ca khúc quốc tế viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, PTL “Hồ Chí Minh – Bài ca tự do” sẽ cho thấy sức lan tỏa của Người tới khát vọng tự do, hòa bình trên thế giới.

Hồ Chí Minh – Bài ca tự do là bộ phim tài liệu tiếp theo được Đài THVN gửi đến khán giả trong khung giờ VTV Đặc biệt nhân kỷ niệm 125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Lấy cảm hứng từ những ca khúc quốc tế viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, Hồ Chí Minh – Bài ca tự do là hành trình của các phóng viên VTV qua châu Âu, châu Á, châu Mỹ và châu Phi để tìm hiểu về sức lan tỏa của tư tưởng Hồ Chí Minh đến khát vọng và nỗ lực đấu tranh cho tự do, bình đẳng của các dân tộc trên thế giới.

“Bộ phim có chủ đề về tư tưởng tự do của Hồ Chí Minh trong âm hưởng của những ca khúc quốc tế sáng tác về Người. Tìm lại các tư liệu, chúng tôi biết được ca khúc The ballad of Ho Chi Minh của nhạc sĩ Ewan MacColl (người Anh) dường như là ca khúc viết về Bác Hồ sớm nhất. Bởi vậy, ê-kíp đã quyết định tới gia đình nhạc sĩ Ewan MacColl để ghi lại những câu chuyện về sự ra đời của ca khúc này” – BTV Bạch Dương cho biết.

Cùng với gia đình nhạc sĩ Ewan MacColl, nhiều nhân vật, địa điểm khác đã được ê-kíp của Ban Thanh thiếu niên tìm đến ở các quốc gia như Pháp, Algeria, Chile, Tunisian (Tuy-ni-di) để ghi lại những câu chuyện về vị lãnh tụ đáng kính của dân tộc Việt Nam tại những nơi người từng đặt chân tới năm xưa. Những nhân vật mà ê-kíp tiếp cận có cả chiến sĩ cách mạng và những người dân tiến bộ trên toàn thế giới. Cùng với những tư liệu lịch sử quý báu, Hồ Chí Minh – Bài ca tự do sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc đặc biệt bởi ở đó có cả những tư liệu chưa từng được công bố liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào giải phóng dân tộc.

Xuyên suốt phim tài liệu Hồ Chí Minh – Bài ca tự do sẽ là các ca khúc quốc tế và Việt Nam rất nổi tiếng viết về Bác Hồ như The Ballad of Ho Chi Minh – nhạc sĩ Ewan Maccoll (người Anh), Quyền sống trong hòa bình – nhạc sĩ Victore Hara (người Chile), Teacher Uncle Ho – nhạc sĩ Peter Seeger (người Mỹ), Bác Hồ - người thầy vĩ đại – nhạc sĩ Juan Francisco Gutierrez (người Venezuela), Như có Bác trong ngày đại thắng – nhạc sĩ Phạm Tuyên (Việt Nam)... Qua đó, khán giả sẽ hiểu hơn vì sao tên tuổi Hồ Chí Minh cùng khát vọng đấu tranh cho tự do, độc lập dân tộc của Người lại lan tỏa rộng khắp, trở thành nguồn cảm hứng cho các phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc trên thế giới.

Phim tài liệu Hồ Chí Minh – Bài ca tự do dự kiến phát sóng trong khung giờ VTV Đặc biệt vào 20h10 thứ 3 (19/5) - đúng ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh - trên kênh VTV1. Mời quý vị chú ý đón xem!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước