Kết nối yêu thương từ ký ức...

Nguyên Trang-Thứ tư, ngày 03/04/2019 17:42 GMT+7

VTV.vn - Những kí ức thanh xuân, những kỉ vật, kỉ niệm từ “Quán thanh xuân”, “Ký ức vui vẻ”… không chỉ mang đến sự hoài niệm mà còn góp phần rút ngắn khoảng cách thế hệ.

Dài 90 phút, phát sóng trực tiếp ở khung giờ 20h40 ngày Chủ nhật (tuần đầu tiên của tháng) trên kênh VTV1, Quán thanh xuân là nơi đưa mọi người tìm về thời thanh xuân của mình, được cùng nhau sống trong những khoảnh khắc của một thời đã qua đầy kỷ niệm.

Trong không gian được bố trí mang hơi hướng hoài cổ, ban nhạc chơi trực tiếp, có phần ngẫu hứng chính giữa sân khấu, âm nhạc như một mạch xuyên suốt và duy trì không khí của chương trình.

Những nhân vật tham gia Quán thanh xuân số đầu tiên chia sẻ câu chuyện cá nhân, cũng như vẽ lại bối cảnh xã hội và thời thanh xuân của một thế hệ. Đó là vợ chồng Giáo sư Đặng Hanh Đệ, vợ chồng nhà văn Chu Lai và vợ chồng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Những đám cưới diễn ra ở các thời điểm khác nhau, với những kí ức tuy khác nhau, nhưng tinh thần thanh xuân với tình yêu mãnh liệt và những cảm xúc mạnh mẽ là điểm chung khán giả có thể tìm thấy từ họ.

Kết nối yêu thương từ ký ức... - Ảnh 1.

Những cặp đôi này, vượt qua những khó khăn của chiến tranh, những chia cắt của bom đạn, của thiếu thốn đói nghèo, vẫn chọn gắn bó bên nhau. Đến sau cùng, thứ còn lại giữa họ là những kí ức tuổi trẻ và giá trị của gia đình.

Nhà báo Diễm Quỳnh đã chia sẻ: "Quán thanh xuân chỉ là một nhánh cảm xúc của chúng ta về quá khứ, nhưng khi kết nối với nhau sẽ tạo thành một miền ký ức mà nhiều người sẽ thấy mình trong đó.Quán thanh xuân không chỉ dành cho người lớn tuổi, đến khi nào bạn có đủ câu chuyện, có đủ kỷ niệm cũng có thể trở thành người của Quán. Hiện nay, tôi thấy có những bạn học sinh, sinh viên trở về trường cũ, mọi người đều yêu quá khứ, chỉ cần ai có tình yêu với quá khứ thì người đó có thể tới với Quán thanh xuân".

Kết nối yêu thương từ ký ức... - Ảnh 2.

Song song với Quán thanh xuân, Ký ức vui vẻ cũng là chương trình truyền hình hấp dẫn khán giả đang được phát sóng vào 21h thứ Sáu hàng tuần trên VTV3. Ký ức vui vẻ đưa khán giả ngược dòng thời gian, sống lại với những đặc trưng của xã hội từ những năm thuộc thập niên 1960, 1970 cho đến tận bây giờ - khi thời đại đang chuyển mình và hội nhập quốc tế.

Cùng với nhà báo Lại Văn Sâm, chương trình có sự tham gia trụ cột của 5 đội trưởng bao gồm MC Thanh Bạch, NSND Hồng Vân, NSND Tự Long, nghệ sĩ Ốc Thanh Vân và nam ca sĩ trẻ Thanh Duy Idol tương ứng với 5 thập niên 60, 70, 80, 90 và 2000. Họ cùng nhau đưa các nghệ sĩ khách mời của chương trình hồi tưởng lại tuổi thơ của mình qua các bộ phim, bài hát, những vật dụng đã từng không thể thiếu trong mỗi gia đình thời bấy giờ.

Bên cạnh mobylette, xe kẹo kéo với những tiếng rao rộn ràng cũng là một mảng ký ức được tái hiện. Thức ăn thân quen, giọng mời thân thuộc, vui tai đã khiến các nghệ sĩ bồi hồi. Nghệ sĩ Tấn Beo rưng rưng: "Ngày xưa, tôi cứ tối đi hát, sáng bán kẹo kéo rồi trổ tài kéo kẹo sau gần 30 năm xa nghề cũ".

Kết nối yêu thương từ ký ức... - Ảnh 3.

Không khí sục sôi của mùa xuân năm 1975 cũng đã được tái hiện vô cùng mãnh liệt. Đó là mùa xuân đầu tiên mà sự tàn khốc của chiến tranh không còn vây vướng trên đất nước Việt Nam. Nhà báo Lại Văn Sâm nhắc lại về lần được tiếp chuyện nhạc sĩ Văn Cao tại nhà riêng trên phố Yết Kiêu. Dù đã yếu và ngưng sáng tác nhưng niềm vui đất nước thống nhất đã khiến ngón đàn của ông rộn nhịp trở lại, tạo nên ca khúc Mùa xuân đầu tiên. Ngắm lại chân dung của cố nhạc sĩ Văn Cao, nhà báo Lại Văn Sâm bất ngờ bật khóc ngay trên sóng truyền hình.

Trong Ký ức vui vẻ, NSND Kim Cương cũng rơi nước mắt. Bà cho biết, ngày xưa nghệ sĩ thiếu thốn đủ thứ, vất vả trăm đường lại còn bị xã hội hay dè bỉu chứ không được yêu thương, sung sướng như hiện tại. Do đó, bà mong các nghệ sĩ trẻ hãy biết trân trọng và yêu nghề.

Kết nối yêu thương từ ký ức... - Ảnh 4.

Tại Quán thanh xuân, Ký ức vui vẻ, người lớn tuổi được nghe những ca khúc một thời của họ, còn người trẻ được lắng nghe ký ức của ông bà, cha mẹ mình. Qua đó, mỗi thành viên trong gia đình hiểu nhau hơn, khoảng cách thế hệ nhờ đó cũng được rút ngắn lại. Không chỉ là sợi dây gắn kết, giá trị nhân văn và văn hoá được đề cao trong các chương trình còn giúp các bạn trẻ thời hiện đại có thể tự hào, yêu quý và phát huy những nét văn hoá truyền thống đang dần bị lãng quên.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước